"เถียนมีมี่ 3650 วัน รักเธอคนเดียว" คืนจอในโปรแกรม "House Classics"

"เถียนมีมี่ 3650 วัน รักเธอคนเดียว" คืนจอในโปรแกรม "House Classics"

กว่า 20 ปี "Comrades, Almost a Love Story เถียนมีมี่ 3650 วัน รักเธอคนเดียว" พร้อมคืนจอยักษ์อีกครั้งในโปรแกรม House Classics by AISPLAY โดย เถียนมีมี่ 3650 วัน รักเธอคนเดียว คือภาพยนตร์โรแมนติก-ดราม่าสัญชาติฮ่องกง ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 1996 กำกับโดย ปีเตอร์ ชาน เขียนบทโดย ไอวี่ โฮ แสดงนำโดย จางม่านอวี้, หลี่หมิง, เจิ้ง จื้อเหว่ย, คริสโตเฟอร์ ดอยล์ พร้อมกลับมาฉายอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2564 เป็นต้นไป จำกัดจำนวนรอบฉาย ที่โรงภาพยนตร์ เฮ้าส์ สามย่าน

เถียนมีมี่ 3650 วัน รักเธอคนเดียว ว่าด้วยเรื่องราวในช่วงที่จีนแผ่นดินใหญ่ข้าวยากหมากแพง "หลี่เสี่ยวจิน" (หลี่หมิง) และ "หลี่เฉียว" (จางม่านอวี้) ต่างหวังที่จะมาขุดทองที่ฮ่องกง หลี่เสี่ยวจินมาฮ่องกงเพื่อเก็บหอมรอมริบหวังจะได้พาแฟน เสี่ยวถิงที่อยู่จีนแผ่นดินใหญ่มาแต่งงานและอยู่กันที่ฮ่องกง แต่โชคชะตากลับเล่นตลกเมื่อหลี่เสี่ยวจินได้พบกับหลี่เฉียว ทั้งสองทำงานที่ร้านแมคโดนัลด์ หลี่เฉียวทำให้ชีวิตของหลี่เสี่ยวจินเปลี่ยนไป ด้วยความเหงา ความรักแอบก่อตัวขึ้นจากภายในส่วนลึกของทั้งคู่ หลี่เสี่ยวจินตั้งตัวได้ และพาแฟนเสี่ยวถิงมาแต่งงาน และอยู่กันที่ฮ่องกง แต่ชะตาฟ้าลิขิตในที่สุด หลี่เสี่ยวจินต้องหย่าและย้ายไปอยู่อเมริกา ส่วนหลี่เฉียว หลังจากแยกทางกับหลี่เสี่ยวจิน แต่งงานกับหัวหน้าแก็งค์ ซึ่งเป็นมาเฟีย มีการหักหลังกันระหว่างแก็งค์ ต้องหนีมาอเมริกา หลายปีผ่านไป สามีของหลี่เฉียวถูกฆ่าตาย หลี่เฉียวยังอยู่อเมริกาหลังจากสามีตาย ทำงานเป็นมัคคุเทศนำนักท่องเที่ยวชาวจีนเที่ยวชมเทพีเสรีภาพ สุดท้ายโชคชะตานำพาทั้งคู่มาพบกันอีกครั้งบนเส้นทางรักที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงตลอด 3,650 วันที่ผ่านมา

เกร็ดภาพยนตร์

•    เวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่นรีมาสเตอร์เมื่อปี 2013 ที่นำไปฉายที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิสครั้งที่ 70 ทำให้ภาพดูสดใหม่แต่ยังคงมนตร์ขลังของฟิล์มภาพยนตร์ได้อย่างดีเยี่ยม

•    ความงดงามของเถียนมีมี่เวอร์ชั่นนี้ คือการได้ฉายแบบระบบเสียง Soundtrack คือจะได้ยินภาษาที่หลากหลายมาก ทั้งจีนกลาง จีนกวางตุ้ง ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย ซึ่งเป็นเสน่ห์ของภาพยนตร์เรื่องนี้มาก เพราะหากย้อนไปสมัยก่อนครั้งที่ฉายในโรงเมื่อปี2538 ในประเทศไทยจะฉายเพียงพากย์ไทยเท่านั้น ทำให้การกลับมาฉายในครั้งนี้มีความพิเศษมาก ๆ

