“ป๊อก ประภากร คงหลี” ผู้ชนะคนที่ 12 ของโลกจากเวที BACARDI Legacy ด้วยค็อกเทลชื่อ “Out of Sight”

“ป๊อก ประภากร คงหลี” ผู้ชนะคนที่ 12 ของโลกจากเวที BACARDI Legacy ด้วยค็อกเทลชื่อ “Out of Sight”

เมื่อปี 2019 บาร์เทนเดอร์ชาวไทย หนึ่ง รณภร คณิวิชาภรณ์ คือตัวแทนประเทศไทยผู้เดินทางไปแข่งขันบนเวทีโลก BACARDI Legacy Cocktail Competition ณ กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ นำชัยชนะคว้าแชมป์อันดับหนึ่งจากค็อกเทลที่มีชื่อว่า Pink Me Up นำความยินดีและความภาคภูมิใจสู่วงการบาร์เทนเดอร์ไทยยกระดับสู่มาตรฐานโลก.. ล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา แม้สถานการณ์ทั่วโลกจะยังวิกฤตด้วยการแพร่ระบาดของ Covid-19 จนทำให้การแข่งขันในปีนี้ต้องเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ Global Finals เป็นแบบ Virtual แทน ตัวแทนของประเทศไทยก็ยังสามารถพิชิตชัยชนะคว้าแชมป์โลกมาได้เป็นปีที่สอง ชนะผู้เข้าแข่งขันถึง 39 คนจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก นับเป็นชาติแรกของโลกที่ได้แชมป์สองปีซ้อน!

ป๊อก ประภากร คงหลี คือ ตัวแทนบาร์เทนเดอร์ชาวไทย จาก Find The Locker Room ค็อกเทลบาร์ย่านทองหล่อ ผู้ชนะระดับโลกคนล่าสุดด้วยการนำเสนอค็อกเทลที่มีชื่อว่า Out of Sight ที่เขานำแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์เครื่องดื่มแก้วนี้มาจากเรื่องราวของความรักที่ตัวเองมีต่อลูกในครรภ์ภรรยา ความรักอันบริสุทธิ์ที่เกิดขึ้นเพียงแรกเห็นแผ่นฟิล์มอัลตร้าซาวน์ ความรักแรกเห็นที่ได้เปลี่ยนชีวิตเขาจากคนทำงานหาเช้ากินค่ำ ใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยไปวันๆ ให้กลายเป็นคนที่มีเป้าหมาย เขาเริ่มศึกษาหาความรู้ พัฒนาทักษะ ฝึกฝนฝีมือ จนก้าวสู่การเป็นบาร์เทนเดอร์มืออาชีพ เขานำส่วนผสมของค็อกเทล Out of Sight มาจากรสชาติและผลไม้ที่ภรรยาชื่นชอบอย่าง สับปะรด เลมอน โยเกิร์ต ไซรัปจากอะกาเว่ ใบโหระพา มาผสมผสานและเชคเข้ากับ เหล้ารัม BACARDI Carta Blanca จนทำให้ค็อกเทลแก้วนี้ชนะใจคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทั้ง 4 ท่านในรอบชิงชนะเลิศ Global Finals

“ถ้าผมเป็นนักแต่งเพลง ผมก็อยากเขียนเพลงให้ลูกสาวผม แต่ในเมื่อผมเป็นบาร์เทนเดอร์ ผมก็อยากสร้างสรรค์ค็อกเทลแก้วประทับใจให้แก่ภรรยาและลูกสาว ผมหวังว่า วันหนึ่งเมื่อลูกสาวของผมโตขึ้น จะมีบาร์เทนเดอร์ใครสักคน หรือ ตัวผมเองได้ชงค็อกเทล Out of Sight แก้วนี้ให้เธอได้ชิม” ประภากร เปิดใจไว้ในระหว่างการแข่งขัน

ในด้านของ โมนิกา เบิร์ก (Monica Berg) หนึ่งใน 4 กรรมการรอบ Global Finals ได้เผยถึงความประทับใจในดริ้งค์ Out of Sight ของ ป๊อก ว่า “ฉันชอบการที่ ประภากร เชื่อมโยงส่วนผสมเครื่องดื่มเข้ากับเส้นทางในชีวิตของเขา ซึ่งเส้นทางนั้นคือสิ่งที่เชื่อมโยงกับเส้นทางของเราเช่นกัน ค็อกเทลไม่เพียงบอกเล่าที่มาของเขาได้อย่างชัดเจน แต่เป็นการแสดงความยินดีกับเส้นทางที่เขาจะเดินต่อไป”

ในส่วนของรางวัลที่ ประภากร จะได้รับนั้น BACARDI จะให้การสนับสนุนอาชีพของเขาในฐานะบาร์เทนเดอร์เป็นเวลาหนึ่งปี โดยสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่เหมาะกับเป้าหมายของเขา และสนับสนุนส่งเสริมให้ค็อกเทล Out of Sight ได้เสิร์ฟในบาร์ชั้นดีและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยตำแหน่งรองชนะเลิศ 2 รางวัลในการแข่งขันปีนี้คือ อดัม โดว (Adam Dow) จากออสเตรเลีย และ แม็ค เคอร์ซัน-ไพร์ซ (Max Curzon-Price) จากแคนาดา

BACARDI Legacy Cocktail Competition เป็นหนึ่งในการแข่งขันทำค็อกเทลที่ยิ่งใหญ่และทรงเกียรติที่สุดของโลก จัดโดยแบรนด์เหล้ารัมระดับโลก BACARDI ซึ่งข้อแตกต่างที่โดดเด่นที่สุดที่ทำให้รายการนี้ไม่เหมือนใคร ก็คือโจทย์ที่ชัดเจนว่าการแข่งขันครั้งนี้ต้องการมองหา ‘ค็อกเทลคลาสสิก’ ตัวต่อไปที่จะมาขึ้นแท่นเคียงคู่กับแก้วในตำนานอย่าง Daiquiri หรือ Mojito ผ่านการตีโจทย์ค็อกเทลที่ต้องอร่อยถูกปากและทำได้ง่ายจากที่ใดก็ได้บนโลก โดยในแต่ละปีมีผู้เข้าแข่งขันกว่า 1,000 คน สำหรับปี 2021 นี้ได้บาร์เทนเดอร์ 8 คนจาก 8 ประเทศผ่านเข้ารอบ Grand Finalists เพื่อนำเสนอค็อกเทลแนว ‘Legacy’ ที่มีเอกลักษณ์ในแบบของตนเองผ่านคลิปวีดีโอให้คณะกรรมการได้ตัดสิน โดยคณะกรรมการทั้ง 4 ท่าน ได้แก่ Ago Perrone จาก Connaught Hotel Bar, Sandrae Lawrence จาก The Cocktail Lovers, Ian Burrell โกลบอล รัม แอมบาสเดอร์ และ Monica Berg จาก Tayer + Elementary

ข้อมูล “Out of Sight” สร้างสรรค์โดย ประภากร คงหลี จาก ประเทศไทย

รางวัลชนะเลิศ – การแข่งขัน BACARDI Legacy Cocktail Competition 2021

ส่วนผสม : 

- BACARDÍ Carta Blanca 45 มล. หรือ 1 ¾ ส่วน

- เนื้อสับปะรด (บดให้ละเอียด) 20 ก.

- ใบโหระพา 3-5 ใบ

- โยเกิร์ต 10 มล. หรือ ½ ส่วน

- น้ำเลม่อน 10 มล. หรือ ½ ส่วน

- ไซรับอากาเว่ 10 มล. หรือ ½ ส่วน

วิธีผสม: เขย่า

แก้วแก้วคูป

ของตกแต่ง: ใบโหระพา

เชิญรับชมการแข่งขัน BACARDI Legacy Cocktail Competition รอบ Global Final ได้ที่ Facebook, Instagram และ Youtube 

“ไทยแลนด์” ชาติแรกของโลกที่ได้แชมป์ BACARDI Legacy สองปีซ้อน ร่วมยินดีกับ “ป๊อก ประภากร คงหลี” ผู้ชนะคนที่ 12 ของโลกจากค็อกเทลชื่อ “Out of Sight”