ทำความรู้จัก โค้ชเช  เบื้องหลังความสำเร็จทัพเทควันโดไทย สู่ระดับโลก

ทำความรู้จัก โค้ชเช เบื้องหลังความสำเร็จทัพเทควันโดไทย สู่ระดับโลก

ประวัติส่วนตัว

โค้ชเช มีชื่อเกาหลีว่า เช ยอง ซอก เกิดวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2517 ที่ซองนัม ประเทศเกาหลีใต้  เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย  ผลงานสำคัญ คือ นำทีมนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันในเอเชียนเกมส์และโอลิมปิกเกมส์จนสร้างผลงานโดดเด่น ได้แก่ 

เยาวภา บุรพลชัย เหรียญทองแดงโอลิมปิกที่เอเธนส์,บุตรี เผือดผ่อง เหรียญเงินโอลิมปิกที่จีน, ชนาธิป ซ้อนขำ เหรียญทองแดงโอลิมปิกที่อังกฤษ และล่าสุดได้นำทัพ พาน้องเทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ คว้าเหรียญทองครั้งประวัติศาสตร์ ในกีฬาเทควันโดหญิง รุ่น 49 กก. เหรียญแรกของประเทศไทยในโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

โค้ชเช ได้นำทัพนักกีฬาไทยไปแข่งขันในรายการ "โคเรีย โอเพ่น" ที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยทีมชาติไทยสามารถคว้ารางวัลเหรียญทอง 6 เหรียญ เหรียญเงิน 1 เหรียญ และเหรียญทองแดง 5 เหรียญ ส่งผลให้โค้ชเชได้รับรางวัลโค้ชยอดเยี่ยม จากการนำทีมในการแข่งขันครั้งดังกล่าว

ชเวเป็นชาวเกาหลีใต้ สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนมัธยมพุงแซง ระดับปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยคยองวอน ปริญญาโทด้านพลศึกษา มหาวิทยาลัยคังวอน เคยเป็นนักกีฬาเทควันโดทีมชาติเกาหลีใต้ ปัจจุบันสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาเทควันโด มหาวิทยาลัยดงอา และกำลังศึกษาปริญญาเอก สาขาการจัดการกีฬา คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน

ชเวเริ่มเป็นโค้ชให้กับเทควันโดทีมชาติบาห์เรนในช่วงปี พ.ศ. 2543-2545 ต่อมาสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทยได้ติดต่อสหพันธ์เทควันโดสากล เพื่อจัดหาโค้ชมาทดแทนโค้ชเดิมที่ลาออกไป ชเวจึงได้รับคัดเลือกให้มาเป็นโค้ชให้นักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยจนถึงปัจจุบัน โดยเข้ามาทำหน้าที่เป็นโค้ชให้นักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2545 ด้วยความคุ้นเคยและอัธยาศัยอันดีต่อนักกีฬาและทีมผู้ฝึกสอน นักกีฬาทุกคนจึงต่างเรียกโค้ช ชเว ยองซอก ว่า "โค้ชเช" ทั้งนี้ยังสร้างผลงานยอดเยี่ยมด้วยการทำให้นักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยประสบความสำเร็จและเป็นแชมป์โลกได้ถึง 4 คน ได้แก่ รังสิญา นิสัยสม แชมป์เทควันโดโลก รุ่นไม่เกิน 62 กก.หญิง ชัชวาล ขาวละออ แชมป์เทควันโดโลก รุ่นไม่เกิน 54 กก.ชาย ในปี 2011 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ชนาธิป ซ้อนขำ แชมป์เทควันโดโลก รุ่นไม่เกิน 49 กก.หญิง ในปี 2013 ที่ประเทศเม็กซิโก และพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจแชมป์เทควันโดโลก รุ่นไม่เกิน 46 กก.หญิง ในปี 2015 ที่ประเทศรัสเซีย

จากผลงานในโอลิมปิก 2004 ทำให้โค้ชเชได้รับพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นที่ 4 จตุตถดิเรกคุณาภรณ์ พร้อมกับผู้ฝึกสอนนักกีฬายกน้ำหนักชาวจีน โดยมีพิธีมอบเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2550 ณ กระทรวงการต่างประเทศ และปัจจุบันโค้ชเชได้ชื่อไทยคือ "ชัยศักดิ์"

