ติวเข้มเกร็ดน่ารู้ ก่อนตีตั๋วรับชมศึกมันส์ระห่ำโลก ใน "Mortal Kombat"

ติวเข้มเกร็ดน่ารู้ ก่อนตีตั๋วรับชมศึกมันส์ระห่ำโลก ใน "Mortal Kombat"

 

วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ร่วมด้วย นิวไลน์ ซีเนม่า บอกเล่าเรื่องราวการผจญภัยสุดตระการตา “Mortal Kombat” ภาพยนตร์แอคชั่นระห่ำโลกดัดแปลงมาจากวีดีโอเกมแฟรนไชส์สุดฮิตในชื่อเดียวกัน ว่าด้วยเรื่องราวการต่อสู้ระดับจักรวาล เมื่อชิงความใหญ่เหนือทุกโลกด้วยทัวร์นาเมนต์ที่มีชื่อว่า "มอร์ทัล คอมแบท" เมื่อชายหนุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะการต่อสู้นาม โคล ยัง ต้องมาผัวพันกับศึกตัดสินชะตาโลกร่วมกับนักสู้จากหลากหลายเชื้อชาติ เผชิญหน้ากับเหล่าศัตรูจากต่างโลก หนทางเดียวที่เขาจะยุติทุกสิ่งก่อนที่จะสายเกินแก้คือต้องชนะศึกนี้เท่านี้

และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมทุกคนก่อนเข้าสู่โลกแห่งการต่อสู้ เราขอติวเข้มทุกคนด้วยข้อมูลและเกร็ดความรู้จากภาพยนตร์และวีดีโอเกม “Mortal Kombat” เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงความเป็น "มอร์ทัล คอมแบท" ไปอีกขั้น เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาลุยกันเลย

Q : ใครรับบทโคล ยัง ตัวละครใหม่ที่เขียนขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับภาพยนตร์เรื่อง Mortal Kombat?

A : ลูอิส แทน

Q : นักแสดงชายท่านใดที่มาเล่นหนังฟอร์มยักษ์ครั้งแรกในเรื่อง Mortal Kombat Movie เคยเป็นส่วนหนึ่งในทีมนักแสดงผาดโผนของแจ็คกี้ ชาน และได้ร่วมงานกับเขาในภาพยนตร์หลายเรื่อง?

A : แม็กซ์ ฮวง ผู้รับบท คุง ลาว

Q : ชิน ฮาน ผู้รับบทชาง ซุง เคยแสดงในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ปี 2008 ในเรื่องใด?

A : ชิน รับบท เลา หัวหน้าฝ่ายอาชญากรรมของเมืองก็อตแธมในเรื่อง The Dark Knight

Q : นักแสดงท่านใดในภาพยนตร์เรื่อง Mortal Kombat ที่เคยร่วมงานในหลายแคมเปญดังของ Halo และ PlayStation?

A : ไซมอน แม็คคอยด์

Q : ในภาพยนตร์ใช้สถานที่ใดถ่ายทำเป็นหลัก?

A : ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย

Q : ทีมนักแสดงในเรื่อง Mortal Kombat ท่านใดที่เคยสร้างความซึ้งให้แฟนๆ กับเทรลเลอร์ Red Band?

A : ผู้อำนวยการสร้างฯ ทอดด์ การ์เนอร์

Q : ชื่อของมอร์ทัล คอมแบทมาจากไหน?

A : ไม่มีใครรู้ว่าชื่อ “มอร์ทัล คอมแบท” มาจากที่ไหน มีการอธิบายถึงแหล่งที่มาของชื่อ มอร์ทัล คอมแบท ต่างกันไป ซึ่งมีเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับผู้ออกแบบเครื่องเล่นพินบอล สตีฟ ริตชี่ ตามตำนานกล่าวว่าริตชี่มาที่ออฟฟิศของ เอ็ด บูน เมื่อเขาเห็นคำว่า “คอมแบท” ที่เขียนไว้บนบอร์ดรวมไอเดียต่างๆ เขาเลยเสนอชื่อ มอร์ทัล คอมแบท ให้ บูน และเขาก็รักชื่อนี้เข้าอย่างจัง

Q : ชื่อของซอนย่ามาจากไหน?

A : เอ็ด บูน มีน้องสาว 2 คนชื่อ ซอนยา และ ทันย่า โดย ทันย่า เป็นตัวละครหญิงอีกตัวหนึ่งในเรื่อง ซึ่งทั้งคู่มีการตั้งชื่อตามพวกเธอนั่นเอง

Q : มีการใช้เวลาพัฒนายาวนานเท่าไหร่ นับตั้งแต่วีดีโอเกมภาคแรกของมอร์ทัล คอมแบท?

A : ในปี 1991 Midway Games ได้ร่วมมือกับ เอ็ด บูน โปรแกรมเมอร์ที่มีอายุ 27 ปีในตอนนั้น และนักเขียนหนังสือการ์ตูน จอห์น โทเบียน ที่มีอายุ 22 ปี เพื่อสร้างตู้เกมแนวต่อสู้ที่ต้องพร้อมเปิดตัวในอีก 10 เดือนข้างหน้า ทีมงานเริ่มสร้าง MK เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 91 และมีการเปิดตัวบนตู้เกมเมื่อเดือนสิงหาคมปี 92

Q : ใครคือผู้ให้เสียงพากย์ของสกอร์เปี้ยนในวีดีโอเกมต้นฉบับ?

