เผยเบื้องหลังการต่อสู้ระดับจักรวาล ใน "Mortal Kombat"

เผยเบื้องหลังการต่อสู้ระดับจักรวาล ใน "Mortal Kombat"

"ตรามังกรนั่นเป็นคำเชิญสู่การต่อสู้ที่รู้จักกันในชื่อ มอร์ทัล คอมแบท" Mortal Kombat ปรากฏการณ์ความมันส์ระดับโลก จากจากวีดีโอเกมแฟรนไชส์สุดฮิตถูกถ่ายทอดสู่จอยักษ์ ว่าด้วยเรื่องราวการผจญภัยของเหล่านักสู้ที่ถูกเลือกแห่งเอิร์ธเรล์ม กับการรวมทีมเพื่อเผชิญหน้าต่อสู้กับศัตรูจากเอาท์เวิล์ด เมื่อ โคล ยัง ชายหนุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะการต่อสู้ ชายผู้เกิดมาพร้อมกับตรามังกรลึกลับ ได้ถูกรับเลือกให้ร่วมทีม ฝึกฝนเตรียมตัวสำหรับการประลองเสี่ยงตายด้วยศิลปะ MMA ที่เขาคุ้นเคยดี เพื่อร่วมศึกการต่อสู้อันยิ่งใหญ่ในชื่อ มอร์ทัล คอมแบท ชาตะกรรมของโลกใบนี้อยู่ในมือของพวกเขาแล้ว

ไซมอน แม็คคอยด์ ผู้กำกับฯ / ผู้อำนวยการสร้างฯ เล่าว่า “เป้าหมายของเราในการถ่ายทอดเรื่องราวนี้บนจอยักษ์ ก็เพื่อแสดงความเคารพต่อเนื้อเรื่องและการสนับสนุนจากบรรดาแฟนตัวจริง แต่ก็มีการสร้างประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นให้ผู้ชมภาพยนตร์ที่อาจไม่รู้จักเกมต่างๆ ด้วย เราอยากมอบความสนุกให้ทุกคน ความตื่นเต้นอย่างไม่หยุดยั้ง และให้แฟนภาพยนตร์ได้สัมผัสความน่าทึ่งของตัวละครและพลังของโลกใบนี้ หวังว่าเราจะรักษาความสมจริง และมีการยกระดับดีเอ็นเอของมอร์ทัล คอมแบทขึ้นมาได้อย่างยิ่งใหญ่ เป็นภาพยนตร์ที่ดูตื่นตาแบบไม่เคยเห็นที่ไหนมาแล้วพักใหญ่”

เพื่อเคารพต้นฉบับของเรื่องราวในวีดีโอเกมเอาไว้ ทีมผู้สร้างภาพยนตร์จึงมุ่งเน้นไปที่ความโหดเหี้ยมของเนื้อเรื่องและฉากต่อสู้ ต้องเข้าใจถึงประเด็นสำคัญของโลกทั้ง 2 ใบในยามสงคราม ถ่ายทอดการต่อสู้ในรูปแบบที่ใช้เพียงแต่ฝ่ามือและกำปั้น “มันคือรายละเอียดสำคัญของมอร์ทัล คอมแบท” ไซมอน แม็คคอยด์ ยืนยัน “แต่ความวิเศษของตัวละครเหล่านี้ คือเมื่อเราได้รู้จักพวกเขาและแรงจูงใจที่มีแล้ว การต่อสู้จะมีความหมายมากอย่างเลี่ยงไม่ได้ เราจะเลือกตัวละครที่ชอบและสนใจในสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขา”

ภาพยนตร์ Mortal Kombat มีการรวมหลากหลายตัวละครที่ได้รับความชื่นชอบจากเหล่าแฟนเกม เช่น สกอร์เปี้ยน และ ซับซีโร่ สองตัวละครที่เต็มไปด้วยเรื่องราวบอกเล่าสืบทอดกันมาอย่างแพร่หลาย มีเสื้อผ้าและประโยคเด็ดที่โดนใจแฟน ๆ การเคลื่อนไหวที่มีเอกลักษณ์ และท่าไม้ตายสุดโหด รวมถึงอีกหลายเรื่องราวที่นำมาสร้างให้สมจริงจากเกม ซึ่งผู้สร้างภาพยนตร์ได้นำเสนอเสิ่งเหล่านี้ให้เข้าใจง่ายสำหรับผู้ที่ไม่รู้เรื่องราวตั้งแต่แรกเริ่มด้วย

เจมส์ วาน ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ร่วมกับ ทอดด์ การ์เนอร์, แม็คคอยด์ และ อี. เบ็นเน็ตต์ วอล์ช อธิบายว่า “เรารู้ว่าแฟนๆ รักตัวละครเหล่านี้ อาทิ ซอนย่า เบลด แจ็กซ์ และไรเด็นในเกมขนาดไหน เราไม่อยากปรับเปลี่ยนรายละเอียดหลักของตัวละครเพื่อให้เหมาะกับการถ่ายทอดเรื่องราวที่เราอยากเล่า แต่เราเลือกโคลเป็นตัวกลางนำไปสู่การเปิดเผย ไม่ว่าคุณจะรู้จักมอร์ทัล คอมแบทเป็นอย่างดีหรือไม่ก็ตาม คุณจะมองโลกนี้ได้เหมือนคนที่ไม่รู้ว่ากำลังจะเกิดเรื่องอะไรขึ้น เพราะเขาได้สัมผัสกับมันเป็นครั้งแรก”

