ปักหมุดรอเที่ยว “สุโขทัย” ให้หายคิดถึง อพท. ส่ง 6 แลนด์อาร์ตสะท้อนตัวตน

ปักหมุดรอเที่ยว “สุโขทัย” ให้หายคิดถึง อพท. ส่ง 6 แลนด์อาร์ตสะท้อนตัวตน

ปักหมุดรอเที่ยว “สุโขทัย” ให้หายคิดถึง อพท. ส่ง 6 แลนด์อาร์ตสะท้อนตัวตน “เมืองสร้างสรรค์”

    นับถอยหลังรัฐบาลจะเปิดประเทศแหล่งท่องเที่ยวต่างๆกำลังจะทยอยเปิดเมืองแล้วการท่องเที่ยวของประเทศไทยก็จะกลับมาคึกคักเหมือนเดิมหลังจากที่ถูกคุกคามจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มานานกว่า 1 ปี

    ในมุมของคนทำงานด้านการท่องเที่ยวได้ใช้ช่วงเวลาเป็นโอกาสในการปรับปรุงและพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้มีทางเลือกที่จะเที่ยวและพำนักได้นานวันขึ้นเพื่อให้เกิดการจับจ่ายและกระจายรายได้ลงสู่ท้องถิ่น

    องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรืออพท. หน่วยงานที่ดำเนินการด้านซัพพลายไซต์ก็ได้ใช้ช่วงเวลาที่ชุมชนหยุดหรือชะลอการต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงที่ผ่านมาดำเนินการยกระดับและพัฒนากิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวผ่านกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ไว้เตรียมรองรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

    อย่างที่จังหวัดสุโขทัยเมืองมรดกโลกที่รู้จักกันเป็นอย่างดีและล่าสุดยังได้รับการคัดเลือกเข้าสู่เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโกอพท. พื้นที่พิเศษอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยศรีสัชนาลัยกำแพงเพชรจึงเกิดแนวความคิดพัฒนาให้เกิดกิจกรรมทางการท่องเที่ยวบนฐานทุนทางวิถีชีวิตเกิดเป็นเส้นทางริเวอร์อาร์ต (River Art) และสตรีทอาร์ต (Street Art) รวม 6 แห่งภายใต้แนวความคิดCreative city ตอกย้ำความเป็นเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก้ให้นักท่องเที่ยวได้แวะเวียนเข้าไปชื่นชมกับภาพเขียนสีที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตในอดีตของชุมชนต่างๆโดยหลายภาพผู้วาดได้ถอดออกมาจากภาพถ่ายจริงในอดีต

***ริเวอร์อาร์ตริมน้ำยมกงไกรลาศ***

    เริ่มกันที่ “กงไกรลาศ” อำเภอขนาดเล็กที่มีบ้านเรือนติดริมแม่น้ำยมจึงเป็นชุมชนโบราณบนที่ราบลุ่มแม่น้ำยมที่มีเอกลักษณ์ด้วยบ้านโบราณของชุมชนชาวจีนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห่งนี้มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2437 แม้จะเป็นเมืองเล็กๆแต่ด้วยติดริมแม่น้ำทำให้ในอดีตเมืองแห่งนี้จะคึกคักด้วยการค้าขายและการสัญจรทางแม่น้ำเมื่อเวลาผ่านไปท่าเรือที่เคยคึกคักกลับเงียบสงบชาวบ้านจึงรวมตัวกันร่วมด้วยช่วยกันในการรื้อฟื้นตลาดริมยมในอดีตให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งโดยใช้ชื่อ “ตลาดริมยม 2437” ซึ่งผู้ที่มาท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศย้อนอดีตสมัยปีพ.ศ. 2437 แบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนตลาดแห่งนี้จะเปิดทุกวันเสาร์แรกของเดือนตั้งแต่เวลา 16.00 น. –21.00 น. เป็นตลาดย้อนยุคมีร้านค้าขายอาหารพื้นบ้านล่าสุดองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนหรืออพท. ยังได้พัฒนาให้เป็นจุดเช็คอินน์แห่งใหม่ของอำเภอกงไกรลาศในรูปแบบ River Art โดยให้ศิลปินที่เชี่ยวชาญด้านการวาดภาพได้วาดภาพถ่ายทอดวิถีชีวิตของคนพื้นถิ่นในย่านนี้ด้วยสีสันที่สดใสเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาแวะเวียนถ่ายภาพ

***แหล่งรวมขนมแสนอร่อย***

    นอกจากนั้นอำเภอกงไกรลาศยังเป็นแหล่งผลิตขนมท้องถิ่นที่อร่อยและใหญ่ที่สุดของจังหวัดสุโขทัยขนมที่ว่านั้นคือขนมผิงทองม้วนและทองพับ นักท่องเที่ยวที่แวะเวียนเข้ามาสามารถเดินเลือกซื้อได้ตลอดเส้นทางนอกจากนั้นยังมีร้านค้าอีกมากมายที่นำสินค้า และผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นมาจำหน่ายนอกจากร้านค้าแล้วภายในตลาดริมยมยังมีรำวงย้อนยุคที่หาชมได้ยากอีกด้วยสนุกสนานและเพลิดเพลินอย่างแน่นอนมาเที่ยวกงไกรลาศทั้งทีอย่าลืมแวะเกาะกงซึ่งเป็นเกาะกลางแม่น้ำยมเป็นสถานที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอเก่าและแวะไปสักการะหลวงพ่อโต (วิหารลอย) พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยวัดกงไกรลาศซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของเมืองนี้ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์ที่คนในจังหวัดสุโขทัยให้ความเคารพบูชา

