ทัพพาราไทยชุดสองลัดฟ้าสู่โตเกียวลุยพาราลิมปิกเกมส์

ทัพพาราไทยชุดสองลัดฟ้าสู่โตเกียวลุยพาราลิมปิกเกมส์

ทัพพาราไทย” ชุดสอง นำโดย ประวัติ วะโฮรัมย์ นักวีลแชร์เรซซิ่งดีกรี 2 เหรียญทอง ริโอ เกมส์ 2016 และ หาญฤชัย เนตศิริ โรบินฮู๊ดหนุ่มความหวังของไทย พร้อมด้วย นักกีฬายูโด, ยกน้ำหนัก, วีลแชร์เทนนิส และสตาฟฟ์โค้ชเจ้าหน้าที่ทีม ร่วมทั้งสิ้น 43 คน บินลัดฟ้ามุ่งหน้า โตเกียว ล่าเหรียญ "พาราลิมปิก โตเกียว 2020" ด้าน “ประวัติ วะโฮรัมย์” หวังทำผลงานป้องกันแชมป์ รายการ วีลแชร์ 1,500 ม. และ 5,000 ม. ไว้ให้ได้อีกสมัย ส่วน หาญฤชัย เนตศิริ ชี้ อาการบาดเจ็บดีขึ้นมาก เชื่อหายทันวันแข่ง ตั้งเป้าหยิบเหรียญพาราลิมปิกเกมส์อีกสมัยเช่นกัน

ล่าสุดเมื่อช่วงดึกวันที่ 19 ส.ค.64 เวลาประมาณ 21.55 น. ทัพนักกีฬาพาราทีมชาติไทยชุดที่สอง ประกอบด้วย นักกีฬากรีฑา นำโดย ประวัติ วะโฮรัมย์ และ พงศกร แปยอ นักวีลแชร์เรสซิ่ง ซึ่งทั้งสองคนเป็นเจ้าของ 2 เหรียญทอง พาราลิมปิก ริโอ 2016, ยิงธนู ที่มี หาญฤชัย เนตศิริ ดีกรีเหรียญเงิน “ริโอ เกมส์” นำทัพ พร้อมด้วย นักกีฬายูโด, ยกน้ำหนัก, วีลแชร์เทนนิส และสตาฟฟ์โค้ชเจ้าหน้าที่ทีม รวมทั้งสิ้น 43 คน ได้ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติ สุวรรณภูมิ ประเทศไทย โดยสายการบินเจแปน แอร์ไลน์ เที่ยวบิน JL0034 ไปยังประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง หลังจากที่นักกีฬาพาราไทยชุดแรก ได้แก่ นักเทเบิ้ลเทนนิส, วีลแชร์ฟันดาบ, ว่ายน้ำ เดินทางล่วงไปถึงกรุงโตเกียวแล้วเมื่อวันก่อน

ด้าน ประวัติ วะโฮรัมย์ นักกีฬาวีลแชร์เรสซิ่งทีมชาติไทย ดีกรี 2 เหรียญทอง “ริโอเกมส์” เปิดเผยว่า ในพาราลิมปิกเกมส์ครั้งถือเป็นอีกครั้งที่ตนเองค่อนตั้งความหวัง เพราะที่ผ่านมาเราได้มีการฝึกซ้อมอย่างยาวนาน และที่สำคัญเราได้เก็บตัวฝึกซ้อมในสนามได้มาตรฐานระดับเดียวกับการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ ทำให้เราจึงมีความมั่นใจมากขึ้นว่าเราจะสามารถทำผลงานได้ตามเป้าหมาย

“ตนเองและทีมวีลแชร์เรสซิ่งถือว่ามีความพร้อมอย่างเต็มที่ เรามีเป้าหมายที่จะทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด ส่วนความหวังส่วนตัวนั้นผมยังหวังที่ทำผลงานของตนเองให้ดีในทุกรายการ แต่แน่นอนผมยังมุ่งเป้าหมายในการป้องกันแชมป์ในสองรายการอย่าง 1,500 ม.และ 5,000 ม. ไว้ให้ได้ ซึ่งผมอยากให้พี่น้องแฟนกีฬาชาวไทยเป็นกำลังใจให้กับผมและทีมวีลแชร์เรสซิ่งด้วย และพวกเราก็จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่เช่นกัน” ประวัติ กล่าวทิ้งท้าย

ด้านหาญฤชัย เนตศิริ นักยิงธนูพาราทีมชาติไทย ดีกรีเหรียญเงิน ริโอ 2016 เผยว่า สำหรับตอนนี้ตนเองก็ถือว่ามีความพร้อมมากขึ้น ส่วนอาการบาดเจ็บที่ข้อศอกก็ดีขึ้น เชื่อว่าเมื่อถึงวันแข่งขันร่างกายจะพร้อมอย่างเต็มที่ ส่วนเป้าหมายผมเองยังคงหวังว่าจะสามารถทำผลงานคว้าเหรียญรางวัลในพาราลิมปิกเกมส์มาครองให้ได้อีกครั้ง

โดย “ทัพนักกีฬาพาราทีมชาติไทย” ได้สิทธิ์เข้าร่วมชิงชัยใน "พาราลิมปิก โตเกียว 2020" ในปีนี้ มีทั้งหมด 74 คน จาก 14 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย เทควันโด, ยิงธนู, แบดมินตัน, วีลแชร์ฟันดาบ, ยกน้ำหนัก, ว่ายน้ำ, เทเบิลเทนนิส, กรีฑา (ลู่-ลาน,วีลแชร์เรซซิ่ง), จักรยาน, ยิงปืน, วีลแชร์เทนนิส, บอคเซีย, ฟุตบอลตาบอด และยูโด ซึ่งถือเป็นการแข่งขันพาราลิมปิกที่มีนักกีฬาไทยผ่านเข้าไปร่วมแข่งขันจำนวนมากที่สุด มากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา สำหรับผลงานของทัพนักกีฬาไทยใน “พาราลิมปิกเกมส์ 2016” ที่ กรุงริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล สามารถคว้าเหรียญรางวัลมาครองได้ทั้งสิน 6 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน และ 6 เหรียญทองแดง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : PARA Post

 

ทัพพาราไทยชุดสองลัดฟ้าสู่โตเกียวลุยพาราลิมปิกเกมส์