อินเดีย ผวาหนัก พบผู้ป่วยด้วยเชื้อราสีเหลือง รายแรก

อินเดีย ผวาหนัก พบผู้ป่วยด้วยเชื้อราสีเหลือง รายแรก

อินเดียกำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ระรอกที่ 2 อย่างหนัก อีกทั้งยังพบรายงานการการระบาดของของโรคเชื้อราสีดำอย่างรุนแรงอีกด้วย

 

ล่าสุดนั้นสำนักข่าว indiatvnews ของอินเดีย รายงานระบุว่ามีการตรวจพบผู้ติดเชื้อราสีเหลืองรายแรกใน เมืองกาเซียบัด รัฐอุตตรประเทศ โดยแพทย์เตือนว่าเชื้อราสีเหลืองอาจเป็นอันตรายมากกว่าเชื้อราสีดำหรือเชื้อราสีขาวที่พบก่อนหน้านี้

ขณะที่ ดร.บีพี เตียกี ( B.P. Tyagi) ผู้เชี่ยวชาญด้านโสตศอนาสสิกวิยากล่าวว่า เชื้อราสีเหลืองอาจมีสาเหตุของการระบาดมาจากสัตว์เลื้อยคลาน และเพิ่งพบการระบาดเป็นครั้งแรก เบื้องต้นเขาได้ใช้ยา Amphotericin B ในการรักษาเชื้อราชนิดนี้ 

โดยชื้อราสีเหลือง จะต่างจากเชื้อราสีดำที่สามารถสังเกตเห็นได้จากภายนอก ทางใบหน้าและดวงตาที่เห็นได้ชัดสุด ส่วนเชื้อราสีเหลืองนั้นจะโจมตีระบบภายในร่างกายกายด้วยการเข้าไปทำลายระบบอวัยวะภายในล้มเหลวอย่างเฉียบพลัน 

สำหรับผู้ป่วยชายรายแรกที่พบเชื้อาสีเหลือง เป็นเพศชาย อายุ 45 ปี พบประวัติว่าเคยป่วยเป็นโรคโควิด-19 ก่อนจะมีอาการทรุดลงอีกครั้งและได้นำส่งโรงพยาบาล พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโสตศอนาสสิกวิยา และพบว่าเขายังได้ป่วยด้วยโรคราขาวและราดำอีกด้วย ขณะที่แพทย์นั้นยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าเขาจะมีอาการเขาจะดีขึ้นหรือไม่ 

CR : https://www.indiatvnews.com/health/covid-india-live-updates-yellow-fungus-more-dangerous-white-and-black-fungus-health-news-guidelines-706793

       https://zeenews.india.com/india/after-white-and-black-now-yellow-fungus-is-here-ghaziabad-reports-first-case-in-ncr-2363964.html

 

 

รายงานระบุว่ามีการตรวจพบผู้ติดเชื้อราสีเหลืองรายแรกใน เมืองกาเซียบัด รัฐอุตตรประเทศ