ทิปส์ง่ายๆ กับการรับประทานอย่างปลอดภัยห่างไกลโรคที่มากับหน้าฝน

ทิปส์ง่ายๆ กับการรับประทานอย่างปลอดภัยห่างไกลโรคที่มากับหน้าฝน

ทิปส์ง่ายๆ กับการรับประทานอย่างปลอดภัยห่างไกลโรคที่มากับหน้าฝน

     ด้วยไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันที่ผู้คนนิยมสั่งอาหารผ่านทางแอพเดลิเวอรี่ต่างๆและหันมาทำอาหารเองเพิ่มมากขึ้นการให้ความสำคัญด้านสุขอนามัย ความสะอาดของวัตถุดิบและเมนูอาหารต่างๆจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝนที่มีหลากหลายสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ เช่น กลุ่มโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ กลุ่มโรคติดต่อที่เกิดจากยุงเป็นพาหะนำโรค รวมถึงกลุ่มโรคติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร หากเราไม่ดูแลป้องกันตัวเองให้ดี

     แอลจี ซึ่งมีความมุ่งมั่นในการพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภค ตามสโลแกน “Life’s Good” คำนึงถึงความสำคัญของการรักษาความสดใหม่ของอาหาร นอกเหนือจากการนำเทคโนโลยีมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาและถนอมอาหารแล้ว ยังขอรวบรวมเคล็ดลับในการรับประทานอาหารอย่างปลอดภัย ที่ทำได้ง่ายๆ มาฝาก เพื่อช่วยเสริมคุณค่าทางโภชนาการและสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัว

     1. รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ๆเสมอเพื่อป้องกันการเกิดความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารที่มักจะมาพร้อมกับฤดูฝน เช่น ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ ปรุงอาหารด้วยความร้อนเกิน 100 องศาเซลเซียสสำหรับน้ำดื่ม ก็ควรต้องผ่านการต้มสุกก่อนด้วย เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มากับความชื้นในหน้าฝน

     2. ทำความสะอาดและเก็บรักษาวัตถุดิบให้สดใหม่ก่อนปรุงอาหาร ควรล้างผัก ผลไม้ และวัตถุดิบทุกชนิดให้สะอาดหมดจด เก็บรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสมเพื่อช่วยยืดอายุและรักษาคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้นานยิ่งขึ้น การเก็บเนื้อสัตว์และอาหารทะเล ควรล้างทำความสะอาดและซับให้แห้งก่อนนำเข้าตู้เย็น โดยใส่ในกล่องที่มีฝาปิดสนิทหรือถุงซิปล็อคเพื่อคงความสดใหม่สำหรับผักสดควรแยกประเภทของผักก่อน จากนั้นห่อด้วยกระดาษหรือพลาสติกให้มิดชิดและควรเก็บผลไม้ในถุงซิปล็อคหรือกล่องพลาสติกที่มีรูระบายอากาศเพื่อไม่ให้ผลไม้ชื้น ไม่ควรเก็บผักและผลไม้ไว้ในถุงเดียวกันเพราะผลไม้สุกจะปล่อยก๊าซเอทิลีนออกมา ทำให้ผักที่อยู่ใกล้กันเน่าเสียเร็วขึ้น

     3. ล้างอุปกรณ์เครื่องครัวให้สะอาด อุปกรณ์ทำครัวต่างๆ ที่ถูกเก็บไว้ในลิ้นชัก หรือที่แขวนเอาไว้ ควรล้างให้สะอาดก่อนใช้งาน เพื่อป้องกันเชื้อราและเชื้อโรค สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้บนโต๊ะอาหาร เช่น ช้อน ส้อม หลังจากทำความสะอาดควรใช้วิธีผึ่งหรืออบให้แห้ง ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดเด็ดขาด เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค

     4. หลีกเลี่ยงอาหารปรุงสุกที่ตั้งทิ้งไว้นานเกินไปอาหารปรุงสุกที่เก็บไว้นานเกินกว่า 2 ชั่วโมง ควรอุ่นใหม่ให้ร้อนอย่างทั่วถึงก่อนนำมารับประทานอีกครั้ง ไม่ควรรับประทานอาหารปรุงสุกที่ตั้งทิ้งไว้นานเกิน 4 ชั่วโมงโดยไม่มีการอุ่นซ้ำ หากซื้ออาหารมาแล้วยังไม่ได้รับประทานในทันที ควรเก็บในตู้เย็น และอุ่นให้ร้อนจนเดือดก่อนนำมารับประทานไม่ควรเก็บอาหารที่ปรุงสุกแล้วในตู้เย็นนานเกิน 2-3 วัน นอกจากนี้ หากลืมหรือวางอาหารเอาไว้ในที่อากาศร้อนจัด เช่น ทิ้งไว้ในรถยนต์ นานกว่า 3-4 ชั่วโมง ไม่ควรนำมารับประทานอีก เพราะเชื้อแบคทีเรียอาจเจริญเติบโตแล้ว

     เพื่อการเก็บรักษาอาหารให้สดใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตู้เย็นแอลจี InstaView Door-in-Door™  มาพร้อมคอมเพรสเซอร์แนวนอนระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter Linear Compressor)ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ถูกคิดค้นเพื่อช่วยประหยัดพลังงานด้วยการลดจุดเสียดสีภายในคอมเพรสเซอร์ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้เงียบขึ้นอีกทั้งยังช่วยเพิ่มความทนทานพร้อมระบบฟอกอากาศ Hygiene Fresh+™ ที่สามารถขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์และแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อรักษาและถนอมอาหารให้สดใหม่และสะอาดได้ยาวนานขึ้น และยังมีช่องแช่ผักและผลไม้ด้วยเทคโนโลยี Moist Balance Crisper™ ด้วยการดีไซน์แผ่นรักษาระดับความชุ่มชื้นแบบใหม่เพิ่มในช่องแช่ ทำให้ผักผลไม้ของคุณคงความสดได้ยาวนานนอกจากนี้ยังโดดเด่นด้วยเทคโนโลยี InstaViewTMที่ผู้ใช้งานสามารถเห็นสิ่งของภายในตู้โดยไม่ต้องเปิด เพียงการเคาะสองครั้งก็มองเห็นอาหารด้านใน ทำให้ตู้เย็นไม่สูญเสียความเย็นภายใน ช่วยประหยัดพลังงานและความสดของอาหารได้นานยิ่งขึ้น  

     สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ข้อมูลแอลจี 0-2878-5757 และสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมติดตามกิจกรรมต่างๆ จากแอลจีได้ทาง

ทิปส์ง่ายๆ กับการรับประทานอย่างปลอดภัยห่างไกลโรคที่มากับหน้าฝน