4 ข้อที่ต้องทำเมื่อซื้อรถมือสอง การตรวจสภาพรถยนต์ทั้ง 175 จุดของ Carsome ทำได้ง่ายๆ

4 ข้อที่ต้องทำเมื่อซื้อรถมือสอง การตรวจสภาพรถยนต์ทั้ง 175 จุดของ Carsome ทำได้ง่ายๆ

4 ข้อที่ต้องทำเมื่อซื้อรถมือสอง การตรวจสภาพรถยนต์ทั้ง 175 จุดของ Carsome ทำได้ง่ายๆ

การซื้อรถมือสองอาจเป็นเรื่องที่น่าหนักใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีความรู้เรื่องรถยนต์จำกัดอยู่แค่การบิดกุญแจการเหยียบคันเร่งและแตะแป้นเบรก

หลังจากค้นหารถออนไลน์เจอรถที่ชอบและตรงกับงบประมาณที่ตั้งไว้ถึงตอนนี้คุณอาจมีคำถามมากมายตามมาว่าประวัติรถยนต์เป็นยังไง? สภาพรถพร้อมใช้งานอยู่ไหม? เคยมีอุบัติเหตุหรือถูกน้ำท่วมมาก่อนหรือเปล่า?

Carsome แพลตฟอร์มสำหรับซื้อ-ขายรถยนต์ครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้นำเสนอการตรวจเช็คสภาพรถอย่างละเอียดถึง 175 จุดเพื่อให้แน่ใจว่ารถมือสองที่ขายผ่านแพลตฟอร์มนี้ผ่านมาตรฐานการตรวจสอบและรับรองคุณภาพโดย Carsome ทุกคัน

อย่างไรก็ตามการมีช่างตรวจประเมิณสภาพรถยนต์ที่มีความเชี่ยวชาญและผ่านการรับรองมาอยู่เคียงข้างคุณนั้นอาจทำไม่ได้เสมอไปดังนั้นลองมาดูหลักการตรวจสอบ 4 ข้อสำคัญที่คุณสามารถนำไปประเมิณสภาพรถที่สนใจจะซื้อได้ด้วยตัวเองดังนี้

การทดสอบทางถนนการทำงานของระบบบังคับเลี้ยว

สภาพรถพร้อมแค่ไหนที่จะทำให้คุณขับออกไปได้อย่างมั่นใจ? วิธีการทดสอบง่ายๆคือการบังคับเลี้ยวดูว่าแม่นย้ำแค่ไหนหากรถตอบสนองไม่ถูกต้องอาจะหมายความว่าคุณจะไม่สามารถควบคุมรถได้อย่างแม่นยำในกรณีฉุกเฉินลองขยับพวงมาลัยระหว่างทดลองขับหากล้อหน้าไม่เคลื่อนที่แม้ว่าคุณจะหมุนพวงมาลัยไปเกินกว่า1 ใน 4 แล้วก็ตามถือว่าเป็นสิ่งที่น่ากังวลไม่น้อยนอกจากนี้ส่วนอื่นๆ ที่ต้องดูก่อนจะออกไปขับบนถนนได้แก่การตรวจสอบดอกยางและการทดสอบไฟหน้าตลอดจนไฟสัญญาณอื่นๆ

การตรวจสอบช่วงล่างยางแท่นเครื่อง

ยางแท่นเครื่องจะยึดเครื่องยนต์ไว้กับโครงสร้างหลักของรถแต่นอกจากการยึดเครื่องยนต์ให้เข้าที่แล้วยังมีไว้เพื่อลดแรงสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์และทำให้การขับขี่นุ่มนวลขึ้นบ่อยครั้งที่ยางแท่นเครื่องสึกหรอหรือแตกหักตามอายุและจำเป็นต้องเปลี่ยนสัญญาณที่บ่งบอกว่าต้องเปลี่ยนคือเมื่อเกิดเสียงและการสั่นสะเทือนที่มากเกินไปซึ่งอาจส่งผลต่อส่วนประกอบอื่นๆ ภายในห้องเครื่องลองสตาร์ทเครื่องยนต์ดูสักครู่เพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นในขณะที่ตรวจใต้ฝากระโปรงรถคุณควรตรวจสอบน้ำมันเครื่องน้ำมันเบรกและแบตเตอรี่เสมอหากสิ่งเหล่านี้ยังไม่ได้รับการตรวจสอบก่อนนำมาขายก็มีโอกาสที่ส่วนสำคัญอื่นๆจะถูกมองข้ามเช่นกัน

การตรวจสอบภายนอกรอยต่อและข้อต่อต่างๆ

จุดตรวจสอบที่สำคัญที่สุดจุดหนึ่งคือการตรวจสอบความสมบูรณ์ของโครงสร้างหลักของรถการตรวจเช็คสภาพรอยต่อและข้อต่อต่างๆ จะช่วยให้สังเกตได้ว่ารถเคยประสบอุบัติเหตุและถูกซ่อมแซมเล็กหรือใหญ่รอยขีดข่วนรอยสนิมหรือรอยยุบก็ช่วยให้คุณพอประเมิณได้ว่ารถมือสองคันนั้นๆ ผ่านอะไรมาบ้างนอกจากนี้ควรตรวจสอบโครงสร้างหลักของรถหรือหมายเลขเครื่องยนต์เพื่อตรวจสอบว่าตรงกับเล่มทะเบียนหรือไม่

การตรวจสอบภายในการควบคุมกระจกไฟฟ้า

กระจกไฟฟ้าเสียหรือใช้งานไม่ได้เป็นเรื่องปกติในรถยนต์รุ่นเก่าๆ ไม่ว่าจะเป็นสวิตช์ที่ไม่ทำงานมอเตอร์ติดขัดหรือการทำงานที่ผิดปกติการซ่อมแซมและเปลี่ยนชิ้นส่วนเหล่านี้อาจเป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมากในอนาคตนอกจากกระจกหน้าต่างแล้วให้ตรวจสอบอุปกรณ์ตกแต่งภายในอื่นๆ เช่นเข็มขัดนิรภัยทำงานหรือไม่เครื่องปรับอากาศเย็นหรือไม่แผงหน้าปัดตอบสนองหรือไม่หรือเบาะนั่งปรับได้ตามที่ควรจะเป็นหรือไม่

มาถึงตอนนี้คุณก็ได้ทราบเคล็ดลับการตรวจสอบรถยนต์มือสองกันบ้างแล้วหวังว่าจะทำให้การตรวจสอบสภาพก่อนการซื้อรถของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นอย่างไรก็ตามหากคุณยังรู้สึกมันเป็นเรื่องที่ยุ่งยากเกินไปลองเข้ามาเยี่ยมชม Carsome Experience Center ที่ซึ่งความยุ่งยากในการซื้อรถทั้งหมดตั้งแต่การตรวจสอบรถไปจนถึงงานเตรียมเอกสารจะได้รับการดูแลอย่างโปร่งใสและสะดวกสบายตลอดทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบ

4 ข้อที่ต้องทำเมื่อซื้อรถมือสอง การตรวจสภาพรถยนต์ทั้ง 175 จุดของ Carsome ทำได้ง่ายๆ