รู้จักนวัตกรรมทีวีใหม่แห่งปี 2021 ที่จะพลิกโฉมวงการทีวีให้ล้ำขึ้นกว่าที่เคย

รู้จักนวัตกรรมทีวีใหม่แห่งปี 2021 ที่จะพลิกโฉมวงการทีวีให้ล้ำขึ้นกว่าที่เคย

รู้จักนวัตกรรมทีวีใหม่แห่งปี 2021 ที่จะพลิกโฉมวงการทีวีให้ล้ำขึ้นกว่าที่เคย

     กว่าหนึ่งศตวรรษที่ผ่านมาเราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องในวงการทีวี ตั้งแต่ทีวีจอตู้ในยุคเริ่มแรก มาจนถึงทีวี LCD และทีวี OLED ในปัจจุบันและในปี 2021นี้ ก็เป็นอีกหนึ่งปีที่ผู้ผลิตทั่วโลกได้นำเสนอเทคโนโลยีที่จะมาสร้างปรากฎการณ์ครั้งใหม่ในอุตสาหกรรมทีวี ทั้งในด้านเทคโนโลยีหน้าจอ ความละเอียดภาพ และประสิทธิภาพในการประมวลผล แอลจีจึงขอแชร์เทรนด์ที่น่าสนใจในวงการโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์มีอะไรบ้าง

เทคโนโลยี MiniLEDครองเทรนด์สำหรับทีวี LCD

     เทคโนโลยีที่มาแรงที่สุดสำหรับทีวี LCD ในปีนี้คือ การใช้หลอดไฟ backlight ขนาดเล็กแบบ MiniLEDเพื่อพัฒนาการแสดงภาพให้มีคอนทราสต์และสีสันที่สมจริงยิ่งขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้ว หน้าจอ LCD จะต้องอาศัยแสง backlight จากหลอดไฟ LED ในการแสดงภาพ ทำให้มีแสงที่รั่วไหลจากหลอด LEDใกล้เคียงจึงไม่สามารถแสดงคอนทราสต์ที่ดำล้ำลึกได้เท่าหน้าจอแบบ OLEDต่อมาจึงมีการพัฒนาการจัดวางหลอดไฟทั่วหน้าจอแบบ Full Array Local Dimmingซึ่งควบคุมการเปล่งแสงเฉพาะจุด จึงแสดงสีสันได้แม่นยำยิ่งขึ้นอย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีMiniLEDที่ผู้ผลิตทีวีหลายรายได้นำเสนอในปีที่ผ่านมานี้ นับว่าเป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดสำหรับหน้าจอ LCD โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลดแสงที่รั่วไหลจากหลอด LED ด้วยการใช้หลอดไฟMiniLEDที่มีขนาดเล็กโดยทีวี QNED MiniLEDที่แอลจีได้เปิดตัวครั้งแรกในโลกไปเมื่อปีที่ผ่านมา ใช้หลอดไฟขนาดจิ๋วกว่า30,000 หลอดกระจายทั่วหน้าจอ แบ่งโซนการเปล่งแสงมากถึง 2,500 จุด เสริมด้วยการผสานเทคโนโลยีQuantum Dot และ NanoCellเข้าด้วยกันเพื่อประสิทธิภาพในการแสดงสีที่เต็มอิ่มและแม่นยำสมจริงยิ่งขึ้น ขณะที่ยังคงรายละเอียดคอนทราสต์ไว้ได้อย่างครบถ้วน

สุดยอดเทคโนโลยีมาเหนือ กับOLED evo

    หน้าจอทีวีที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นที่สุดแห่งเทคโนโลยียังคงเป็นหน้าจอแบบ OLED ซึ่งแม้ว่าหลายแบรนด์จะนำหน้าจอประเภทนี้มาใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างมือถือ แล็ปท็อป หรือแท็บเล็ตแต่ยังคงมีผู้ผลิตเพียงไม่กี่รายในโลกที่สามารถผลิตทีวีOLED ได้ ประสิทธิภาพในการแสดงคอนทราสต์สีดำสนิทของเทคโนโลยีนี้ยังคงไร้ข้อเปรียบเทียบด้วยเม็ดพิกเซลที่สามารถเปล่งแสงได้เองอย่างอิสระโดยไม่ต้องพึ่งแสง backlight อย่างจอ LCDและปัจจุบันนี้ เทคโนโลยี OLED ก็ได้รับการพัฒนาให้ก้าวล้ำยิ่งขึ้นด้วย OLED evo นวัตกรรมที่เสริมความสว่างยิ่งขึ้นให้กับหน้าจอ OLED แบบเดิม จึงถ่ายทอดภาพที่มีสีสันคมชัดและมิติคอนทราสต์ล้ำลึกได้อย่างไม่เคยมีมาก่อนนับว่าเป็นอีกก้าวสำคัญในวิวัฒนาการของเทคโนโลยี OLED ที่เสริมความสมบูรณ์แบบให้แก่สุดยอดเทคโนโลยีนี้ยิ่งขึ้น

ทีวี 8K ยังคงพัฒนาต่อเนื่องและมาในราคาที่เอื้อมถึงง่ายขึ้น

    เมื่อสองปีที่ผ่านมา ทีวีที่มีความละเอียดระดับ 8K นั้นอาจฟังดูเป็นเทคโนโลยีที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของราคาหรือการใช้งาน แต่ในปีนี้ หลายแบรนด์ได้ขยายไลน์อัพทีวี 8K ให้หลากหลายยิ่งขึ้น ทั้งในด้านขนาดและราคา อีกทั้งยังครอบคลุมประเภทหน้าจอทั้งLCD และOLEDซึ่งแม้คอนเทนต์ที่มีความละเอียดระดับ 8K จะยังไม่แพร่หลายนัก แต่ผู้ผลิตทุกแบรนด์ก็ได้พัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถยกระดับความละเอียดจาก 4K เป็น 8K ได้อัตโนมัติ เพื่อรองรับการรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้ถึงใจยิ่งขึ้น ในอนาคตอันใกล้นี้ คาดว่าทีวี 8K จะยังคงได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากแบรนด์ต่าง ๆ ให้ผู้บริโภคสามารถเป็นเจ้าของเทคโนโลยีที่เหนือระดับได้ง่ายยิ่งขึ้น

     เตรียมพบกับนวัตกรรมทีวีใหม่สุดล้ำจากแอลจีเร็ว ๆ นี้ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับทีวีรุ่นต่าง ๆ จากแอลจีได้ที่ https://www.lg.com/th/tvหรือสอบถามข้อมูลที่ศูนย์ข้อมูลแอลจี 0-2878-5757 พร้อมติดตามกิจกรรมต่าง ๆ จากแอลจีได้ทาง

รู้จักนวัตกรรมทีวีใหม่แห่งปี 2021 ที่จะพลิกโฉมวงการทีวีให้ล้ำขึ้นกว่าที่เคย