ด้านชีวิตส่วนตัว โค้ชเชสมรสแล้วกับภรรยาชาวเกาหลีใต้ มีบุตร 1 คน โค้ชเชใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยมาเป็นระยะเวลา 14 ปี เนื่องด้วยมีความผูกพันต่อประเทศไทยและลูกศิษย์ แม้ว่าจะมีหลายประเทศมาทาบทามให้โค้ชเชเป็นผู้ฝึกสอนในต่างแดนด้วยค่าตอบแทนที่สูงกว่า แต่โค้ชเชก็ตอบปฏิเสธไปทุกราย เนื่องจากทำใจไม่ได้ที่จะฝึกให้ชาวต่างชาติมาห้ำหั่นกับลูกศิษย์ของตน

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน

การขอสัญชาติไทย

เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้วที่โค้ชเช ใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองไทย เมื่อ 3 ปีที่ผ่านเราได้ยืนข่าวคราวเกี่ยวกับการยื่นขอสัญชาติไทยของโค้ชเช แต่ก็อาจจะอยู่ในกระบวนการดำเนินการขอสัญชาติเกาหลีอยู่ โดยที่เกาหลีมีข้อกำหนดว่าห้ามถือ 2 สัญชาติ ต้องเลือกสัญชาติใดสัญชาติหนึ่ง

ล่าสุดนั้น นายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวถึงกรณีการขอสัญชาติไทยของ”โค้ชเช” หรือ เช ยอง ซอก ผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ว่า กระทรวงมหาดไทยพร้อมรับพิจารณาเอกสาร ทันทีที่เอกสารครบถ้วน พร้อมจะเร่งพิจารณาโดยเร็วที่สุด เพราะเป็นการทำคุณความดีให้กับประเทศไทย เช่นเดียวก่อนหน้านี้ที่ "โค้ชเซียะ” หรือ เซียะ จื่อหัว ผู้ฝึกสอนแบดมินตันชาวจีนของ "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ เคยสละสัญชาติจีน และเปลี่ยนสัญชาติเป็นไทยตามประกาศราชกิจจานุเบกษา วันที่ 12 ก.ย. 2560

ทั้งนี้ ตามพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ.2508 กำหนดว่า ต้องเลือกถือสัญชาติเดียว ซึ่งผู้ที่จะขอแปลงสัญชาติเป็นสัญชาติไทย ต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

1.บรรลุนิติภาวะแล้ว

2.มีความประพฤติดี ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม พฤติการณ์ทางการเมือง ยาเสพติด และพฤติการณ์ที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

3.มีอาชีพเป็นหลักฐาน มีใบอนุญาตทำงาน,มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 80,000 บาทต่อเดือน โดยแสดงหนังสือรับรองเงินเดือน หรือรายได้ด้วย ,มีหลักฐานการเสียภาษีมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปี ในรอบปีก่อนที่ยื่นคำขอ

4.กรณีทำความดีความชอบเป็นพิเศษต่อประเทศไทย หรือทำคุณประโยชน์ให้แก่ทางราชการ ตามมาตรา 11(1) ของ พ.ร.บ.สัญชาติ 2508 ได้รับการยกเว้นคุณสมบัติของผู้ขอแปลงสัญชาติ ตามมาตรา 10(4) ในเรื่องการมีภูมิลำเนาในราชอาณาจักรไทย ต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ยื่นคำขอ 5 ปี (มีใบสำคัญถิ่นที่อยู่ และใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าว) และตามมาตรา 10(5) มีความรู้ภาษาไทย โดยพูดภาษาไทยและฟังภาษาไทยเข้าใจได้

ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.สัญชาติ บัญญัติว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยมีอำนาจถอนสัญชาติไทยแก่ผู้ซึ่งได้สัญชาติไทยโดยการแปลงสัญชาติ เมื่อปรากฎว่า “มีหลักฐานแสดงว่าผู้แปลงสัญชาตินั้นยังใช้สัญชาติเดิม”


ข้อมูลจากและภาพจาก  https://www.taekwondothai.com/member/view/2 ,สรยุทธ สุทัศนจินดา กรรมกรข่าว, เพจโค้ชเช แฟนคลับ 

                                https://th.wikipedia.org/wiki/ชเว_ย็อง-ซ็อก

ทำความรู้จัก โค้ชเช เบื้องหลังความสำเร็จทัพเทควันโดไทย สู่ระดับโลก