5 ประโยชน์ของการกินเจ เสกสุขภาพดีได้ ไม่ใช่แค่อิ่มบุญ

5 ประโยชน์ของการกินเจ เสกสุขภาพดีได้ ไม่ใช่แค่อิ่มบุญ

เข้าสู่ช่วงเทศกาล กินเจ แล้ว เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า การกินเจนอกจากจะได้บุญจากการละเว้นเนื้อสัตว์แล้วยังมีประโยชน์และข้อดีอื่นๆ อีกมากมายเลยนะ ซึ่งวันนี้ MiX MAGAZINE ได้รวบรวมประโยชน์ดี ๆ ของการกินเจมาฝากถึง 5 ข้อ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยคร่า

1.ล้างพิษให้ร่างกาย

ผัก ผลไม้ที่เรากินนอกจากจะย่อยง่ายแล้วยังเป็นกากใยชั้นเลิศที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารของเราทำงานได้ดี เมื่อกินเข้าไปมาก ๆก็จะช่วยขับของเสียและสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายของเราออกมาทั้งยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูกที่เป็นปัญหาเรื้อรังสั่งสมมานานของใครหลายคนที่ชอบกินเนื้อ

2.ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น

การทานผักและผลไม้มากขึ้น และงดเนื้อสัตว์ ทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระแบบเต็ม ๆซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนในร่างกายทำให้ผิวพรรณของคุณเปล่งปลั่งขึ้นได้ และที่สำคัญเนื้อสัตว์มักจะมีไขมันสูงส่งผลให้ร่างกายผลิตเหงื่อและน้ำมันออกมาบริเวณผิวหนังเยอะอาจส่งผลให้หน้ามัน รูขุมขนกว้าง ผิวพรรณดูไม่สดใสได้ค่ะ

3.ลดความเสี่ยงโรคร้าย

ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดและสมองไขมันอุดตันในเส้นเลือด ริดสีดวงทวาร โรคเกาต์ ฯลฯ ถ้าเรากินอาหารเจเป็นประจำเพราะอาหารเจจำพวกผัก ผลไม้มีเส้นใยอาหารที่ช่วยป้องกันมะเร็งช่วยลดคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดต่างจากอาหารจำพวกเนื้อแดงและไขมันที่เต็มไปด้วยไขมันที่ไม่ดีและคอเลสเตอรอลตัวร้ายที่คุกคามสุขภาพของเรา

4.ลดความอ้วนได้ (ถ้ารู้จักเลือก)

อาหารเจจะเน้นกินผักและธัญพืช แต่ก็มีแป้งด้วยแล้วยิ่งเราเลือกหม่ำเมนูที่ใช้น้ำมันผัด ๆ ทอด ๆหรือปรุงรสด้วยน้ำตาลมากเกินไปก็ไม่ต้องคิดเลยว่าอาหารเจของเราจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่จะช่วยลดความอ้วนได้ยังไงดังนั้นถ้าอยากจะเห็นน้ำหนักที่ลดลงเมื่อกินอาหารเจไปได้สักพักก็ต้องเลือกกินเจให้ผอมตามนี้
- เลือกกินข้าวหรือแป้งที่ไม่ขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ลูกเดือย ธัญพืชต่าง ๆ 
- เลือกผักใบมากกว่าพืชหัว เพราะผักใบมีคาร์โบไฮเดรตที่น้อยกว่าพืชหัวมากดังนั้นการกินผักใบจะทำให้เราได้พลังงานและปริมาณแป้งน้อยกว่าจึงไม่ทำให้อ้วน
- เลือกกินของนึ่ง ต้ม ตุ๋น ดีกว่าของทอดและผัด เพราะช่วยให้เลี่ยงการกินน้ำมัน ซึ่งมีไขมันอยู่สูง
- ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปกับการกินอาหาร

5.สุขภาพจิตดีขึ้น

การกินเจถือเป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง เมื่อเราได้ทำบุญ ก็จะรู้สึกสบายใจจิตใจผ่องใส เกิดความรู้สึกที่ดีต่อตนเองส่งผลทำให้สุขภาพจิตในช่วงเวลานั้นดีขึ้นกว่าปกติ นอกจากนั้น คาร์โบไฮเดรตผักและผลไม้บางชนิด ยังมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นเอนโดรฟีน โดพามีนและนอร์อิพิเนฟรินในร่างกาย ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้จะช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้นและช่วยให้เรารับมือกับอาการหงุดหงิดได้เป็นอย่างดี

การกินเจนอกจากจะช่วยซ่อมแซมร่างกายของตัวเองแล้วยังหยุดการเบียดเบียนผู้อื่น เป็นการสร้างกุศลอิ่มใจแล้วก็อิ่มบุญอีกต่อค่ะ 

5 ประโยชน์ของการกินเจ เสกสุขภาพดีได้ ไม่ใช่แค่อิ่มบุญ