ธงโอลิมปิก สัญลักษณ์โอลิมปิกเเละความหมายที่คุณอาจยังไม่ทราบ

ธงโอลิมปิก สัญลักษณ์โอลิมปิกเเละความหมายที่คุณอาจยังไม่ทราบ

ประเด็นร้อนเเรงที่สุด ณ เวลานี้ไม่มีใครเกินกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 32 หรือ โตเกียว 2020 มหกรรมกีฬานานาชาติ ซึ่งจัดในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม พ.ศ. 2564 โดยกรุงโตเกียวได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก เมื่อวันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2556 ในประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล สมัยที่ 123 ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา นับเป็นครั้งที่ 3 เเล้วที่กรุงโตเกียวได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก หลังได้เป็นเจ้าภาพจัดงานโอลิมปิกครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1940 เเละครั้งที่สองเมื่อ ค.ศ. 1964 ในครั้งนี้กรุงโตเกียวก็ได้กลับมาจัดงานโอลิมปิกอีกครั้งนับเป็นเมืองที่ 5 ที่ได้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนมากกว่า 1 ครั้ง รวมถึงกรุงโตเกียวก็ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพกีฬาพาราลิมปิกฤดูร้อน 2020 สำหรับนักกีฬาคนพิการเช่นกัน

ในขณะที่เกิดการแพร่ระบาดโควิด 19 กระทบการจัดการเเข่งขันโอลิมปิกจากกำหนดการตามเดิมของโอลิมปิก 2020 กำหนดไว้ระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคม เเต่ได้มีการเลื่อนจัดงาน นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 124 ปีของโอลิมปิกเกมส์ที่ต้องถูกเลื่อนออกไป เว้นแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่1และ2 ซึ่งมีการยกเลิกการจัดแข่งชั่วคราว เเม้จะเลื่อนการเเข่งขันไปกว่า 1 ปี เเต่สถานการณ์แพร่ระบาดกลับไม่ได้ดีขึ้นนักญี่ปุ่นเองก็มีปัญหาฉีดวัคซีนล่าช้า เเต่รัฐบาลญี่ปุ่นก็ไม่มีอำนาจตัดสินใจยกเลิกการจัดการแข่งขัน เพราะอำนาจตัดสินใจอยู่ที่ IOC แต่เพียงผู้เดียว หาก IOC ยืนยันจะจัดก็จะต้องดำเนินการจัดต่อตามเงื่อนไขมิฉะนั้นก็จะต้องเสียค่าปรับในการยกเลิกการจัดเป็นจำนวนมาก ญ๊่ปุ่นเองจึงออกมาตราการที่รัดกุมเพื่อดำเนินการโอลิมปิกต่อ วันนี้เราจึงพาทุกคนมารู้จักธงโอลิมปิก สัญลักษณ์เเละความหมายที่คุณอาจยังไม่ทราบ

สัญลักษณ์โอลิมปิก (Olympic Symbols)

วงกลม 5 ห่วงคล้องกันอยู่ 2 ชั้น ชั้นบนมีอยู่ 3 ห่วง ชั้นล่าง 2 ห่วง  ถูกออกแบบโดย คูเบอร์-แตง "บิดาแห่งกีฬาโอลิมปิค" โดยคอนเซปนั้นมาจาก 5 ทวีปที่มารวมกัน เเต่ละห่วงสื่อถึงทวีปเเต่ละทวีป ส่วนสีทั้ง 5 นั้นมีไอเดียมาจากสีที่อยู่ในธงชาติของเเต่ละประเทศที่ทุกชาติที่เข้าร่วมเเข่งขันอย่างน้อย ๆ จะต้องมีสีใดสีหนึ่งใน 5 สีนี้ ซึ่งก็มีสีฟ้า สีเหลือง สีดำ สีเขียว สีแดง   ในขณะเดียวกันตราสัญลักษณ์โอลิมปิค (Brand Olympics)จะถูกนำไปประกอบในเหรียญหรือเเม้เเต่มาสคอต ตามที่เจ้าภาพการจัดเเต่ละครั้งจะกำหนดขึ้นมา 

ธงโอลิมปิก ( Olympic flag )

ธงโอลิมปิกผืนแรกผลิตขึ้นจากร้านบอนมาร์เชอร์ ซึ่งตั้ง อยู่ที่กรุงปารีส มีความยาว 3 เมตร และ กว้าง 2 เมตร ถูกชักขึ้นยอดเสาครั้งแรก ในการแข่งขั้นปี 1920 ที่เบลเยี่ยมเป็นเจ้าภาพ ธงโอลิมปิกมีผืนธงเป็นสีขาว เเละมีเครื่องหมายโอลิมปิกห่วง 5 ห่วงคล้องกันอยู่บนธง  มีสีฟ้า สีเหลือง สีดำ สีเขียว สีแดง ตามลำดับจากซ้ายไปขวา คล้องไขว้กันอยู่ตรงกลางสองแถวแถวบน 3 ห่วง แถวล่าง 2 ห่วง ห่วงสีที่ คล้องกันอยู่ตรงกลางธงบนพื้นธงสีขาวรวมเป็น 6 สี 

ไฟโอลิมปิก (Olympic fire)

สัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดของการแข่งขั้นคือ ไฟโอลิมปิก ในสมัยกรีกโบราณ เพลิงถือว่าไฟเป็นสัญลักษณ์แห่งเทพดาด้วยเชื่อถือกันว่าเทพโพรมีเทียสขโมยจากเทพเจ้าซุสลงมามอบให้แก่มนุษยชาติมีไว้ใช้เป็นครั้งแรก ดังนั้น จึงมีการจุดและรักษาเพลิงให้โชติช่วงไว้ตลอด ณ ศาสนสถานหลายแห่งในเมืองโอลิมเปีย (Olympia) ประเทศกรีซ เช่นเดียวกับในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอันมีขึ้นเพื่อเฉลิมเกียรติของเทพเจ้าซุส ที่มีการจุดและรักษาเพลิงไว้ ณ วิหารของซุสและวิหารแห่งเทวีเฮรา (Hera) ภริยาของซุส ปัจจุบันในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกแต่ละครั้ง จะเริ่มจุดเพลิงโอลิมปิกขึ้นจากวิหารแห่งเทวีเฮราที่ประเทศกรีซ

ขอขอบคุณภาพจาก Tokyo 2020

ธงโอลิมปิก สัญลักษณ์โอลิมปิกเเละความหมายที่คุณอาจยังไม่ทราบ