อโกด้า เผยคนไทยเลือกไปท่องเที่ยวสถานที่ใหม่ ๆ ในประเทศมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

อโกด้า เผยคนไทยเลือกไปท่องเที่ยวสถานที่ใหม่ ๆ ในประเทศมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

อโกด้า เผยคนไทยเลือกไปท่องเที่ยวสถานที่ใหม่ ๆ ในประเทศมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

     - กาญจนบุรี เลื่อนขึ้นมาอยู่ใน 10 ลำดับแรก

     - เขาหลัก กระโดดขึ้นมาถึง 23 อันดับ สู่อันดับที่ 22

อโกด้า แพลตฟอร์มการท่องเที่ยวดิจิทัลระดับโลก เผยข้อมูลการจองห้องพักในประเทศของคนไทยในช่วงสองปีที่ผ่านมา (เดือนมิถุนายน 2562 – เดือนมิถุนายน 2563 เทียบกับเดือนมิถุนายน 2563 – เดือนมิถุนายน 2564) โดยถึงแม้กรุงเทพฯ (#1) พัทยา (#2) และเชียงใหม่ (#3) จะยังเป็นจุดหมายปลายทางที่มีคนจองห้องพักมากที่สุด 3 อันดับแรก แต่คนไทยก็เลือกไปท่องเที่ยวจุดหมายปลายทางอื่นที่ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมด้วยเช่นกัน สถานการณ์โควิด-19 ทำให้คนไทยหันมาท่องเที่ยวในประเทศ และมองหาจุดหมายปลายทางที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักมากขึ้น

ผู้คนอยากสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ

อโกด้าเปรียบเทียบข้อมูลการจองห้องพักเพื่อหาเทรนด์ของจุดหมายปลายทาง และพบว่าเขาหลัก (#22) นครนายก (#46) และสุโขทัย (#30) ขยับขึ้นมาสูงถึง 23, 15 และ 14 อันดับตามลำดับ จุดหมายปลายทางเหล่านี้อาจจะ(ยัง)ไม่อยู่ใน 10 ลำดับจุดหมายปลายทางในประเทศยอดนิยมที่มีคนจองห้องพักมากที่สุด แต่ก็สังเกตได้ว่าคนไทยมีความต้องการค้นหาประสบการณ์ในประเทศใหม่ ๆ นอกจากนี้นครศรีธรรมราช (#12) และเกาะช้าง (#18) ยังเลื่อนขึ้นมาอยู่ใน 20 อันดับแรก จากอันดับที่ 20 และ 23 ตามลำดับ

จุดหมายใหม่ที่คนไทยสนใจ

ในช่วงปีที่ผ่านมา เมื่อการท่องเที่ยวในประเทศได้รับความนิยมมากขึ้น นักท่องเที่ยวชาวไทยก็ออกเดินทางกันมากตามไปด้วย และเห็นได้ว่าจุดหมายปลายทางอย่างเกาะกูด (#44) นครนายก (#46) ลพบุรี (#49) และเลย (#50) ไต่ขึ้นมาอยู่ใน 50 อันดับแรก

เกาะกูด เป็นสวรรค์เขตร้อนที่สวยงามบนชายฝั่งทะเลตะวันออก ขึ้นชื่อเรื่องชายหาดที่ยังมีความเป็นธรรมชาติมาก และบรรยากาศที่ผ่อนคลาย นครนายก ถือเป็นจุดหมายปลายทางที่เหมาะสำหรับคนเมืองที่ต้องการการพักผ่อนแบบไม่ยาวมาก หลีกหนีจากความเร่งรีบวุ่นวาย และชอบไปเที่ยวน้ำตก วัด และคาเฟ่ ลพบุรี ก็มีอะไรให้ดูมากกว่าฝูงลิงในตัวเมือง อย่างเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ซึ่งเป็นเขื่อนดินที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และตลาดชุมชนโคกตูม สถานที่พบปะสังสรรค์คูล ๆ ส่วน เลย นั้นเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของเนินเขา และทิวทัศน์อันงดงามที่ทำให้หลายคนอยากไปพักผ่อนแบบสงบ ๆ

10 ลำดับจุดหมายปลายทางในประเทศยอดนิยมปี 2564

ระหว่างเดือนมิถุนายน 2563 ถึงเดือนมิถุนายน 2564 ภูเก็ต และชลบุรีตกลงไปหนึ่งอันดับ ในขณะเดียวกันจุดหมายปลายทางที่แปลกใหม่ อย่างกาญจนบุรี ก็ขึ้นมาทำให้เชียงรายต้องหลุดจาก 10 ลำดับแรกในปี 2564 โดยรวมแล้ว 10 จุดหมายปลายทางยอดนิยมยังประกอบไปด้วยเมืองท่องเที่ยว รวมถึงจุดหมายปลายทางประเภทชายหาด และชายฝั่งที่มีชื่อเสียง

ในทางกลับกัน จุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมน้อยลงมาก ได้แก่เกาะพีพี เกาะพะงัน เกาะเต่า เกาะลันตา และปาย โดยแต่ละแห่งตกลงไปมากกว่า 10 อันดับในการจัดลำดับ

อโกด้า เผยคนไทยเลือกไปท่องเที่ยวสถานที่ใหม่ ๆ ในประเทศมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา