ฟ้าทะลายโจรมากสรรพคุณ กษ.พร้อมพัฒนาสายพันธุ์ดีมีสารแอนโดรกราโฟไลด์สูง

ฟ้าทะลายโจรมากสรรพคุณ กษ.พร้อมพัฒนาสายพันธุ์ดีมีสารแอนโดรกราโฟไลด์สูง

กษ.เดินหน้าขับเคลื่อนปลูกฟ้าทะลายโจรป้อนแพทย์แผนไทย หวังเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ พัฒนาสายพันธุ์มีสารแอนโดรกราโฟไลด์สูงสู้โควิด ฟื้น ศก.ภาคการเกษตร

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ (กษ.) เผยว่า ได้เตรียมขับเคลื่อนการปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจรเป็นวัตถุดิบเพื่อป้อนให้กับกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมแพทย์แผนไทยพัฒนาเป็นยาต้านไวรัสโควิด19 ให้กรมวิชาการเกษตรและกรมส่งเสริมสหกรณ์ทำโครงการส่งเสริมการปลูกฟ้าทะลายโจรในสถาบันเกษตรกร จะสนับสนุนพันธุ์ที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์สูงให้กับสหกรณ์ที่ร่วมโครงการ จะทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มและอนาคตอาจจะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ 

จะเริ่มทยอยปลูกตั้งแต่เดือน ส.ค.เป็นต้นไปถึงเดือน ธ.ค.2564 คาดจะได้ครบจำนวน 100 ไร่ในพื้นที่สหกรณ์ 5 แห่งและปี 65 จะเริ่มอีก 400 ไร่ใน 20 สหกรณ์ ตลาดคือกรมแพทย์แผนไทย โดยจะคัดเลือกสหกรณ์ที่มีความพร้อมและพื้นที่เหมาะสม จากนั้นกรมวิชาการเกษตรจะเป็นพี่เลี้ยงแนะนำการปลูกเพื่อให้ได้ผลผลิตตามที่ต้องการ และอนาคตคาดหวังว่าสหกรณ์จะเป็นแหล่งผลิตสมุนไพรให้กับประเทศ

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ระบุว่า สายพันธุ์ต้นฟ้าทะลายโจรซึ่งมีปริมาณสารแอนโดรกราโฟไดล์มากกว่าที่มาตรฐานยาสมุนไพรไทยกำหนด ไม่น้อยกว่าร้อยละ 1 (โดยน้ำหนักแห้ง) สายพันธุ์ที่พัฒนาสำเร็จคือ สายพันธุ์พิจิตร 4-4 โดยจะเร่งผลิตเมล็ดพันธุ์ คาดจะมีอย่างเพียงพอช่วงเดือน มี.ค.2565  และขณะที่จะจัดทำคู่มือการปลูกเพื่อแจกจ่ายให้กับเกษตรกรคาดจะแล้วเสร็จสิ้นเดือนนี้ (ก.ค.)


ฟ้าทะลายโจรนอกจากจะมีสรรพคุณต่อร่างกายในการรักษาโรค บำรุงร่างกายแล้ว ในส่วนของความสวยความงาม ฟ้าทลายโจรเองยังถูกนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกด้วย อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ Merigin Cleansing Soap Hand and Body ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบสบู่อาบน้ำ เพื่อผิวสุขภาพดีปราศจากเชื้อโรค ด้วยส่วนผสมจาก สารสกัดจากฟ้าทะลายโจร (Andrographis paniculata) ต่อต้านอนุมูลอิสระ ริ้วรอย ความเหี่ยวย่น ลดการอักเสบของสิว ผด ผื่น อาการคัน , สมุนไพรไพล (Zingiber) รักษาโรคผิวหนัง ผิวเนียนผุดผ่อง ลบริ้วรอยจุดด่างดำ และทำให้ไม่เกิดสิว ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระอีกด้วย,สารสกัดจากว่านหางจระเข้ (Aloe Vera Extract) และ วิตตามินอี (Vitamin E) ผสานพลังเพิ่มความความชุ่มชื้นให้กับผิวและช่วยสมานผิวหนังให้เนียนเรียบ และ สารไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) เพื่อผิวแข็งแรงมีความยืดหยุ่น เต่งตึง ปราศจากริ้วรอยและดูเรียบเนียน

Cleansing Soap Hand and Body

ฟ้าทะลายโจรมากสรรพคุณ กษ.พร้อมพัฒนาสายพันธุ์ดีมีสารแอนโดรกราโฟไลด์สูง