เจมส์ วาน และ ทอดด์ การ์เนอร์ ปรึกษากันตั้งแต่ในช่วงแรกของโปรเจกต์ สร้างสรรค์ความแปลกใหมให้เรื่องราวโดยปรับเปลี่ยนความเป็นมาจากเรื่องราวต้นฉบับเพียงน้อยนิด เพื่อสร้างความสุขให้แฟน ๆ โดยหวังว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะคว้าใจคอหนังรุ่นใหม่ด้วย ทอดด์ การ์เนอร์ เล่าถึงใจความสำคัญในเรื่องนี้เอาไว้ว่า “ต้องแน่ใจว่าเราสร้างเรื่องราวออกมาอย่างถูกต้อง เราไม่ได้อยากทำหนังรีเมคของปี 1995 เราไม่อยากเปลี่ยนแปลงเรื่องราวอย่างกะทันหันต่อหน้าแฟน ๆ เราต้องการเนื้อเรื่องที่ยิ่งใหญ่อลังการ แม้ว่าเราไม่เคยเล่นเกมมาก่อน แต่ต้องสามารถอินไปกับมันได้”

“ไซมอนมีจินตนาการของโลกใบนั้นและตัวละครต่าง ๆ ชัดเจนจากเนื้อเรื่องต้นฉบับ” เจมส์ วาน ผู้ชำนาญด้านการสร้างโลกในภาพยนตร์ได้เล่าว่า “แม้ว่าเรื่องนี้จะเป็นหนังเรื่องแรกของเขา แต่เขาผ่านโลกของการใช้ภาพถ่ายทอดเรื่องราวโฆษณามานานหลายปีแล้ว และเขาร่วมงานกับผู้เขียนบทฯ อย่างใกล้ชิดเพื่อออกแบบโลกของหนังเรื่องนี้ขึ้นมา”

ทอดด์ การ์เนอร์ เสริมว่า “ตอนที่ผมเห็นผลงานของไซมอน มันไม่ได้มีแค่ภาพที่น่าตื่นเต้น แต่เขาถ่ายทอดเรื่องราวภายใน 30 วินาทีได้จริงๆ เหตุผลเดียวที่เรากระตือรือร้นในการทำงานร่วมกับเขา เพราะเขาอยากทำให้การผจญภัยสุดอลังการครั้งนี้ดูสมเหตุผลและมีความสมจริงมากขึ้น”

โอเรน อูซีล และ เกร็ก รุสโซ่ สองผู้เขียนบทฯ โดย เกร็ก รุสโซ่ เล่าให้ฟังว่า “การเคารพเอาใจใส่ในหลักการ คือเป้าหมายที่ผมเคยกล่าวเอาไว้แล้วตั้งแต่แรกเริ่ม ในฐานะที่เป็นแฟนเกมมาอย่างยาวนาน มันเหมือนเป็นสิ่งที่ได้รับมอบหมายให้เข้าสู่บ้านเกิดของเขาในชวงที่เริ่มร่างเนื้อเรื่อง ได้เห็นภาพวาดเก่า ๆ และเนื้อเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเกม มอร์ทัล คอมแบท มากมายตั้งแต่ตอนอายุ  12 ขวบ ผมขุดมันออกมาและเอาให้ภรรยาของผมดู เธอถึงกับร้อง ‘ว้าว!’ ขึ้นมาเลยครับ”

“วีดีโอเกมคือช่องทางที่ช่วยให้ผมเติบโตขึ้นได้เสมอครับ” เขาเล่าต่อว่า “มอร์ทัล คอมแบทเป็นอีกเกมหนึ่งที่ผมติดหนักมาก ผมใช้เวลาหลายชั่วโมงอยู่กับตู้เกมช่วงเลิกเรียนกับเพื่อนๆ และผมมีเกมคอนโซลทุกเวอร์ชันที่บ้านด้วย ความรักที่ผมมีต่อเรื่องนี้มันเกิดขึ้นมาตั้งแต่ตอนยังเด็กมาก ผมรู้สึกเสมอว่ามันต้องมีความหมายบางอย่าง”

แม็คคอยด์ เล่าเสริมว่า “แฟน ๆ ต่างใช้เวลา เงิน และความสนใจอย่างมากมายไปกับเกมนี้ และทุ่มเทกับตัวละครต่าง ๆ พวกเขารู้ทุกเรื่องราวและรักมันมาก ซึ่งเหล่านักเขียนต่างมั่นใจว่ามีความเอาใจใส่ต่อเรื่องราวระหว่างที่กำลังนึกถึงผู้ชมรุ่นใหม่ด้วย นั่นเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ผมรักบทนี้มาก มันมีความรู้สึก จิตวิญญาณ และเน้นทีเรื่องของมนุษยธรรมในฉากแอ็คชั่นและการผจญภัยที่เข้มข้น ทุกตัวละครต่อสู้กันเพื่อสิ่งที่มีความหมายสำหรับพวกเขา”

จากวิดีโอเกมสุดมันส์สู่ภาพยนตร์แอคชั่นแฟนตาซีสุดระห่ำ เพื่อกอบกู้โลกใบนี้ให้คงอยู่ต่อไป เหล่านักสู้แห่งเอิร์ธเรล์มต่องผนึกกำลังต่อสู้กับเหล่าศัตรูจากเอาท์เวิล์ด พร้อมก้าวสู่ตำแหน่งของผู้ชนะในศึกการต่อสู้ระดับจักรวาล ถ้าคิดว่าแน่จริงก็เข้ามา "Mortal Kombat" มันส์ระห่ำพร้อมกัน 8 เมษายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

เมื่อตรามังกรปรากฏ ความมันส์จึงบังเกิด เผยเบื้องหลังการต่อสู้ระดับจักรวาล ใน "Mortal Kombat"