History of the Paralympic  กีฬานานาชาติสำหรับผู้พิการ

History of the Paralympic กีฬานานาชาติสำหรับผู้พิการ

History of the Paralympic

 ผ่านไปแล้วสำหรับความยิ่งใหญ่ Tokyo 2020 Olympic Games กีฬาของมวลมนุษยชาติ ที่แม้จะรับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้ต้องเลื่อนการแข่งขันช้ากว่ากำหนดเดิมและไม่สามารถให้ผู้ชมเข้าไปชมในสนามได้ แต่ก็ยังคงความเป็นญี่ปุ่นที่สามารถบริหารจัดการให้ออกมาสมบูรณ์แบบ โดยเจ้าเหรียญทองยังคงเป็นสหรัฐอเมริกาเจ้าเก่า 39 เหรียญทอง 41 เหรียญเงิน 33 เหรียญทองแดง รวมทั้งสิ้น 113 เหรียญ  หลังจากนั้นจะตามด้วย Tokyo 2020 Paralympic Games งานแข่งกีฬานานาชาติสำหรับผู้พิการที่มีสำคัญและการแข่งขันเข้มข้นไม่แพ้กัน ซึ่งมีนักกีฬาไทยเข้าร่วมการแข่งขันด้วยและมีโอกาสที่ไทยจะได้เหรียญทองมาครองเพิ่มอีกด้วย แต่กว่าจะมาเป็น Paralympic Games งานแข่งกีฬานานาชาติสำหรับผู้พิการมีที่มาที่ไปอย่างไรมาหาคำตอบไปด้วยกัน

พาราลิมปิกเกมส์ถูกจัดขึ้นครั้งแรกหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ. 1948 เรียกว่า  the Stoke Mandeville Games ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จัดโดย ดร.ลุดวิก กูทมัน ศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาลสโตก แมนเดวิลล์ ได้มีแนวคิดจัดการแข่งขันกีฬาขึ้น เพื่อเป็นการเสริมสร้างฟื้นฟูสมรรถภาพทางกายและใจ ของทหารผ่านศึกชาวอังกฤษ จากสงครามโลกครั้งที่ 2 และจัดแข่งขันอีกครั้งในปี ค.ศ. 1952 ณ ประเทศอังกฤษ แต่ในครั้งนี้มีทหารผ่านศึกชาวดัตช์เข้าร่วมการแข่งขันด้วย

ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า เป็นการแข่งขันกีฬาคนพิการ ในระดับนานาชาติครั้งแรกของโลกนับแต่นั้นมา ก็มีการแข่งขันระดับนานาชาติ เป็นกิจจะลักษณะต่างกรรมต่างวาระ มาเป็นระยะๆ จนถึงปี ค.ศ. 1960 ณ กรุงโรม ประเทศอิตาลี กีฬาคนพิการนานาชาติ ก็ปรับระบบเข้ามาสู่การเป็น “กีฬาโอลิมปิกคนพิการ” ด้วยการจัดในเมืองเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในปีเดียวกันเป็นครั้งแรก แต่แนวความคิดดังกล่าวก็ประสบปัญหามากมาย โดยเฉพาะปัญหาค่าใช้จ่ายบานปลายของเมืองเจ้าภาพโอลิมปิก ทำให้กีฬาคนพิการนานาชาติ ต้องแยกไปแข่งขันเองต่างหาก ตามหัวเมืองอื่นๆ ที่มีความพร้อม และเป็นไปได้มากกว่า

จนถึงปี ค.ศ. 1988 แนวความคิดดังกล่าวก็บรรลุวัตถุประสงค์ในที่สุด เมื่อคณะกรรมการโอลิมปิกสากล และสหพันธ์กีฬาคนพิการนานาชาติ (ปัจจุบันคือ คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล) ร่วมกันขอความร่วมมือให้เจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพกีฬาพาราลิมปิก ควบคู่ไปในปีเดียวกัน ทั้งเกมฤดูร้อน ทั้งเกมฤดูหนาว ซึ่งทำให้กีฬาพาราลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 8 ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อปี ค.ศ. 1988 เป็นการเริ่มต้นกีฬาพาราลิมปิกอย่างเป็นทางการ

สุดท้ายนี้ร่วมกันเชียร์และให้กำลังใจนักกีฬาตัวแทนประเทศไทยทั้ง 77 คน จาก 14 ชนิดกีฬาซึ่งในครั้งนี้มีนักกีฬาจากประเทศไทยร่วมแข่งขันมากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ และยังมีโอกาสทำลายสถิติที่คว้า 6 เหรียญทอง จากริโอเกมส์ 2016 มากขึ้นกว่าเดิมด้วย

Did You Know

-คำว่า Para เป็นภาษากรีก ซึ่งแปลว่าข้าง เพื่อสื่อความหมายถึงการจัดคู่ไปกับโอลิมปิกเกมส์

-บรรจุกีฬาแบดมินตัน และ เทควันโด เป็นครั้งแรก

-มีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันถึง 4,400 คน จากทั่วโลก

*อัพเดตตารางอันดับเหรียญรางวัลและตารางการแข่งขันของนักกีฬาไทยได้ที่ :https://www.facebook.com/MiXMagazineThailand  : www.mixmagazine.in.th 

พาราลิมปิกเกมส์ถูกจัดขึ้นครั้งแรกหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ. 1948 เรียกว่า the Stoke Mandeville Games ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