วุ่นนักวัคซีน สาธารณสุข กทม โยนกันวุ่น แห่เลื่อนฉีดวัคซีนทุกโครงการ

วุ่นนักวัคซีน สาธารณสุข กทม โยนกันวุ่น แห่เลื่อนฉีดวัคซีนทุกโครงการ

ประชาชนถึงกับงง ฉีดวัคซีนโควิด -19 ส่อล่ม  หลังโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง พร้อมใจกันประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีนที่มีการนัดหมายผ่านแอปพลิเคชั่นหมอพร้อมไว้ในวันที่ 14-20 มิถุนายนออกไป โดยให้เหตุผลว่าเป็นปัญหาการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 จากกระทรวงสาธารณสุข ไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ลงทะเบียน

นอกจากนี้ผู้ลงทะเบียนผ่าน “ไทยร่วมใจ” บางส่วนยังได้รับ SMS แจ้งเตือนว่ามีการเลื่อนฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายนนี้เป็นต้นไปอย่างไม่มีกำหนด ทางเพจ “ไทยร่วมใจ กรุงเทพฯ ปลอดภัย Safe Bangkok” ได้โพสหน้าเพจหลักแจ้งเลื่อนฉีดวัคซีนในใจความเดียวกัน

ขณะเดียวกัน สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 45 ศูนย์ที่ประกาศเลื่อนไปก่อนหน้านี้ ได้พลิกกลับมาแจ้งยืนยันกลับมาให้บริการฉีดวัคซีนก่อน 36 จุด ในวันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน 2564 นี้ พร้อมคาดการณ์ว่าอาทิตย์หน้าจะสามารถกลับมาเปิดได้ทั้ง 45 จุดบริการตามเดิม

จากกรณีเปลี่ยนแปลงกำหนดการข้างต้น สร้างความสับสนแก่ประชาชนอย่างมาก แม้จะมีการชี้แจงว่าการเลื่อนฉีดวัคซีนนั้นไม่ได้มาจากเหตุ “วัคซีนไม่เพียงพอ” แต่เกิดจากเอกชนข้อมูลไม่ถูกต้อง จึงเกิดคำถามว่าแท้จริงแล้วนั้นวัคซีนถูกจัดสรรอย่างไร และมีการโยกโควตาวัคซีนในแต่ละโครงการจริงหรือไม่? อย่างไรก็ตามทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรรีบหารือและแถลงสรุปให้ชัดเจนโดยเร็วอย่าปล่อยให้ประชาชนต้องค้นหาความจริงกันเอง

วุ่นนักวัคซีน สาธารณสุข กทม โยนกันวุ่น แห่เลื่อนฉีดวัคซีนทุกโครงการ