โควิดเเละในวันที่กรุงเทพไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

โควิดเเละในวันที่กรุงเทพไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

นับตั้งเเต่การระบาดของโควิดเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 วันนี้เป็นระยะเวลากว่าปีกว่าที่คนไทยเราได้พยายามปรับตัวกับวิกฤตโควิดที่เข้ามากระทบการใช้ชีวิตของเรา ไทยมียอดผู้ติดเชื้อสะสม 439,477 คน กำลังรักษา 131,411 คน หายเเล้ว 304,456 คน เสียชีวิต 3,610 คน 

ในการรับมือของรัฐบาลในช่วงต้นได้มีการคัดกรองผู้ป่วยโควิดเเละมีการออกแบบการเช็คอินติดตามผู้ป่วย โดยเน้นย้ำคัดกรองโควิดตามท่าอากาศยานนานาชาติ ตลอดจนที่โรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยที่มีประวัติเดินทางหรือสัมผัส หลังจากเกิดวิกฤติรอบเเรกเกิดการกักตุนหน้ากากอนามัยเเละเจลเเอลกอฮอล์  รัฐบาลจึงพยายามเข้าควบคุมราคาและแทรกแซงการจัดจำหน่ายเเต่ก็ไม่สามารถจัดการปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัยในช่วงเเรก ๆ ได้ รัฐบาลยังมีการสื่อสารไม่ชัดเจนนักในช่วงต้นทำให้ประชาชนสับสนในวิธีการรับมือ 

ในวันที่ 3 เมษายน มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น รัฐบาลไทยประกาศห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานในยามวิกาลหรือ เคอร์ฟิว ทั่วประเทศ ระหว่างเวลา 22.00 – 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น เพื่อลดการติดเชื้อ ทำให้มีเเรงงานที่ถูกเลิกจ้างกระทันหันหรือไม่มีงานเดินทางกลับบ้านจำนวนมาก เเละเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โควิดเริ่มแพร่กระจายสู่จังหวัดต่าง ๆ เราได้เห็นความร่วมมือของประชาชนชาวไทยที่ไม่ทอดทิ้งผู้ลำบากในสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงนี้ด้วยการตั้ง “ตู้ปันสุข" ใส่ข้าวสารอาหารแห้งเพื่อช่วยให้คนที่ลำบากสามารถมีอาหารทานเป็นรายวัน เเละยังมีสายธารน้ำใจช่วยเหลือเป็นเงินบริจาคเเละอุปกรณ์ทางการเเพทย์เพื่อช่วยเหลือด่านหน้าอย่างเเพทย์ พยาบาล 

ประเทศไทยไม่มีผู้ติดเชื้อนานถึง 100 วัน จนกระทั่งวันที่ 3 กันยายน 2563 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศในรอบ 100 วัน โดยเป็นผู้ต้องขังชายที่ต้องโทษในคดียาเสพติด และก่อนหน้านั้นทำงานเป็นดีเจ โดยมีการตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 2 กันยายน หลังจากพบอาการมีเสมหะเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม

เพื่อรับมือโควิด ทั่วโลกเร่งผลิตวัคซีนเพื่อลดความรุนเเรงของโรค วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 วัคซีนชุดแรกได้นำส่งมาถึงประเทศไทย เป็นวัคซีนของซิโนแว็กชื่อ โคโรนาแว็ก (CoronaVac) จำนวน 200,000 โดส และของแอสตราเซเนกา (AZD1222) จำนวน 117,000 โดส รวมทั้งหมด 317,000 โดส วัคซีนล็อตแรกของซิโนแว็กจะถูกกระจายไปใน 13 จังหวัด ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สมุทรสาคร), พื้นที่ควบคุม (เช่น กทม. ฝั่งตะวันตก, ปทุมธานี, อ.แม่สอด จ.ตาก) และพื้นที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม (เช่น ภูเก็ต, เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี, เชียงใหม่)

