5 วิธีขจัดความเครียด ให้ WFH อย่างมีความสุข

5 วิธีขจัดความเครียด ให้ WFH อย่างมีความสุข

จะทำยังไงให้ Work from home ไม่ใช่ Work from hell หลายคนประสบปัญหาเริ่มเครียดจากการต้องทำงานในพื้นที่จำกัด เเถมบางครั้งคนที่บ้านก็ไม่เข้าใจเสียเลยว่าทำงานอยู่ เอะอะจะเปิดประตูุมาในห้องทำงานตลอด เรามี 5 วิธีที่ช่วยให้การทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพมากขึ้นมาฝาก

1. จัดสภาพเเวดล้อมให้เหมาะสม

- ตัดสิ่งรอบตัวที่คอยรบกวนให้หมด เเบ่งพื้นที่ในบ้านเป็นส่วนทำงานให้ชัดเจน อย่าลืมบอกคนใกล้ตัวคนในบ้านว่าคุณต้องทำงานในช่วงเวลากี่โมงถึงกี่โมง ห้ามรบกวนในเวลาทำงาน เพราะบางครั้งคุณอาจอยู่ในระหว่างการพรีเซนต์สำคัญ ประชุมที่จริงจัง การมีคนในบ้านเข้ามาร่วมเฟรมหรือเรียกไปกินข้าวก็ดูไม่เหมาะสมซักเท่าไหร่นัก หากมีสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็กเเบ่งโซนให้พวกเขาอยู่อย่างชัดเจนเพื่อป้องกันเสียงรบกวนระหว่างทำงาน

2.  มีวินัย

- การที่ทำงานอยู่บ้านไม่ได้หมายความว่า คุณจะทำตัวชิลยังไงก็ได้ เเม้คุณอาจจะมีสิทธิ์ตื่นสายได้มากขึ้นเพราะไม่ต้องเดินทางไปทำงานเเล้ว เเต่ต้องมีวินัยเข้างานตามเวลาอย่างเคร่งครัด รวมทั้งปริมาณงานต้องสม่ำเสมอ การทำ To do list หรือตารางการทำงาน แปะไว้หน้าคอมจะช่วยให้คุณตระหนักได้ถึงปริมาณงานของคุณ ซึ่งจะง่ายต่อการจัดการมากขึ้น

3. มายเซทที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

- ด้วยสถานการณฺ์โรคระบาดที่อาจจะต้องอยู่แบบนี้ไปอีกซักพัก มาตรการทำงาน WFH จึงต้องถูกบังคับใช้ การทำงานแบบ Remote ต้องมีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เช่น การประชุมออนไลน์ โปรแกรมการทำงานอย่าง Zoom นี่เป็นการทำงานที่คนในที่ทำงานจะไม่เห็นว่าคุณทำอะไรอยู่บ้าง ดังนั้นคุณต้องแสดงศักยภาพออกมาให้เต็มที่ ทำให้เขาเห็นว่าคุณอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้ รู้สึกสนุกไปกับมันเเถมดีเสียอีก คุณไม่ต้องเสียเวลาเดินทางเหนื่อยกับฝนตกรถติด มีเวลาทำอาหารเอง มีเวลาดูเเลตัวเองมากขึ้น

4. แบ่งเวลาให้ชัดเจน

- ทำงานคือทำงาน พักคือพัก คุยกับคนที่บ้านให้เข้าใจตรงกัน แต่หลายคนเองเมื่อทำงานที่บ้านอาจเพลินจนไม่ได้สนใจเวลา พึงระลึกไว้ว่า WFH ไม่ได้เท่ากับ Work ตลอด 24 ชั่วโมง คุณเองก็ต้องการพักเช่นกัน หากหมดเวลาทำงานเเล้วเคลียร์งานเสร็จเเล้วก็เบรคตัวเองจากงานบ้าง

5. ระวังความเครียด

- หลายคนเมื่อ WFH นาน ๆ จะเริ่มอึดอัดเเละเบื่อบรรยากาศเดิม ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่รูปแบบการทำงานต้องเดินทางพบปะผู้คนเสมอ ๆ เมื่อต้องมานั่งทำงานที่บ้านคุณอาจเครียดจากการถูกจำกัดพื้นที่ ระหว่างทำงานอาจต้องหาเวลาเบรค เดินออกไปหน้าบ้าน มองสวน เล่นกับสัตว์เลี้ยง ซัก 15 นาที เเล้วค่อยกลับมาทำงานต่อดีกว่าคุณฝืนนั่งต่อนอกจากจะไม่ได้งานเเล้ว ยังเครียดเพิ่มขึ้นอีกด้วยล่ะ

5 วิธีให้การทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพมากขึ่้นกว่าเดิม