"The Father" จากบทละครดัง สู่หนังเยี่ยมแห่งปี ตัวเต็งรางวัลใหญ่ปีนี้

"The Father" จากบทละครดัง สู่หนังเยี่ยมแห่งปี ตัวเต็งรางวัลใหญ่ปีนี้

ด้วยความที่ ฟลอเรียน เซลเลอร์ ไม่เคยกำกับหนังมาก่อนเลยเขามีพื้นฐานมาจากการเป็นนักเขียนนิยายและบทละคร เมื่อต้องมากำกับหนังเป็นครั้งแรกแถมยังเป็นหนังที่ต้องเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลเกชั่นเดียวทั้งเรื่อง "The Father" ก็มีแนวโน้มจะพังได้ง่าย ๆ แต่โชคดีที่นอกจากหนังจะไม่พังแล้วยังออกมางดงามไร้ที่ติ

“ผมไม่อยากทำหนังที่เหมือนเป็นเพียงการบันทึกภาพละครเวที” ฟลอเรียน เซลเลอร์ ให้สัมภาษณ์ถึงความตั้งใจในการนำบทละคร The Father ของเขาเอง (ชื่อเรื่องเดิมคือ Le Pere) มาทำเป็นหนัง “ผมอยากเล่าด้วยวิธีการที่มีแต่ภาพยนตร์เท่านั้นที่จะเล่าแบบนี้ได้โดยปกติแล้วเวลาคุณเอาบทละครเวทีมาทำเป็นหนังคุณจะต้องเพิ่มฉากภายนอกอื่นๆเข้ามาในเรื่องเพื่อให้หนังออกมาแตกต่างจากละครเวทีแต่เอาเข้าจริงผมไม่อยากทำอย่างนั้นเลย”

ฟลอเรียน เซลเลอร์ ยอมรับว่าสิ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าเขาสามารถทำเช่นนั้นได้คือหนังเรื่อง Amour ของ มิคาเอล ฮาเนเก “Amour ทำให้ผมเกิดความมั่นใจว่าการทำหนังที่มีฉากเดียวและนักแสดงแค่ 2 คนคุณก็สามารถทำหนังที่ออกมาไม่ดูเป็นละครเวทีได้เหมือนกัน”

ฟลอเรียน เซลเลอร์ เขียนนิยายมาแล้ว 5 เรื่องเขาเริ่มงานเขียนในปี 2002 ก่อนจะเข้ามาอยู่ในวงการละครบทละครเรื่อง Le Pere ของเขาได้รับความนิยมอย่างมากเปิดแสดงครั้งแรกที่ปารีสในปี 2012 และปัจจุบันบทก็ถูกนำไปแสดงใน 45 ประเทศทั่วโลก

The Father เปิดตัวในงานเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ปี 2020 และได้รับการชื่นชมอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการกำกับของฟลอเรียนเซลเลอร์ที่กุมอารมณ์คนดูได้อยู่หมัดทั้งๆที่หนังเล่าเรื่องราวอยู่ในสถานที่จำกัดมาก ๆ

“ผมต้องการให้ผู้ชมรับรู้แบบเดียวกับตัวละครโลกทั้งโลกของตัวละครอยู่แค่ในอะพาร์ตเมนต์นั่นคือปัญหาที่เขาต้องรับมือ” ฟลอเรียน เซลเลอร์ อธิบาย

เมื่อความชรานั้นไม่ปรานี แอนโธนี (แอนโธนี ฮอปกินส์) อายุย่าง 80 คุณพ่อที่อาศัยอยู่กับลูกสาว แอนน์ (โอลิเวีย โคลแมน) กำลังพบกับภาวะสูญเสียความทรงจำ ที่คล้ายจะสับสน ปนเป และแยกแยะไม่ได้ว่าสิ่งไหนคือความจริง สิ่งไหนคือความฟั่นเฟือน..

The Father นำแสดงโดยนักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ แอนโธนี ฮอปกินส์ (ในบทพ่อ) และ โอลิเวีย โคลแมน (ในบทลูกสาว) กวาดคำชมจากนักวิจารณ์อย่างล้นหลามเข้าชิงลูกโลกทองคำและชิงรางวัล SAG ของสมาคมนักแสดงพร้อมเข้าฉาย Exclusive Sony @House Samyan รับสงกรานต์ 12 เมษายน 2564นี้

ติดตามรายละเอียดและรอบฉายได้ทางเพจ facebook.com/HouseSamyan หรือทาง www.housesamyan.com หรือโหลดแอปพลิเคชัน House Cinema มาใช้งาน

โรงภาพยนตร์ House สามย่านตั้งอยู่บนชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์เดินทางง่ายๆด้วยรถไฟใต้ดิน MRT ลงที่สถานีสามย่าน

 

"The Father" จากบทละครดัง สู่หนังเยี่ยมแห่งปี ตัวเต็งรางวัลใหญ่ปีนี้ เข้าชิงออสการ์ 6 รางวัล รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Exclusive Sony ที่ House Samyan