วิชาจิตวิทยาเเละการเผือก 101 ถอดรหัสทำไมคนเราชอบเผือก ?

วิชาจิตวิทยาเเละการเผือก 101 ถอดรหัสทำไมคนเราชอบเผือก ?

ทำไมคนเราชอบเผือก? ทำไมคนรอบตัวเราจะต้องมีตัวละครแบบป้าข้างบ้านลุงข้างบ้านที่คอยมาอัพเดทข่าวสารถามไถ่ และเกทับด้วยความสำเร็จของลูกตัวเอง ไหนจะญาติ ๆ เพื่อน ๆ ที่ชอบซอกแซกอยากรู้ชีวิตและความเป็นไปของคุณ? การเผือกนั้นสำคัญไฉน ทำไมคนเราถึงชอบเผือก มันมีเหตุผลรองรับรึเปล่ารึเป็นแค่นิสัยส่วนตัว? MiX Magazine พาคุณมาเข้าใจพื้นฐานทางจิตวิทยาของการเผือกว่าความจริงแล้วนั้นมันมีอะไรมากกว่าที่คุณคิด!

1. ไม่พอใจในตนเอง
- การอยากเผือกสะท้อนว่าคุณนั้นกำลังไม่พึงพอใจในตนเอง  เอ๊ะ ฉันจะไม่พอใจอะไรในตัวเองทำไมเล่า? ฉันก็แค่อยากดูเฉยๆ ไม่ได้มีอะไรแบบนั้นซักหน่อย คุณอาจค้านในใจแต่จริงๆ               แล้วพฤติกรรมเผือกนั้นคือการกลบเกลื่อนความผิดพลาดในชีวิตของคุณเองอยู่ คุณไม่อยากกำลังต่อสู้กับความผิดพลาดในใจแล้วจึงปิดตาตนเองด้วยการเผือกคนอื่นแทน ชีวิตคนนั้นคนนี้เป็นอย่างไรบ้างเพื่อดึงความสนใจของคุณออกจาก “ตัวคุณเอง” นั่นแหล่ะ และทุกครั้งที่คุณเห็นชีวิตคนอื่นผิดพลาดจนทำให้คุณยิ้มออก หัวเราะได้ นั่นคือการเยียวยาจิตใจที่คุณกำลังเสพติดมันอยู่

2. จิตใต้สำนึกของคุณกำลังเหงา

- คุณกำลังเผชิญบางสิ่งโดยลำพังและต้องการคนอยู่ข้าง ๆ แต่ก็ปากแข็งเกินกว่าที่จะพูดออกไป ศักดิ์ศรีมันค้ำคอ จะทำยังไงดีล่ะ ขาเผือกเหล่านี้เรียนรู้ว่าเวลามีประเด็นดราม่าท๊อปฮิตคนมักจะมีอาการ FOMO (Fear Of Missing Out) หรือความกลัวที่ตกข่าว จะพลาดโอกาสอะไรบางอย่างไป กลัวที่จะไม่รู้เหมือนที่คนอื่นรู้ กลัวช้ากว่าชาวบ้านเขา คุณจึงต้องเผือก เผือกให้สุด เผือกจนเป็นกูรู แล้วพอใครถามก็สามารถเล่าได้เป็นฉาก ๆ ปุ๊บปั๊บ ตอบโจทย์เรียกคนมาฟังคุณเล่า มีคนมาล้อมวงสนใจคุณแบบที่คุณอยากได้ และใช่! นี่ล่ะชัยชนะของคุณ

3. ขี้เกียจ

-  การเลื่อนฟีด แอบดูข้างบ้าน ส่องคนนั้นคนนี้ เห็นความสำเร็จของชีวิตคนอื่น แค่เห็นก็ทำเอาคุณมองบน นั่นเพราะลึก ๆ คุณเองก็มีฝันและ ณ เวลานี้คุณยังไม่สามารถสร้างมันขึ้นมาได้ คุณขี้เกียจเกินกว่าจะพุ่งชนกับอะไรๆ ที่ไหลเข้ามาปะทะตัวคุณแล้ว ฉะนั้นการส่องฟีดชาวบ้านแล้วแซะเขาในใจอย่างเช่น ไปเที่ยวต่างประเทศได้ต้องทำอาชีพสีเทาแน่ ๆ  มีมือถือรุ่นใหม่งั้นเหรอ เหอะ ไอ้พวกขี้อวด อะไรเหล่านี้มันคืออาการ “องุ่นเปรี้ยว” ที่ทำให้คุณไม่พัฒนาตนเองและไม่มีวันหลุดพ้นจากวังวนเหล่านี้ได้

4.คุณกำลังมีมุมมองต่อชีวิตแบบแย่ๆ

- ยอมรับเถอะว่าคนเราไม่ได้เกิดมาเท่าเทียมกันตั้งแต่แรก ชีวิตคนเรานั้นต่างกันเหลือเกิน  บางครั้งชีวิตมันไม่เป็นอย่างใจ คุณส่องความสำเร็จคนอื่นแล้วกำลังเปรียบเทียบตัวเองกับเขาเหล่านั้นอยู่ในใจลึก ๆ แล้วรู้สึกอยากจะเห็นคนเหล่านั้นพลาด ล้มเหลวเพื่อให้คุณรู้สึกชนะขึ้นมาในใจ ดังนั้นอย่าเอาตัวเองไปแข่งกับใครเลยจนตัวเองไม่มีความสุข คนเราล้วนเหมือนดอกไม้ต่างพันธุ์ที่รอคอยวันที่ผลิบาน แม้มันอาจจะคนละฤดูกาล แต่วันนั้นต้องมาถึงอย่างแน่นอนค่ะ

จิตวิทยาของการเผือก