ถุงใส่ขยะสำคัญอย่างไร? ทำความเข้าใจการแยกขยะก่อนทิ้ง กับ "คิโยอิ” (Kiyoi)

ถุงใส่ขยะสำคัญอย่างไร? ทำความเข้าใจการแยกขยะก่อนทิ้ง กับ "คิโยอิ” (Kiyoi)

เรื่องการแยกขยะก่อนทิ้งอาจไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรในสังคมไทย และดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ทุกคนไม่ค่อยให้ความสนใจหรือร่วมมือกันเท่าไหร่นัก หลายคนถึงมักทิ้งไปโดยไม่มีการคัดแยกหรือทิ้งในที่ที่ถูกที่ควร หรือบางครั้งก็ทิ้งไปด้วยความคิดที่ว่า “แยกทำไมในเมื่อสุดท้ายก็ไปรวมกันอยู่ดี”

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ความคิดเช่นนี้ถือเป็นเรื่องที่คุณเข้าใจผิดเป็นอย่างยิ่ง โดยหลังจากที่เราทิ้งขยะลงถังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อรถเก็บขยะจากสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร ออกปฏิบัติหน้าที่เก็บขยะตามจุดต่าง ๆ บนรถเก็บขยะจะมีระบบคัดแยกขยะตามประเภทเพื่อความเป็นระเบียบและง่ายต่อการนำไปจำกัดในขั้นตอนต่อ ๆ ไป

ถึงตรงนี้ หลายคนอาจคิดว่าการเข้าใจผิดเรื่อง “แยกทำไมในเมื่อสุดท้ายก็ไปรวมกันอยู่ดี” ไม่เห็นจะเป็นไร ตอนเจ้าหน้าที่มาเก็บขยะ พวกเขาคงคัดแยกกันบนรถเอง ความคิดเช่นนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดด้วยเช่นกัน ย้อนกลับไปเรื่องปลายทางของขยะ มีจำนวนขยะที่มากถึง 80% ถูกนำไปฝังกลบ รู้หรือไม่ว่าการไม่คัดแยกขยะก่อนทิ้งนั้นเป็นส่วนหนึ่งของขยะกว่า 80% นี้ ซึ่งเจ้าขยะที่ถูกนำไปฝังกลบสร้างผลกระทบกลับมาสู่มนุษย์อยู่ไม่น้อย

คัดแยกขยะก่อนทิ้ง

เมื่อรู้หนึ่งในต้นต่อของปัญหาขยะแล้ว สิ่งแรกที่พวกเราทุกคนควรช่วยกันเลยคือการเริ่มต้นคัดแยกขยะก่อนทิ้ง โดยขยะนั้นถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลัก ๆ คือ ขยะรีไซเคิล ขยะทั่วไป ขยะเปียกหรือเศษอาหาร และขยะอันตราย ซึ่งเมื่อเราแยกขยะออกเป็น 4 ประเภทเรียบร้อยแล้ว อาจเลือกสีถุงบรรจุขยะ หรือติดสติ๊กเกอร์เทปแปะเพื่อเป็นสัญลักษณ์บอกว่าขยะถุงไหนเป็นประเภทไหน ขยะรีไซเคิลสีเหลือง ขยะทั่วไปสีน้ำเงิน ขยะเปียกหรือเศษอาหารสีเขียว และขยะอันตรายสีแดงหรือส้ม เป็นต้น

เพียงแค่เราแยกขยะให้เรียบร้อย เจ้าหน้าที่ก็สามารถเก็บขยะและคัดแยกได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น นำไปสู่ช่องทางที่ทำให้ขยะฝังกลบลดลง ผลกระทบจากวิธีการนี้ก็จะลดลง เป็นการสร้างจิตสำนึกรวมที่ดีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

"คิโยอิ” (Kiyoi) ถุงขยะนวัตกรรมใหม่

บริษัท เจแพคส์ (ไทยแลนด์จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายถุงขยะพรีเมียม หนึ่งในพันธมิตรของบริษัทผู้จัดจำหน่ายถุงขยะรายใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น เปิดตัว "คิโยอิ” (Kiyoi) ถุงขยะสีขาวขุ่น มีหูหิ้ว คุณภาพพรีเมียมผลิตตามมาตรฐาน JIS ประเทศญี่ปุ่น มาพร้อมคอนเซ็ปต์แนวคิด ถุงขยะที่ไม่ละทิ้งสิ่งดี ๆ ที่ทางผู้ผลิตได้คำนึงถึงทั้งห่วงโซ่ของการจัดการขยะตั้งแต่เริ่มแรกจากผู้ใช้งาน ไปจนถึงการจัดการขยะที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยดีไซน์ของถุงขยะที่มีความเหนียวแน่น ทนทาน ไม่มีกลิ่น หยิบใช้ง่าย และไร้รอยต่ออันก่อให้เกิดการรั่วซึมจากการใช้งาน ซึ่งจะมาเสริมทางเลือกให้กับครอบครัวยุคใหม่และคนรุ่นใหม่ ตอบโจทย์การจัดการขยะในครัวเรือนด้วยถุงขยะคุณภาพที่ดียิ่งขึ้นกับราคาที่จับต้องได้ ที่พร้อมปฏิวัติการคัดแยกขยะทั่วไทยแล้ววันนี้

"คิโยอิ” (Kiyoi) แบรนด์ถุงขยะพรีเมียมมาตรฐานญี่ปุ่น พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการปลูกฝังให้คนไทยหันมาใช้ ถุงขยะสีขาวขุ่นที่สามารถมองเห็นข้างในได้ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่นอกจากจะช่วยในเรื่องของการจัดการขยะในครัวเรือนแล้ว ยังเป็นการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของการจัดการขยะประเภทต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้การที่สามารถมองเห็นขยะภายในถุง เป็นการช่วยให้เจ้าหน้าที่เก็บขยะไม่ต้องฉีกถุงเพื่อตรวจดูขยะสิ่งของข้างใน รวมถึงป้องกันอันตรายจากขยะมีคม เช่น เศษแก้ว ใบมีด ฯลฯ โดยปัจจุบันถุงขยะสีขาวขุ่นนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศญี่ปุ่น เพราะนอกจากคุณสมบัติของการจัดการขยะได้ดีแล้ว ยังถือเป็นถุงขยะสีขาวขุ่นที่สะอาดปลอดภัย เนื่องจากไม่ผ่านกระบวนการผลิตซ้ำ โดยปราศจากสารเคมีที่ใช้ในการผลิตอันอาจก่อให้เกิดมะเร็งหรือสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ สัตว์ และสิ่งแวดล้อม

 

ผลิตจากพลาสติกประเภท High Density Polyethylene (HDPE) ซึ่งเป็นเนื้อพลาสติกคุณภาพดีที่มีความเหนียว ทนทาน และรับน้ำหนักได้ดี ทั้งยังได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตและการันตีคุณภาพจากบริษัท JAPACK’S INC. ผู้จัดจำหน่ายถุงขยะอันดับต้นๆ ในประเทศญี่ปุ่น

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงการจัดการขยะในยุคนี้ กับ “คิโยอิ” (Kiyoi) ถุงขยะสีขาวขุ่นคุณภาพพรีเมียมได้แล้ววันนี้ “ถุงขยะที่ไม่ละทิ้งสิ่งดีๆ” ประกอบด้วย 3 ขนาด: ไซส์ S (15 ลิตร 40 ชิ้น) ไซส์ M (30 ลิตร 20 ชิ้น) ไซส์ L (45 ลิตร บรรจุ 15 ชิ้น) ทุกไซส์ราคาเดียวเพียง 49 บาทเท่านั้น! สามารถหาซื้อได้ที่ Foodland ทุกสาขาทั่วไทย หรือซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ อาทิ Lazada Mall และ Shopee Mall  และติดตามความเคลื่อนไหวและข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ทางเวปไซต์ www.kiyoithailand.com หรือ Facebook KIYOI คิโยอิ และ Instagram @kiyoithailand

ถุงใส่ขยะสำคัญอย่างไร? ทำความเข้าใจการแยกขยะก่อนทิ้ง กับ "คิโยอิ” (Kiyoi)