5 วรรณกรรมที่นึกถึงตลอดกาลของ ทมยันตี ที่ถูกสร้างเป็นละครที่โด่งดัง

5 วรรณกรรมที่นึกถึงตลอดกาลของ ทมยันตี ที่ถูกสร้างเป็นละครที่โด่งดัง

การถึงแก่กรรมของคุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ นับเป็นการสูญเสียนักเขียนระดับปูชนียบุคคลของประเทศไทย ซึ่งการจากไปของ ศิลปินนักเขียนชั้นครู นักประพันธ์นวนิยายชาวไทย มีนามปากกาที่เป็นที่รู้จัก ทมยันตี , ลักษณวดี, กนกเรขา, โรสลาเรน, วัสสิกา, มายาวดี เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2555 มีผลงานจากบทประพันธ์ได้ถูกหยิบมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มากมาย ตลอดหลายยุคสมัยที่ผ่านมา โดยผลงานที่สร้างชื่ออีกทั้งยังถูกน้ำมาสร้างเป็นละครดังตลอดกาลของ ทมยันตี มีหลายเรื่องชนิดที่เอ่ยชื่อเรื่องไหนก็ต้องรู้จักหรือคุ้นหูอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น คู่กรรม, ทวิภพ, ค่าของคน, อุบัติเหตุ, ดาวเรือง, ล่า, เวียงกุมกาม, นากพัทธ์, พิษสวาท, ดั่งดวงหฤทัย, คำมั่นสัญญา, พี่เลี้ยง, เลือดขัตติยา, ใบไม้ที่ปลิดปลิว และอื่นๆ อีกมากมาย 

วันนี้ทาง MiX MAGAZINE  ขอหยิบยก 5 วรรณกรรมของ "ทมยันตี หรือ คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์" ที่เป็นที่นึกถึงตลอดกาล และถูกหยิบจับมาสร้างเป็นละคร ภาพยนตร์ให้ชมกันหลากหลายเวอร์ชั้นกันค่ะ

คู่กรรม เป็นนวนิยายแนวโศกนาฏกรรมและวีรคติ ประพันธ์โดย ทมยันตี ดำเนินเรื่องที่มีฉากหลังในประเทศไทยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยผู้ประพันธ์ได้รับแรงบันดาลใจเมื่อราวปี พ.ศ. 2508 จากการเดินทางไปจังหวัดกาญจนบุรี และเข้าเยือนสุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรักที่ทอดร่างของเหล่าทหารสัมพันธมิตร คู่กรรม เขียนขึ้นในปี พ.ศ. 2508 ตีพิมพ์เป็นตอนในนิตยสารศรีสยาม (ในเครือนิตยสารขวัญเรือน)[2] และรวมเล่มเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2512 แล้วตีพิมพ์มาหลายครั้งจนถึงปัจจุบัน มีภาคต่อคือ คู่กรรม 2 ถือว่าเป็นบทประพันธ์ที่ชื่อเสียงมากที่สุดเรื่องหนึ่งของทมยันตีเลยทีเดียว

คู่กรรม ได้รับการนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์และภาพยนตร์แล้วหลายครั้ง เริ่มจาก ช่อง 4 บางขุนพรหม เป็นละครถึง 2 ครั้ง ในปี พ.ศ. 2513, พ.ศ. 2515 และต่อมาทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ในปี พ.ศ. 2521 ครั้งสำคัญเป็นละครทางช่อง 7 สี ในปี พ.ศ. 2533 เป็นละครที่สร้างประวัติศาสตร์เรตติ้งสูงสุดอันดับ 1 ของเมืองไทยตลอดกาล เรตติ้ง 40 เรื่องนี้ได้รับรางวัลทั้งเมขลาและโทรทัศน์ทองคำในปีเดียวกัน หลังจากนั้นได้นำมาสร้างใหม่เป็นละครทางช่อง 3 ในปี พ.ศ. 2547 (มีภาคต่อคือ คู่กรรม 2) ล่าสุดเป็นละครทางช่อง 5 ในปี พ.ศ. 2556

 

