“ทีมแม่นปืนพาราไทย” สถิติดีขึ้นทุกคน เชื่อมีลุ้นเหรียญทุกรายการ ใน พาราลิมปิก โตเกียว 2020

“ทีมแม่นปืนพาราไทย” สถิติดีขึ้นทุกคน เชื่อมีลุ้นเหรียญทุกรายการ ใน พาราลิมปิก โตเกียว 2020

“ทีมแม่นปืนพาราไทย” สถิติดีขึ้นทุกคน เชื่อมีลุ้นเหรียญทุกรายการ ใน พาราลิมปิก โตเกียว 2020

“ทัพแม่นปืนพาราทีมชาติไทย” ยืนยันความพร้อมก่อนบุก “โตเกียว” เพื่อล่าเหรียญ พาราลิมปิกเกมส์ 2020 “โค้ชแป้ง” สุนันทา มัจฉาชีพ เฮดโค้ชทีมแม่นปืน เชื่อมั่น 5 มือปืนทีมชาติไทย มีโอกาสลุ้นเหรียญทุกคน แต่ไม่อยากกดดันนักกีฬามากเกินไป ด้าน “อนุสรณ์ ไชยชำนาญ” นักแม่นปืนหนุ่มดีกรี 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน เอเชี่ยนพาราเกมส์หนล่าสุด ลั่นขอทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ในพาราลิมปิกเกมส์หนแรกของชีวิต

ตามที่ “ทัพนักกีฬาพาราทีมชาติไทย” ที่กำลังเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬา พาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 16 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะแข่งขันกันระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม ถึง 5 กันยายน 2564 โดยมีนักกีฬาพาราไทย ได้สิทธิ์เข้าร่วมชิงชัยทั้งหมด 74 คน จาก 14 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย เทควันโด, ยิงธนู, แบดมินตัน, วีลแชร์ฟันดาบ, ยกน้ำหนัก, ว่ายน้ำ, เทเบิลเทนนิส, กรีฑา (ลู่-ลาน,วีลแชร์เรซซิ่ง), จักรยาน, ยิงปืน, วีลแชร์เทนนิส, บอคเซีย, ฟุตบอลตาบอด และยูโด ซึ่งถือเป็นการแข่งขันพาราลิมปิกที่มีนักกีฬาไทยประสบความสำเร็จ สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมผ่านเข้าไปร่วมแข่งขันจำนวนมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

ความเคลื่อนไหวของทีมยิงปืนพาราทีมชาติไทย ที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน “พาราลิมปิกเกมส์ 2020” ถึง 5 คน พร้อมฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมอยู่ที่ สนามยิงปืน ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา ภายใต้การดูแลของ “โค้ชแป้ง” สุนันทา มัจฉาชีพ หัวหน้าฝึกสอนทีมชาติยิงปืนพาราทีมชาติไทย

“โค้ชแป้ง” สุนันทา มัจฉาชีพ หัวหน้าฝึกสอนทีมยิงปืนคนพิการทีมชาติไทย กล่าวว่า สำหรับความพร้อมของทีมยิงปืน ต้องบอกว่าเรามีความพร้อมเต็มที่หลังจากเราได้มีการเก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้นักกีฬาทุกค่อนข้างมาความพร้อมมีความมั่นใจที่ไปแข่งขันแล้วและที่สำคัญสถิติในการยิงได้ดีของทุกคนก็ดีขึ้นขึ้นตามลำดับอีกด้วย

“ส่วนเรื่องเป้าหมายต้องบอกว่า ตนไม่อยากพูดเราจะได้เหรียญกี่เหรียญ เพราะมันดูจะเป็นการกดดันนักกีฬามากเกินไป และอยากให้ทุกโฟกัสที่การแข่งขันมากกว่า อย่างที่เรารู้กันกีฬาชนิดนี้มันคาดเดาอะไรไม่ได้ เพราะทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบทั้งเรื่องจิตใจ สมาธิ ทำให้ตนจึงบอกให้ทุกคนทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ก็พอ”

“อย่างไรก็ดีหากถามถึงโอกาสการคว้าเหรียญรางวัลตนสามารถบอกได้เลยว่า เราก็มีโอกาสทุกรายการที่ลงแข่งขัน แต่ทุกอย่างมันก็ขึ้นสมาธิในแข่งขัน โดยเฉพาะในรอบไฟนอล ซึ่งมันค่อนข้างกดดัน แต่ตนเชื่อว่าจากการฝึกซ้อมและสถิติที่ผ่านในการฝึกซ้อม เชื่อว่าทุกคนมีโอกาสคว้าเหรียญรางวัล และพวกเราเต็มที่แน่นอน” โค้ชแป้ง กล่าว

ขณะที่ อนุสรณ์ ไชยชำนาญ นักแม่นปืนหนุ่มดีกรี 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน เอเชี่ยนพาราเกมส์หนล่าสุด ที่เพิ่งได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน “พาราลิมปิกเกมส์” เป็นครั้งแรกในชีวิต เผยว่า “สำหรับความพร้อมของตนเองตอนนี้ก็ต้องบอกว่าเรามีความพร้อมแบบร้อยเปอร์เซ็นทั้งเรื่องสภาพร่างกายและจิตใจ เพราะที่ผ่านมาเราได้มีโอกาสฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่อง

“นี่เป็นพาราลิมปิกเกมส์หนแรกในชีวิต ทำให้ตนเลยไม่อยากที่ตั้งความหวังสูง เพราะมันจะกลายเป็นกดดันตัวเองมากไป แต่อย่างไรก็ดีผมขอยืนว่าจะสู้อย่างเต็มที่ เพื่อทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด เพื่อแฟนกีฬาชาวไทย ซึ่งผมหวังเราพี่น้องคนไทยทุกคนจะเป็นกำลังใจให้กับผมและทีมยิงปืน ร่วมถึงนักกีฬาคนพิการชนิดอื่นๆ ในพาราลิมปิกเกมส์ในครั้งนี้ด้วย” แม่นปืนหนุ่มชาติไทย กล่าว

สำหรับนักกีฬายิงปืนคนพิการทีมชาติไทย 5 คน ประกอบด้วย แบ่งเป็นนักกีฬาหญิง 2 คน คือ วรรณิภา เหลืองวิไล, ชุติมา แสนหล้า และ นักกีฬาชาย 3 คน อติเดช อินทนนท์, พีระพงศิ บึงโบก และ อนุสรณ์ ไชยชำนาญ โดยทั้งหมดจะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ในวันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม 2564 นี้

“ทีมแม่นปืนพาราไทย” สถิติดีขึ้นทุกคน เชื่อมีลุ้นเหรียญทุกรายการ ใน พาราลิมปิก โตเกียว 2020