5 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเจอเพื่อนร่วมงานสุด Toxic

5 สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเจอเพื่อนร่วมงานสุด Toxic

กี่ครั้งเเล้วคะที่มาทำงานเหมือนมาสนามรบ ปัญหาสุดคลาสสิคของวัยทำงานที่ต้องเผชิญกับ "งูพิษ" ในคราบเพื่อนร่วมงาน MiX MAGAZINE พาคุณมาจับสัญญาณเพื่อนร่วมงานสุด TOXIC ดูกันง่าย ๆ เเค่ 5 ข้อ

1. ต่อหน้าดีลับหลังเเทงยับ

- น้องนกเข้าข้างพี่ตานะคะ มันมีจริง ๆ นะคุณ คนที่ทำตัวต่อหน้าดีอย่างงั้นอย่างงี้ เเต่ลับหลังเรานี่นินทาเรายับ ใส่ไฟเรายับเหมือนเราไม่มีชิ้นดี หาเรื่องปั่นประสาทให้คนเข้าใจเราผิด เเถมเจ้าตัวก็เล่นบทลูกแกะให้คนอื่นรักเเละเอ็นดูเหมือนรัชนกในเรื่อง เเรงเงาอย่างไงอย่างงั้น สวมบทใสใสเเต่ในใจนี่งูพิษพร้อมพ่นพิษใส่ทุกคน เเรก ๆ ก็เหมือนจะดีกว่าจะรู้ตัวว่าเสียรู้งูพิษเสียเเล้วก็เกือบจะโดนฉกจนตาย

2. เอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น

- อีกสัญญาณเตือนว่าเพื่อนร่วมงานคุณมันงูพิษ สังเกตง่าย ๆ คนอะไรเอ่ยอะไรดี ๆ กอดไว้กับตัวเอง ความสำเร็จอะไรที่เกิดขึ้นมาจากเขาเสียหมดเครดิตงานตัวเองทั้งนั้น เเต่ถ้างานมีพลาดเมื่อไหร่ ชี้นิ้วมาที่คนอื่นทันที ความผิดนั่นมันเกิดขึ้นจากคนอื่นทั้งนั้น ตัวเองดีเลิศประเสริฐศรีอยู่คนเดียว คิดว่ามีเเต่ในละครเเต่ใครจะคิดว่าชีวิตจริงก็มีงูพิษตัวเป็น ๆ อยู่ตรงหน้า

3. เอาเปรียบคนอื่นเก่ง

- มีจังหวะให้กอบโกยไม่ได้ ไม่เอาเปรียบเพื่อนร่วมงานก็เอาเปรียบบริษัท แอบยักยอกแอบโกงเล็ก ๆ น้อย ๆ อ้างลำบาก สารพัดจะหาจังหวะกินเล็กกินน้อยเอาเปรียบ ชอบกดคนอื่นให้ตกเป็นเบี้ยล่างของตนเอง คนเหล่านี้จะมีนิสัยเห็นแก่ตัวอย่าได้ตกไปอยู่ในเกมของพวกเขาเด็ดขาด

4. โยนงาน

- หน้าที่ตาม Job description ก็ของตัวเองเเต่ก็ยังจะมาเนียนโยนงานไปให้คนอื่น ติดธุระบ้างล่ะ ติดงานอื่นบ้างล่ะ งานล้นมือบ้างล่ะ ช่วยหน่อย ทำนั่นนี่ให้ที เเรก ๆ ก็ช่วยได้ เเต่ไป ๆ มา ๆ รู้ตัวอีกทีก็เป็นหน้าที่ตัวเองเฉย 

5. คุมอารมณ์ไม่เป็น

- เอะอะเห็นเพื่อนร่วมงานเป็นสนามอารมณ์ ไม่รู้กินรังเเตนมาจากไหน เอะอะเหวี่ยงเอะอะระเบิดลง ใครร่วมงานด้วยก็ลำบากไปหมด ต้องมานั่งเอาอกเอาใจเพราะไม่อยากมีปัญหา คนแบบนี้มีอยู่จริง จะขึ้นชื่อลือชาในหมู่พนักงานทุกคนว่าไม่มีใครอยากร่วมงานด้วย 

วิธีรับมือกับเพื่อนร่วมงาน"งูพิษ"

1. ทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด

- งานของเราต้องทำออกมาให้ดีที่สุด พัฒนาตนเองเสมออย่าให้งานของคุณเป็นผลงานที่เเม้เเต่คุณเองก็ไม่ภาคภูมิใจ ลงคอร์สต่าง ๆ เพื่อพัฒนาศักภาพตนเอง เพื่อให้เราเองมีคุณค่าในตลาดเเรงงาน

2. เก็บหลักฐานทุกอย่างเพื่อปกป้องตัวเอง

- อย่าประมาท ถ้าคุณต้องเจอกับเพื่อนร่วมงานที่หาเรื่องคุณตลอดเวลา การอัดเสียง การเเคปบทสนทนาระหว่างคุณกับเขาจะเป็นหลักฐานที่เอาไว้ช่วยเหลือคุณได้ในเวลาที่ตกที่นั่งลำบาก เพราะถ้าไม่มีใครเชื่อคำพูดปากเปล่าของคุณ คุณจะได้นำหลักฐานเหล่านี้มาป้องกันตนเองว่าเรื่องจริงนั้นเป็นอย่างไร 

3. เพื่อนร่วมงานไม่ใช่เพื่อนในชีวิตจริง

- ใช่ว่าทุกคนจะโชคดีเจอเพื่อนร่วมงานที่นิสัยดีเเละเป็นมิตรเเท้ หากเพื่อนร่วมงานคุณไม่ใช่เพื่อนเเท้ หลังเลิกงานใช่ว่าคุณจะต้องเจอพวกเขาในชีวิตจริง โลกนี้ไม่ได้มีเเค่งาน เรายังมีครอบครัว มีเพื่อน มีคนที่รักเรา อย่าไปให้ความสำคัญคนเหล่านั้น ร่วมงานแค่เท่าที่จำเป็นต้องร่วมก็พอ

4. รู้จักปฏิเสธ

- การมีน้ำใจเป็นเรื่องที่ดี เเต่คุณต้องรู้จักขอบเขต รู้จักรักษาสิทธิ์ของตนเอง  คนเรามักจะเจอปัญหานี้ในช่วงเริ่มต้นทำงานใหม่ ๆ ที่ไม่ว่าใครขออาสาอะไร เรามักจะช่วยเหลือเสมอ เเน่นอนว่านั่นคือโอกาสในการพัฒนาตัวเอง เเต่อย่ารับทุกอย่างมาจนตัวเองลำบาก ถ้ามันเกินกำลังต้องรู้จักปฏิเสธตัวเอง ประเมินตนเองให้ดี การรู้จักปฏิเสธก็เป็นอีกทักษะที่เราต้องทำให้เป็นด้วย

5. ปล่อยวาง

- เรียนรู้จากสิ่งรอบข้างคุณจงทำตัวเป็นกระจกสะท้อนเสีย หากเขาไม่จริงใจกับเรา ก็ไม่ต้องเสียเวลาไปจริงใจกับเขา คุณจะเกิดความคาดหวังเสียเปล่า ๆ ว่าทำไมคุณทำดีต่อคนเหล่านั้นเเค่ไหนทำไมเขายังเเว้งกัดคุณแบบหน้าตาเฉย ปล่อยวางเเละอย่าไปใส่ใจ ยิ่งคุณใส่ใจคนเหล่านี้ยิ่งมีพื้นที่เเละมีตัวตนมากขึ้น โฟกัสกับงานของตนเองเป็นหลักเข้าไว้ดีที่สุด

6.  ย้ายงาน

- โลกนี้ไม่ได้มีที่ทำงานเเค่ที่เดียว ถ้ามันเริ่มจะหนักข้อขึ้นเรื่อย ๆ ถึงจุดที่คุณทนไม่ไหว ร่อนเรซูเม่เปิดโอกาสให้ชีวิตตนเองเลยค่ะ พึงระลึกเสมอว่าชีวิตคนเรานั้นมันสั้น ลองทำสิ่งใหม่เปลี่ยนไปสู่สังคมใหม่ ๆ โลกนี้ยังมีอะไรให้เราได้เรียนรู้อีกมาก คนทุกคนมีความสามารถ เสมือนปลูกข้าวก็ควรปลูกให้เหมาะกับนา ถ้าคุณไม่ใช่สำหรับนาแปลงนี้ก็เเค่หาแปลงใหม่ให้คุณได้เติบโต 

สนามรบในชีวิตจริงจับ 5 สัญญาณเตือนให้เจอว่าเพื่อนร่วมงานของคุณมันงูพิษรึเปล่า