ทวิภพ เป็นชื่อหนึ่งในบทประพันธ์ที่มีชื่อเสียงของทมยันตี  ตีพิมพ์ลงในนิตยสารสกุลไทย ใช้เวลา 2 ปี ที่นำเสนอเรื่องราวของความรักต่างภพ ระหว่างอดีตและปัจจุบันมาบรรจบกัน โดยมีเรื่องของประวัติศาสตร์บ้านเมืองมาเกี่ยวข้องด้วย เพื่อให้มีอรรถรส ในการอ่านให้ดูเข้มขึ้น โดยตัวละคร มณีจันทร์ ผู้มีความรักต่อชาติบ้านเมืองและแผ่นดินสยาม บทประพันธ์ชิ้นนี้ คุณทมยันตี ได้ใส่รายละเอียดของความเป็นอยู่ของบุคคลในสมัยเก่าได้อย่างแนบเนียนยิ่ง เป็นนวนิยายรักที่แฝงไปด้วยเรื่องของประวัติศาสตร์บ้านเมืองและเกร็ดความรู้ทางด้านความเป็นอยู่ของบุคคลสมัยนั้นเป็นอย่างดี ถึงแม้เยาวชนหรือวัยรุ่นอ่านก็เหมาะสม เพราะไม่ได้มีความรักที่เป็นเรื่องราวของทาง "เพศ" แต่เป็นเรื่องราวความรักที่มีความผูกพันข้ามชาติที่ดูลึกซึ้ง

 

พิษสวาท เป็นนวนิยาย บทประพันธ์ของทมยันตี แนวลึกลับสยองขวัญและดราม่า นวนิยายเรื่องนี้ตีพิมพ์ลงในนิตยสารสกุลไทยรายสัปดาห์ในเวลานั้น(เกือบ 50 ปีที่แล้วจากปีพ.ศ. 2559) เป็นเรื่องราวความรักข้ามภพของวิญญาณผู้เฝ้าสมบัติแผ่นดินผู้เปี่ยมด้วยความรักและหน้าที่ ทำให้เกิดอาถรรพณ์ต่างๆนานาตามมาด้วยแรงของกฏแห่งกรรมและผลลัพธ์ของการทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว ซึ่งอยู่ในแกนของความจงรักภักดีซื่อสัตย์ต่อชาติและแผ่นดิน สุดท้ายก็ลงเอยด้วยปรัชญาที่ว่า รักที่แท้จริง คือการเสียสละและให้อภัย

 

ใบไม้ที่ปลิดปลิว สร้างจากนวนิยายชื่อเรื่องเดียวกันของทมยันตี บทประพันธ์กล่าวถึงสภาพสังคมในปี พ.ศ. 2531 ที่สังคมที่ไม่ยอมรับการมีตัวตนของบุคคลข้ามเพศ ผู้ที่เป็นบุคคลข้ามเพศมักจะถูกมองว่าเป็นตัวประหลาด เป็นโรคจิต บ้างก็ฆ่าตัวตาย แต่เมื่อนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2562 ได้มีการเพิ่มเติมมุมมองในเรื่องความต่างของชั่วรุ่นระหว่างตัวละครพ่อและลูกชายที่เป็นบุคคลข้ามเพศ สิทธิในการมีตัวตนในสังคมของบุคคลข้ามเพศ และการให้อภัย ปล่อยวางอดีต

 

ดั่งดวงหฤทัย บทประพันธ์จากอีกนามปากกา ลักษณวดี ถูกนำมาสร้างเป็นละครเรื่องราวของสามดินแดนที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานหวังสานสัมพันธ์ด้วยการแต่งงานของเจ้าชายเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์ โดยถูดสร้างครั้งแรกปี 2539 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 5 วรรณกรรมของคุณทมยันที่ทำให้นึกถึงตลอดการ มีเรื่องที่ถูกใจอยากจะหามาอ่านกันบ้างหรือเปล่าคะ ? อย่าลืมว่าหนังสือแต่ละแนวนั้น แม้จะผ่านปลายปากกาจากนักเขียนคนเดียวกัน แต่ก็มีเอกลักษณ์และจุดเด่นแตกต่างกันไป แต่ละแนว แต่ละเรื่องจึงให้ความรู้สึกแก่คนอ่านแตกต่างกัน ถ้าทุกคนเลือกตามที่ตัวเองชื่นชอบก็จะพบกับความประทับใจแน่นอนค่ะ

5 วรรณกรรมที่นึกถึงตลอดกาลของ ทมยันตี ที่ถูกสร้างเป็นละครที่โด่งดัง