เดือนเมษายน 2564 เกิดคลัสเตอร์ครั้งใหญ่คริสตัลคลับการเมืองและศิลปิน ดาราหลายคนเป็นกลุ่มเสี่ยง เกิดการแพร่ระบาดโควิดครั้งใหญ๋จนล่วงเลยมาถึงปัจจุบัน ขณะเดียวกันความคืบหน้าของการฉีดวัคซีนของไทยก็ยังไม่คืบหน้ามากนักทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อีกครั้งถึงการวางแผนฉีดวัคซีนที่ล้าช้าเเละยี่ห้อวัคซีนที่มีเปอร์เซ็นต์ภูมิคุ้มกันไม่สูงนัก

ในวันนี้พื้นที่สีแดงเข้มมีทั้งหมด 13 ประเทศ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ปัตตานี นราธิวาส ยะลา สงขลา ล่าสุด เพิ่มมาอีก 3 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา และฉะเชิงเทรา พร้อมมาตราการดังนี้

มาตรการสำหรับผู้ประกอบการ

- ร้านอาหาร/เครื่องดื่ม เปิดถึงเวลา 20.00 น. ห้ามนั่งในร้าน

- ห้าง/ศูนย์การค้า/คอมมิวนิตี้มอลล์ เปิดได้เฉพาะแผนกซูเปอร์มาร์เก็ต ยาและเวชภัณฑ์ และบริการฉีดวัคซีนหรือบริการทางการแพทย์และสาธารณสุข เปิดถึงเวลา 20.00 น.

- โรงแรม เปิดได้ปกติ งดกิจกรรมจัดประชุม สัมมนา หรือจัดเลี้ยง

-  ร้านสะดวกซื้อ และตลาดสด ปิด 20.00-04.00 น.

- โรงเรียน/สถานศึกษา/สถาบันการศึกษา เรียนผ่านระบบทางไกล

กิจการต่อไปนี้เปิดได้ตามความจำเป็น และดำเนินการตามมาตรการ สธ.อย่างเคร่งครัด โรงพยาบาล สถานพยาบาล คลินิกแพทย์รักษาโรค ร้านขายยา ร้านค้าทั่วไป โรงงาน ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกรรมการเงิน ธนาคาร ตู้เอทีเอ็ม ธุรกิจสื่อสาร คมนาคม ไปรษณีย์และพัสดุภัณฑ์ ร้านจำหน่ายอาหารสัตว์ ร้านขายยาและเวชภัณฑ์ ร้านจำหน่ายเครื่องมือช่างและอุปกรณ์ก่อสร้าง ร้านจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ด ร้านจำหน่ายก๊าซหุงต้ม เชื้อเพลิง ปั๊มน้ำมัน ปั๊มแก๊ส บริการส่งสินค้าและอาหารตามสั่ง (delivery online)

มาตรการสำหรับประชาชน

- ห้ามออกนอกเคหสถาน เวลา 21.00-04.00 น.

- ลดการเดินทางในพื้นที่และงดการเดินทางข้ามจังหวัด

- ให้ส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ WFH 100% และให้เอกชน WFH เต็มขีดความสามารถ

- ให้ใช้เอกสารรับรองการเดินทางหรือ QR Code เพื่อใช้เดินทางเข้า-ออกพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด

- ขนส่งสาธารณะ จำกัดผู้โดยสารไม่เกิน 50% ของความจุ

* ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ
– ห้ามจัดกิจกรรม การรวมกลุ่มของบุคคลมากกว่า 5 คน

แม้จะไม่เห็นเเสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ว่า วิกฤติโควิดจะหายจากโลกไปเมื่อไหร่ เเต่วันนี้ประเทศไทยก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป MiX Magazine เก็บภาพมาฝากทุกคนว่าเเม้เเต่ กรุงเทพเมืองที่ไม่เคยหลับไหลในวันนี้กลับเงียบงัน..

ภาพประกอบจาก:เดี๋ยวเดียว

ภาพประกอบจาก:เดี๋ยวเดียว

ภาพประกอบจาก:เดี๋ยวเดียว

ภาพประกอบจาก:เดี๋ยวเดียว

ภาพประกอบจาก:เดี๋ยวเดียว

ภาพประกอบจาก:เดี๋ยวเดียว

ภาพประกอบจาก:เดี๋ยวเดียว

ภาพประกอบจาก:เดี๋ยวเดียว

 

โควิดเเละในวันที่กรุงเทพไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป