5 สัญญาณว่าคุณคือ People pleaser เอาใจคนอื่นจนลืมใส่ใจตัวเอง

5 สัญญาณว่าคุณคือ People pleaser เอาใจคนอื่นจนลืมใส่ใจตัวเอง

ในสังคมรอบตัวของคุณมักจะมีเพื่อนที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอ ขอเเค่ใครซักคนเอ่ยปาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินทอง เรื่องงาน เรื่องใหญ่หรือเล็กน้อยเเค่ไหนเพื่อนคนนั้นมักจะช่วยเหลือเสมอเเละเขาก็มักจะเป็นคนแรกที่ถูกเอาเปรียบเสมอเช่นกัน อ้าว ทำไมอย่างงั้นล่ะ? มาทำความรู้จักลักษณะคนที่มีนิสัย People pleaser กันเถอะ

People pleaser  คืออะไร

คนที่มักจะทำตามความต้องการของคนอื่นทุกอย่างเสมอเเม้จะทำให้ตัวเองตกที่นั่งลำบาก คนเหล่านี้จะไม่มีจุดยืนที่ชัดเจน เลี่ยงการปะทะ ยินดีฝืนใจทำตามคำขอต่าง ๆ ดีกว่าโดนคนอื่นว่าไม่มีน้ำใจ กลัวคำวิจารณ์ในเเง่ลบ อยากเป็นคนดีในสายตาคนอื่นอยู่เสมอ โหยหาการยอมรับในสังคม การมีน้ำใจนั้นเป็นเรื่องที่ดี เเต่ People pleaser นั้นกำลังทำร้ายตัวเองอยู่ในทางอ้อมเพราะเขาต้องฝืนใจทำ คนอื่นจึงยากที่จะหยั่งรู้ว่าความคิดที่เเท้จริงเเล้วนั้นเขาห่วงใย หรือพร้อมเต็มใจช่วยเหลือจริงหรือเปล่า คนกลุ่มนี้เสเเสร้งเเม้เเต่กับความรู้สึกของตนเอง เช่น ทำตัวปกติทั้งที่ในใจไม่พอใจเอามาก ๆ เมื่อเขาสะสมความรุ้สึกเชิงลบนานวันไปอาจทำให้เป็นซึมเศร้า หรือทำร้ายตัวเองในที่สุด

5 สัญญาณบอกว่าคุณคือ People pleaser

1. ถ้ามีใครวิจารณ์สิ่งที่คุณทำอยู่จะเก็บไปคิดมากทั้งวัน

- คนตามใจคนอื่นมักชอบได้ยินคำชม เธอเก่งมาก เธอดีมาก ถ้าไมไ่ด้เธอมาช่วยฉันเเย่เเน่ๆ เธอคือฮีโร่ของฉัน เเต่ถ้ามีใครมาพูดว่า ฉันไม่ได้ขอให้ช่วยเสียหน่อยเธอมายุ่งเอง เเค่นั้นก็เหมือนโลกถล่มใส่หน้าคุณเเล้วล่ะ

2. ปฎิเสธคนไม่เป็น 

- เมื่อมีใครซักคนบอกว่า รบกวน.... เธอช่วย.... ในใจอยากจะตอบไม่ เเต่ปากนั้นดันบอกได้ เเล้วต้องมานั่งทุกข์ใจทีหลังเสมอ

3. ประชุมทีไรก็เห็นด้วยอย่างเดียว ทั้งที่ในใจคิดว่า มันไม่ได้นะแบบนั้น

- คุณจะกลัวการโดนบอกว่าความคิดไม่ได้เรื่อง ฉะนั้นพอทิศทางประชุมออกมาเเนวไหน คุณก็เล่นบทไหลตามน้ำ เออ ออ มันไปเสียเลย ง่ายจะตาย ทุกคนแฮปปี้

4. เห็นใจคนอื่นมากกว่าตัวเอง กลัวคนอื่นเสียใจถึงขนาดรู้สึกผิดในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ผิด

- เบียดเบียนตัวเองสุด ๆ เเม้ตัวเองกำลังตกที่นั่งลำบากแค่ไหน ก็พร้อมที่จะเข้าใจเห็นใจผู้อื่น พร้อมกางปีกปกป้องผู้อื่นช่วยเหลือทั้งเงินทอง เอาตัวเองไปรับเรื่องลบ ๆ เเทนเขา เพราะหวังให้เขาเห็นคุณค่าในตัวเอง เเม้ในสถานการณ์นั้นคุณไม่ได้ผิดเลยเเต่คุณก็ยังรู้สึกเหมือนต้นเหตุปัญหานั้นมาจากตนเอง เพราะคุณสามารถสัมผัสอารมณ์ของผู้อื่นได้มากกว่าคนทั่วไป

