แนะนำการใช้ Antigen Test Kit ทดสอบโควิดง่าย ๆ ด้วยตนเอง

แนะนำการใช้ Antigen Test Kit ทดสอบโควิดง่าย ๆ ด้วยตนเอง

จากภาวะระบาดหนักขอโควิด 19 ทำให้ประชาชนมีความต้องการตรวจหาเชื้อโควิด 19 จำนวนมาก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จึงได้แนะนำแนวทางการใช้ Antigen Test Kit (ATK) ในการตรวจการติดเชื้อโควิด 19 ง่าย ๆ ด้วยตนเอง จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างมาชมกันเลยค่ะ

ขั้นเเรกมาทำความรู้จักชุดทดสอบแอนติเจนและชุดทดสอบแอนติบอดี้ว่าต่างกันอย่างไรกันก่อนค่ะ

1. ชุดทดสอบแอนติเจน (Antigen Test Kit) 
เป็นชุดที่ใช้สำหรับตรวจหาโปรตีนของเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด 19 เป็นชุดที่อนุญาตให้ประชาชนใช้ตรวจเพื่อคัดกรองเบื้องต้น โดยเก็บจากสารคัดหลั่ง ทางโพรงจมูก น้ำลาย ช่องปากและลำคอ ตัวตลับทดสอบจะมีแถบทดสอบ (ตัว T) และแถบควบคุม (ตัว C) ในผู้ที่มีความเสี่ยงสูง หากผลทดสอบขึ้นเฉพาะแถบ C ผลเป็นลบ “ไม่พบเชื้อ” แสดงว่าอาจอยู่ในระยะฟักตัว และให้ไปตรวจซ้ำอีกครั้งประมาณ 3- 5 วัน หรือหากมีอาการให้ไปตรวจทันทีโดยวิธี real-time RT-PCR โดยกรณีที่ขึ้นสองแถบ “ผลเป็นบวก” ให้แจ้งหน่วยงานบริการใกล้บ้านที่ติดต่อได้และแยกกักตัวเอง เพื่อลดการแพร่เชื้อ

2.ชุดทดสอบแอนติบอดี (Antibody Test Kit) 
เป็นชุดทดสอบหาภูมิตอบสนองต่อไวรัส ซึ่งการตรวจและแปลผล ต้องทำโดย“บุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น”  โดยจะเก็บตัวอย่างเลือดจากปลายนิ้วมือหรือข้อพับ ห้ามให้ประชาชนนำมาตรวจด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตามวิธีการป้องกันการติดเชื้อที่ดีที่สุด คือ หมั่นล้างมือ เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน

หากพบว่าติดเชื้อเเล้วจะมีขั้นตอนการรับมืออย่างไรบ้างนะ?

- กรณีผลการทดสอบให้ ผลบวก ให้แจ้งหน่วยบริการใกล้บ้านที่กำหนด และแยกกักตัวเองจากผู้อื่น เพื่อลดการแพร่เชื้อ เช่น แยกห้องน้ำ ของใช้ส่วนตัว หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์เลี้ยง สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นสังเกตอาการตนเอง หากมีอาการหายใจลำบาก ควรติดต่อขอรับเข้าการรักษาหรือแจ้งผู้ใกล้ชิดกับตนเองให้ทราบ เพื่อลดความเสี่ยง จากการสัมผัส และควรได้รับการทดสอบการติดเชื้อต่อไป ส่วนกรณีผลการทดสอบให้ ผลลบ หากเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง อาจอยู่ในระยะฟักตัว ควรทำการแยกตัว และทดสอบซ้ำอีกครั้งภายหลัง 3-5 วัน หรือหากมีอาการของโรคโควิด 19 ควรทำการทดสอบซ้ำทันที

ขอขอบคุณภาพ: กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ขอขอบคุณภาพ: กรมวิทยาศาสตร์การเเพทย์

วีดีโอสาธิตวิธีการใช้ชุดทดสอบเเอนติเจนในการตรวจคัดกรองโควิด

ขอขอบคุณข้อมูล กรมวิทยาศาสตร์การเเพทย์

แนะนำการใช้ Antigen Test Kit ทดสอบโควิดง่าย ๆ ด้วยตนเอง