วางแผนการเงินเตรียมเกษียณสำหรับคนวัย 40 ถึง 50+ ที่ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะเริ่มต้น

วางแผนการเงินเตรียมเกษียณสำหรับคนวัย 40 ถึง 50+ ที่ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะเริ่มต้น

วางแผนการเงินเตรียมเกษียณสำหรับคนวัย 40 ถึง 50+ ที่ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะเริ่มต้น

“ถ้าเกษียณแล้วฉันจะมีเงินพอใช้ไหมนะ?” นี่คือคำถามที่เด้งขึ้นมาในหัวของทุกคนที่เริ่มคิดถึงเรื่องเกษียณอายุ ซึ่งฟังดูแล้วก็เป็นคำถามทั่ว ๆ ไป แต่กลับสร้างความกังวลใจให้ใครหลายคนแบบไม่รู้ตัว เพราะแน่นอนว่าในโลกปัจจุบัน เงินเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต การวางแผนการเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเกษียณอายุที่มีสุข โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มวางแผนเกษียณอายุในวัย 40 และ 50 ปีขึ้นไป คำถามเหล่านี้จะยิ่งตอกย้ำ และทวีความกังวลในใจเรื่อย ๆ ด้วยอายุงานที่เหลือน้อยลง ทุก ๆ วัน

แต่วันนี้ ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) (ทีทีบี) ร่วมกับ บริษัท พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (พรูเด็นเชียล ประเทศไทย) ในฐานะพันธมิตรที่มุ่งมั่นให้ผู้คนมีความเป็นอยู่ที่ดี ผ่านการวางแผนการเงินที่สอดคล้องกับการต้องการของชีวิต  ขอนำเสนอเคล็ดลับวางแผนเกษียณ ที่ไม่ว่าคุณจะเกษียณเมื่อไหร่ก็มีเงินใช้แน่นอน พร้อมสนับสนุนการวางแผนในทุกช่วงวัย แม้ว่าคุณจะอายุ 55 ปีและเพิ่งเริ่มต้นวางแผนเกษียณวันนี้ ก็ไม่มีคำว่าสายเกินไป

แต่ก่อนจะไปดูเคล็ดลับ เรามาลองดูว่าปัจจุบันคนไทยมีการจัดการความมั่งคั่งในวัยเกษียณอย่างไรบ้าง โดยผลโครงการวิจัยเรื่อง “การจัดการทรัพย์สินทางเลือกสำหรับผู้สูงอายุไทย” โดย รศ.ดร.สันติ ถิรพัฒน์  และคณะ* พบว่าจาก
ผู้สูงอายุที่ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่กว่า 64.33% ไม่มีความต้องการในการจัดการทรัพย์สิน หรือแปลง่าย ๆ คือเกินกว่าครึ่งหนึ่งของคนตอบแบบสอบถามมองว่าการจัดการทรัพย์สินไม่มีความจำเป็นนั่นเอง นอกจากนี้ ยังพบว่าปัญหาสำคัญที่สุดในการจัดการทรัพย์สิน คือการออมที่ไม่เพียงพอ คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว (47.95%) ในขณะเดียวกัน กว่า 30% หรือประมาณ 1 ใน 3 ก็ไม่แน่ใจว่าทรัพย์สินของพวกเขาจะมีเพียงพอสำหรับการดำรงชีวิตที่เหลือหรือไม่

ผลวิจัยนี้แสดงให้เห็นถึงการไม่ตระหนักถึงการวางแผนเกษียณของผู้สูงอายุ ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยสภาวะปัจจุบันของประเทศไทยที่ไม่แน่นอน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยิ่งส่งผลกระทบต่อการออมเงินของประชาชน การจัดการหนี้สิน และการลงทุน และในท้ายที่สุดก็ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและความสามารถในการจัดการการเงินในวัยเกษียณ ซึ่งอาจเรียกได้ว่าผลของการทำงานและเก็บออมอย่างหนักมาตลอด 10 – 20 ปี อาจไม่เป็นดั่งหวังและหายวับไปกับตา เมื่อเกิดสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดทางเศรษฐกิจ

เตรียมพร้อมตั้งแต่ตอนนี้

1. ทุกการเดินทางเริ่มต้นด้วยการวางแผน เช่นเดียวกับการเดินทางสู่วัยเกษียณอย่างมั่นคง ที่ต้องมีการกำหนดเป้าหมายและวางแผนชีวิตหลังเกษียณอายุของคุณให้เรียบร้อยก่อนเริ่ม โดยเฉพาะจำนวนทรัพย์สินที่คุณต้องเตรียมไว้สำหรับกิน-ใช้จนสิ้นอายุขัย ด้วยวิธีง่าย ๆ ในการคำนวณตามสมการด้านล่างนี้เลย