A : เอ็ด บูน

Q : มอร์ทัล คอมแบทเคยมีชื่อที่ถูกเรียกขานว่าอย่างไร?

A : ชื่อที่ไม่ผ่านการคัดเลือกรวมถึง “Kumite” (หมายถึงการฝึกฝนด้านคาราเต้), “Dragon Attack,” “Death Blow” และ “Fatality”

Q : วีดีโอเกมมอร์ทัล คอมแบทอ้างอิงมาจากภาพยนตร์เรื่องใด?

A : Big Trouble in Little China

Q : ใครคือแรงบันดาลใจของตัวละครจอห์นนี่ เคจ?

A : ยังคงมีการยึดภาพของ ชอง ครอส แวนเดมม์ เป็นตัวละครต้นแบบจากหนังแอ็คชั่นในยุคนั้น ตัวละครชื่อดังอย่าง จอห์นนี่ เคจ ในเรื่อง Mortal Kombat มีรูปร่างหน้าตา เส้นทางชีวิต บุคลิกส่วนตัว และจุดเด่นอีกมากมายที่มาจาก ชอง ครอส แวนเดมม์

Q : ชื่อเดิมของหลิว กัง ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อมาเป็นหลิว กัง คือชื่อใด?

A : ในช่วงแรกของการออกแบบตัวละครฮีโร่ มีการวางภาพให้เขาเป็นนักรบชาวญี่ปุ่นชื่อ มินาโมโตะ โยชิสึเนะ แต่ โทเบียส ได้บอกกับทาง Electronic Gaming Monthly เมื่อปี 1995 ว่าทีมงาน “ไม่เห็นด้วยกับชื่อนี้” พวกเขาเลยเลือกชื่อที่สั้นลงอย่าง “หลิว กัง”

Q : ตัวละครหญิงใดที่เพิ่งถูกเพิ่มเข้ามาในวีดีโอเกมมอร์ทัล คอมแบทล่าสุด?

A : เดโมเวอร์ชันของเกมมีตัวละครชาย 6 ตัว ได้แก จอห์นนี่ เคจ, คาโน, ซับซีโร่, ไรเด็น, หลิว กัง และ สกอร์เปี้ยน ฉบับเดโมได้รับความนิยมมากใน Midway offices จึงมีการตัดสินใจให้ทีมงานมีเวลาและงบประมาณสำหรับการขัดเกลาเกมมากขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้หลังจากการทดสอบคือการมี ซอนย่า เบลด เพิ่มเข้ามาในเกมเป็นตัวละครล่าสุด

Q : อะไรเป็นจุดกำเนิดของการเพิ่มตัวละคร เออร์แม็ค สู่รายชื่อตัวละคร Ultimate Mortal Kombat 3?

A : Mortal Kombat เป็นหัวข้อหลักของตำนานอันมากมายของมันเอง หนึ่งในตำนานที่กล่าวมากที่สุดเป็นเรื่องราวของตัวละครลึกลับอย่าง เออร์แม็ค ที่ปรากฏในเกมบางแห่ง ผู้เล่นจะพบกับชื่อ ERMACS บนจออธิบาย ข่าวลือนี้ถูกเพิ่มกระแสของ สกอร์เปี้ยน ที่ถูกคัดตัวออกและแปลงร่างเป็นสีแดง ซึ่งเออร์แม็คจริงๆ แล้วเป็นตัวย่อของ "error macro" ส่วน เออร์แม็ค ถูกเพิ่มเข้าไปในซีรีส์เกมเพื่อเป็นการให้เกียรติตำนานอันเลื่องลือ

Q : โคทสำหรับการโกงใดที่ใช้เพื่อขอบคุณฟิล คอลลินส์?

A : “ABACABB” คือโคทสำหรับการโกงที่ใช้แสดงเลือดและการแทงในหลายเกมของ Sega Genesis ซึ่งการผสมกันของตัวอักษรเป็นการสื่อถึง Abacab ชื่ออัลบั้มของวงร็อค Genesis ปี 1981

Q : วงร็อคเบลเยียมที่ปลุกชีวิตให้เพลงประกอบภาพยนตร์คือวงใด?

A : The Immortals ผู้แต่งเพลงที่ใช้ทั้งในทางการตลาด รวมถึงเกมและภาพยนตร์เรื่อง Mortal Kombat ปี 1995  โดยเพลงประกอบภาพยนตร์ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำในเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์

จากวิดีโอเกมสุดมันส์สู่ภาพยนตร์แอคชั่นแฟนตาซีสุดระห่ำ ถ้าคิดว่าแน่จริงก็เข้ามา "Mortal Kombat" มันส์ระห่ำพร้อมกัน 8 เมษายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ติวเข้มเกร็ดน่ารู้จากภาพยนตร์และวีดีโอเกม ก่อนตีตั๋วรับชมศึกมันส์ระห่ำโลก ใน "Mortal Kombat"