***ท่าชัยเมืองที่ไม่หมุนไปตามกาลเวลา***

    จาก River Art เมืองกงไกรลาศเรามาแวะต่อกันที่ตำบลท่าชัยอำเภอศรีสัชนาลัยจังหวัดสุโขทัย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมืองที่อยู่ริมแม่น้ำยมจึงมีชีวิตที่ผูกพันกับแม่น้ำสายนี้เพราะได้ใช้น้ำจากแม่น้ำยมเพื่ออุปโภคบริโภค และใช้เพื่อการเกษตรเป็นหลักวิถีชีวิตจึงยังคงคงอยู่รูปแบบเดิมเกือบทั้งหมดและความเจริญ และอารยธรรมตะวันตกไม่สามารถเข้ามามีอิทธิพลเหนือชุมชนแห่งนี้

    ภาพจำของนักท่องเที่ยวหลายคนจะมองอำเภอศรีสัชนาลัยเป็นเมืองท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ธรรมชาติศิลปวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น (เงินทองผ้าทอลายโบราณสังคโลกเครื่องจักสานงานแกะสลักไม้) แต่เมืองแห่งนี้ยังมีตำนานเรื่องเล่าวิถีชีวิตชุมชนที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้เป็นมรดกอันทรงคุณค่า เพื่อเป็นการถ่ายทอดวิถีชีวิตอพท. ได้จัดทำแลนด์อาร์ตในที่แห่งนี้ด้วยการวาดภาพถ่ายทอดวิถีชีวิตของคนท่าชัย เพื่อเป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนในชุมชนยามเย็นมารวมตัวกันทำกิจกรรมและยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ ของชุมชนตำบลท่าชัยนักท่องเที่ยวยังสามารถไปเที่ยวถนนคนเดินกอกใหม่ –ท่าชัยอินดี้ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กันมีกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ( Creative Tourism) กับร้านผู้ประกอบการได้อีกด้วยได้แก่ร้านไหมเงินไหมทองในการทำแหวนลงยาร้านสุนทรีผ้าไทยในการทำปักผ้าเช็ดหน้าด้วยกี่ทอโบราณและการทำต่างหูพวงกุญแจเป็นต้น

***ชุมชนเรือนแพสวรรคโลก***

    ส่วนอีกหนึ่ง River Art ของเมืองสุโขทัยคือชุมชนสวรรค์เรือนแพอำเภอสวรรคโลกซึ่งเป็นชุมชนเรือนแพที่อพท. พัฒนาให้เป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่เป็นสตรีทอาร์ตในย่านชุมชนสวรรค์เรือนแพก่อนทางเข้าหน้าสถานีตำรวจภูธรสวรรคโลกซึ่งวาดโดยทีมศิลปินโรงนาบ้านไร่วาดภาพร่วมสมัยลงบนพื้นถนนกำแพงผนังบ้านเรือนให้นักท่องเที่ยวได้มาเดินชิลถ่ายรูปสวยๆ และเดินชิลๆ ต่อมาถ่ายรูปบริเวณ Street Art ในย่านชุมชนเก่าชาวจีนที่ถูกสร้างสรรค์โดยศิลปินชั้นนำของเมืองไทยและต่างชาติแวะชมสถานีรถไฟสวรรคโลกและโรงพักเรือนปั้นหยาสุดคลาสสิคในช่วงยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

    ส่วนสตรีทอาร์ตที่อยู่ระหว่างดำเนินการ 3 แห่งจะอยู่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติร.9 ตำบลบ้านสวน อำเภอเมืองสุโขทัย ถนนกอกใหม่-ท่าชัยอินดี้ ตำบลท่าชัยอำเภอศรีสัชนาลัย และถนนสังคโลก ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย หากแล้วเสร็จจะเก็บภาพสวยๆ มาฝากอีกครั้งแต่ทุกที่ที่เอ่ยมาก็มีตลาดนัดถนนคนเดินไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่บ้างแล้ว เพราะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมและชอปสินค้าพื้นที่จากมือชุมชนผู้ผลิตจึงเป็นเสน่ห์ อีกอย่างหนึ่งของเมืองสุโขทัยที่นักท่องเที่ยวจะใช้โอกาสช่วงวันหยุดแวะเวียนไปเยี่ยมให้หาย...คิดถึงชุมชน

ปักหมุดรอเที่ยว “สุโขทัย” ให้หายคิดถึง อพท. ส่ง 6 แลนด์อาร์ตสะท้อนตัวตน “เมืองสร้างสรรค์”