เงินที่ต้องการใช้หลังเกษียณจนสิ้นชีวิต = 70% ของค่าใช้จ่ายปัจจุบันของคุณต่อปี x จำนวนปีโดยประมาณหลังจากที่คุณเกษียณอายุ จนกว่าคุณจะเสียชีวิต

ที่มา : บทความการวางแผนเกษียณ จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

เท่านี้ คุณก็สามารถคาดการณ์ได้ว่าคุณจำเป็นต้องเก็บเงินอีกเท่าไหร่ตั้งแต่ตอนนี้ จนถึงการทำงานวันสุดท้าย เพื่อให้สามารถเกษียณอายุได้อย่างไร้กังวล

2. หลังจากนั้นก็หาวิธีสั่งสม เก็บรักษา และบริหารความเสี่ยงต่าง ๆ ของชีวิตที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งอาจทำให้แผนเปลี่ยนและกระเป๋าสตางค์ของคุณฉีก เช่น ในกรณีที่คุณป่วยหรือประสบเหตุฉุกเฉินที่ไม่คาดคิดในอนาคต ก็อาจซื้อ
แผนประกันชีวิตหรือแผนประกันสุขภาพ เผื่อเอาไว้ตั้งแต่ตอนนี้ ดีกว่าไปซื้อตอนเกษียณที่เบี้ยประกันฯ มักสูงขึ้นตาม

3. ค้นหาตัวช่วยการบริหารความมั่งคั่งที่ช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตที่สามารถให้เงินบำนาญ หลังจากที่คุณเกษียณอายุไปแล้ว เพื่อให้แน่ใจว่าชีวิตของคุณจะมีรายได้อย่างต่อเนื่อง

โดยแผนประกันชีวิต ทีทีบี แฮปปี้ รีไทร์ 90 (ttb happy retire 90) ที่นำเสนอขายผ่าน ทีทีบี และรับประกันโดย พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่เหมาะกับทุกคนที่เริ่มวางแผนเกษียณและทราบถึงจุดหมายของตัวเองที่ต้องไปถึงก่อนเกษียณ ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นที่อายุเท่าไหร่ แม้ในวัยมากกว่า 40 ปี เพราะวางแผนง่าย รับประกันตั้งแต่อายุ 20 – 55 ปี จ่ายเบี้ยฯสั้นเพียงแค่ 5 ปี แต่ได้รับความคุ้มครองจนถึงอายุ 90 ปี  มั่นใจว่ามีเงินพร้อมใช้หลังเกษียณ การันตีรับเงินบำนาญปกติร้อยละ 15 ของทุนประกันภัยทุกปี ตั้งแต่อายุ 60-90 ปี (รับรองการจ่าย)

นอกจากนี้ ยังมีโอกาสรับเงินบำนาญพิเศษ ร้อยละ 5 ของทุนประกันภัยเพิ่มพิเศษ (ถ้ามี)** ถือเป็นแบบประกันชีวิตที่ถูกออกแบบมาเพื่อเน้นถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับในช่วงเกษียณอายุอย่างแท้จริง รวมถึงค่าเบี้ยฯ ยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 200,000 บาท (ตามหลักเกณฑ์กรมสรรพากร)

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการเริ่มต้นออมเงิน เพื่อชีวิตหลังเกษียณของคุณได้แล้ววันนี้ที่ ttbbank.com/happy-retire/pr/news

ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น ก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง

รับประกันชีวิตโดยบริษัท พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) เป็นเพียงนายหน้าและรับผิดชอบในฐานะนายหน้าเท่านั้น

* โครงการวิจัยเรื่อง “การจัดการทรัพย์สินทางเลือกสำหรับผู้สูงอายุไทย” โดย รศ.ดร.สันติ ถิรพัฒน์ และคณะ ได้รับการสนับสนุนทุนโดย มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย (มส.ผส.) โดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

** ทุนประกันภัยเพิ่มพิเศษเป็นเงินปันผลที่เริ่มสะสมตั้งแต่วันครบรอบกรมธรรม์ที่ 1 จนถึงวันครบรอบปีกรมธรรม์ที่ผู้เอาประกันภัยอายุ 60 ปี และเป็นผลประโยชน์ที่ไม่รับรองซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไข ข้อกำหนด และวิธีการคำนวณเงินปันผลที่บริษัทฯ พิจารณาจัดสรรให้

วางแผนการเงินเตรียมเกษียณสำหรับคนวัย 40 ถึง 50+ ที่ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะเริ่มต้น