เปิดความจริง วิกฤติห้อง ICU

เปิดความจริง วิกฤติห้อง ICU

ผู้ใช้เฟสบุ๊ค  Dr.Surawej Numhom นายแพทย์สุรเวช น้ำหอม ซึ้งเป็นอาจารย์หมอประจำสาขาวิชาศัลยศาสตร์ ตกแต่ง ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรง พยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เขียนข้อความเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปัจจุบันใกล้เข้าขั้นวิกฤติ โดยมีเนื้อหาดังนี้

คนไข้ที่เสียชีวิตเพราะไวรัสโควิดวันนี้ หลายคนเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้วยังพูดคุยหัวเราะกับพวกเราอยู่เลย ใครจะมีอาการน้อยหรือมีอาการมากยากจะบอกได้ แต่หากคนติดโรคนี้มากขึ้นอีก จำนวนคนไข้ที่อาการหนักก็จะมากขึ้นตามตัวและที่สำคัญทรัพยากรและบุคลากรที่วันนี้ก็ทำงานจนแทบจะหมดแรงแล้ว ก็จะไม่พอและเราก็จะมีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก อย่าลืมว่าโรคร้ายนี้จะไม่มีทางแพร่กระจายไปไหนได้ ถ้าพวกเราไม่นำพาไปเอง

และที่สำคัญ โรคร้ายนี้จะไม่มีทางแพร่กระจายไปไหนได้ ถ้าพวกเราไม่นำพาไปเอง วันนี้จำนวนคนไข้ติดเชื้อประจำวันอาจดูลดลง แต่จำนวนคนไข้ที่มีเชื้อที่มีอยู่ในสังคมยังไม่น่าไว้วางใจ คนที่เราพบเจอ แม้ไม่มีอาการ แต่ก็อาจมีเชื้อไวรัสโควิดก็ได้ ในเวลานี้ไม่สามารถวางใจใครได้

วิกฤติคนไข้ล้นโรงพยาบาลยังไม่ได้คลี่คลาย จำนวนยอดเตียงที่เหลืออยู่ก็น้อยลง จำนวนเตีบง ICU ที่เหลืออยู่ก็ลดลงทุกวัน ตัวเลขเตียงว่างที่เห็นในข่าว แท้จริงคือการที่ต้องสำรองเตียงเอาไว้ จากการงดผ่าตัดและเลื่อนการรักษาโรคอื่นที่รุนแรงน้อยกว่าออกไปทั้งสิ้น ทั้งที่คนไข้เหล่านั้นก็มีความจำเป็นต้องได้รับการรักษาไม่น้อยไปกว่าคนไข้โควิดเลยแม้แต่น้อย

#เตียงICUกำลังจะเต็มคือเรื่องจริง

#โควิดครั้งนี้หนักกว่าทุกครั้งมากคือเรื่องจริง

#คนไข้โควิดอาการหนักต้องใช้เครื่องช่วยหายใจยังเพิ่มทุกวันคือเรื่องจริง

#เราไม่สามารถผ่าตัดหรือรักษาโรคอื่นเพราะต้องสำรองกำลังไว้รักษาโควิดคือเรื่องจริง

ทุกวันที่ผ่านไปที่เรายังควบคุมการระบาดไม่ได้ คือโอกาสของคนไข้โรคร้ายอื่นที่ลดลงไปทุกวัน โรคมะเร็งไม่เคยหยุดการแพร่กระจายเพื่อรอโควิด

ผ่าตัดโรคมะเร็งจำเป็นต้องใช้เลือดใช้เตียงICU แต่เราไม่สามารถผ่าตัดได้เพราะทั้งเตียง ICU ทั้งเลือด ทั้งกำลังพยาบาลก็ไม่พอ เพราะต้องไปช่วยดูแลคนไข้โควิด

คนไข้อาการหนักไม่สามารถมาโรงพยาบาลได้ ต้องรักษาตัวอยู่กับบ้าน ดูแลกันผ่านทางโทรศัพท์ ทำดีแค่ไหนก็ไม่ดีเท่ารับไว้ที่โรงพยาบาล

เราจะกลับมารักษาคนไข้เหล่านี้ได้อย่างไร ถ้าการระบาดของโควิดยังไม่จบ การระบาดจะควบคุมได้ เราทุกคนต้องร่วมใจ ไม่เดินทางโดยไม่จำเป็น ล้างมือ สวมหน้ากากอย่างเคร่งครัด แบบนี้ไม่นานการระบาดก็ต้องลดลง

แม้เราอยากจะได้วัคซีน แม้เราอยากจะได้การบริหารงานและนโยบายที่ดีจากภาครัฐ แม้เราไม่อยากให้เกิดระบาดเพราะปัญหาของการรักษากฎหมาย

แต่เราต้องยอมรับความจริงว่า ตอนนี้ไม่มีหนทางไหนจะดีไปกว่า ทุกคนช่วยกัน ถ้าเราไม่จริงจังตอนนี้ ไวรัสโควิดจะอยู่กับเราไปอีกนาน และวิกฤติการณ์การลุกลามแบบอินเดียก็อาจจะเกิดขึ้นที่เราก็ได้

เราหวังพึ่งใครคนใดคนหนึ่งไม่ได้อีกแล้ว นอกจากพวกเราทุกคนร่วมใจกัน เพื่อให้การระบาดครั้งนี้จบลงอย่างเร็วที่สุด.... ช่วยกันอีกครั้งนะครับ

เปิดความจริง วิกฤติห้อง ICU