5. กลัวที่จะยอมรับว่าตัวเองกำลังรู้สึกแย่ 

- คีฟลุุคเข้มเเข็งเเข็งแกร่งดุจเทพเจ้าทอร์มาตลอด จู่ ๆ จะให้มาเอ่ยปากขอความช่วยเหลือคนอื่นน่ะฝันไปเสียเถอะ ถ้าคนอื่นรู้สึกเเย่กับความคิดเรา หรือปัญหาของเรา ฉันเลือกที่จะไม่พูดออกไปดีกว่า 

ข้อเสียของคนที่มีนิสัย People pleaser

1. ไม่มีคนเกรงใจ

- เเน่ล่ะคุณไม่เคยปฎิเสธเลย ทุกคนพร้อมจะ "ใช้" คุณตลอดเวลา โดยอ้างคำว่า "น้ำใจ" เพราะว่าคุณได้พรีเซนต์ตัวเองออกมาในรูปแบบ ”Mr./MSYes“ คนรอบตัวจึงขาดความเคารพคุณเป็นอย่างมาก กลุ่มนี้คือกลุ่มที่จะถูกเอาเปรียบที่สุด ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหน ทั้งในบ้าน สังคมการเรียน หรือเเม้เเต่สังคมการทำงาน 

2.  ไม่มีตัวตนที่เเท้จริง

- ถ้าเราให้คุณลองนั่งนึกเล่น ๆ ว่าคุณคือใคร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร สนใจอะไร กลุ่ม pleaser มักจะนึกไม่ออก  หลายครั้งคุณไหลตามน้ำ ไหลตามความคิดคนอื่นไปหมดจนไม่รู้ว่าจุดยืนที่เเท้จริงของคุณคืออะไรกันเเน่ ระวังให้ดีเพราะคนจะมองว่าคุณคือนกสองหัวเพราะเดี๋ยวก็เห็นด้วยกับคนนั้นคนนี้ไปเสียหมด

3.  ระเบิดเวลาพลังลบ

- เเม้จะช่วยเหลือคนอื่นมากมายเเต่คุณกลับเหนื่อยเพราะต้องทำตามใจคนนี้คนนั้น จนสะสมความเครียดเเละพลังลบไว้ในตัวเอง คุณจะเริ่มรู้สึกผู้คนเอาเปรียบคุณ เมื่อเวลานานไประเบิดเวลาลูกนี้อาจทำให้คุณไม่สามารถทนกับสถานการณ์ที่เผชิญอยู่ได้อีกต่อไปจนป่วยเป็นซึมเศร้าได้

4. ไม่มีความสุข

- คุณมีความสุขจริง ๆ ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? การฝืนใจตัวเองนานวันเข้า จนคุณเลิกเคารพตนเองเบียดเบียนตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องดี เพียงเพราะคุณไม่กล้าปฎิเสธคนอื่น จึงต้องทำในสิ่งที่ลึก ๆ เเล้วคุณไม่ชอบตลอดเวลา นั่นเรียกว่าชีวิตที่คุณอยากมีจริง ๆ เหรอ?

คำแนะนำจากเรา

- เพิ่มพื้นที่ให้ตัวเองได้หายใจบ้าง คุณต้องเริ่มเรียนรู้ที่จะมองตัวเองก่อนอย่างเเรก รักตัวเอง ทำอะไรเพื่อตัวเองก่อนเสมอ จำไว้ว่าคนที่ไม่เคารพตัวเองก่อน ก็ยากที่จะมีใครเคารพ

- ช่วยคนอื่นงานเราต้องไม่เสีย ก่อนจะช่วยคนอื่นภาระอยู่ตรงหน้าต้องเสร็จ อย่าพุ่งตัวไปช่วยคนอื่นเพราะอยากโชว์พระเอกนางเอก เเล้วงานตัวเองล่มเอง 

- ถามตัวเองเสมอ "ถ้าวันนี้เราล้ม ใครช่วยเราได้บ้าง?"

- เมื่อมีคนขอความช่วยเหลือคุณต้องยืดเวลานั้นออกไปเพื่อทบทวนว่าสามารถทำได้จริง ๆ หรือเเค่อยากเอาใจคนที่มาขอความช่วยเหลือเฉย ๆ

- เรียนรู้ที่จะปฎิเสธ กำหนดเส้นของตนเองไว้ว่า จะทำ ไม่ทำอะไร เพื่อไม่ให้คนอื่นข้ามเส้น 

- จงช่วยเหลือคนอื่นเพราะอยากช่วย จริงใจ ไม่ใช่เพราะหวังให้เขามอบผลตอบเเทนกลับมา

- หากเริ่มต้นยากเเละไม่มั่นใจ การปรึกษานักจิตวิทยาไม่ใช่เรื่องประหลาด มีคนที่เชี่ยวชาญพร้อมช่วยเหลือเราเสมอ

5 สัญญาณว่าคุณคือ People pleaser เอาใจคนอื่นจนลืมใส่ใจตัวเอง