•    บทภาพยนตร์เดิมทีจะเป็นเรื่องราวของชายหนุ่มชาวจีนพลัดถิ่นจากทางตอนเหนือของจีนแผ่นดินใหญ่สองคน ที่มาพบกันบนรถไฟมุ่งหน้าสู่เกาะฮ่องกง แต่ปีเตอร์ ชานและไอวี่ โฮพัฒนาจนกลายเป็นความสัมพันธ์ของชายผู้มาจากทางตอนเหนือและหญิงสาวที่มาจากทางตอนใต้ของแผ่นดินใหญ่แทน และพบว่ามันทำให้ความสัมพันธ์ของคนสองคนนี้มีความลึกซึ้งมากกว่า

•    นักแสดงนำได้เริ่มต้นจากหลี่หมิงก่อน ในช่วงยุครุ่งเรืองของเขา แต่นักแสดงนำหญิงแรกเริ่มปีเตอร์ ชานได้ทาบทาม เฟย์หว่อง ให้มาแสดงแต่ถูกปฏิเสธไป ปีเตอร์ได้แคสนักแสดงฮ่องกงหลายคน แต่ก็ไม่มีใครที่สามารถพูดกวางตุ้งไปพร้อมกับแมนดารินได้เลย จนกระทั่งเจอจางม่านอวี้ ที่ตอนนั้นขึ้นชื่อเรื่องทักษะการแสดงเป็นอย่างมาก และหลังจากได้แคสก็มั่นใจเลยว่าจางม่านอวี้สามารถเป็นตัวละคร หลี่เฉียว ได้อย่างสมบูรณ์แบบแน่นอน

•    หนังเรื่องนี้มีหลายคนวิเคราะห์ในแง่ของการเมืองไว้พอสมควร แต่ปีเตอร์ ชานได้แถลงไขแล้วว่า เขาไม่ได้ตั้งใจใส่การเมืองขนาดนั้นแต่มันดันลงตัวกับประเด็นการเมืองปัจจุบันไปเอง ปีเตอร์กล่าวว่าต้องยอมรับว่าการเมืองมีอยู่ทุกที่จริง ๆ เราหนีมันไม่ได้หรอก

เกร็ดผู้กำกับ

•      ปีเตอร์สารภาพว่าไม่ได้เป็นแฟนเพลงเติ้งลี่จวิน เขาโตมากับเพลงเดอะบีทเทิลส์มากกว่า เขาหยิบเพลงของเติ้งลี่จวินมาใช้เพียงเพราะเนื้อหาของเพลงเหมาะสมกับภาพยนตร์เท่านั้น แต่ทุกปีเวลาครบรอบวันเสียชีวิตของเติ้งลี่จวิน จะมีคนโพสต์และแท็กเขามากมายเพราะคนคิดว่าเขาเป็นแฟนเพลงอันดับหนึ่งของเติ้งลี่จวิน

•      ปีเตอร์ ชานเกิดและใช้ชีวิตวัยเด็กที่ไทย ดังนั้นเขาจึงใช้ภาษาไทยได้ชัดเจนมากพอ ๆ กับคนไทยคนหนึ่ง

•      ปีเตอร์ ชาน กล่าวว่า เมื่อตอนรีมาสเตอร์ ปี 2013 เพื่อไปเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิส เขาอยากแก้ไขหนังในหลาย ๆ ซีน แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจคงหนังแบบเดิมไว้ เพราะอยากให้เป็นเครื่องบันทึกว่า ในยุคนั้นเมื่อสิบกว่าปีก่อนเขาทำหนังยังไง อะไรที่ผิดพลาดไปก็จะได้เรียนรู้จากมันและเติบโตขึ้น

"Comrades, Almost a Love Story เถียนมีมี่ 3650 วัน รักเธอคนเดียว" House Classics by AISPLAY 26 มีนาคม 2564 เป็นต้นไป จำกัดจำนวนรอบฉาย ที่โรงภาพยนตร์ เฮ้าส์ สามย่าน

​​​​​​​

"เถียนมีมี่ 3650 วัน รักเธอคนเดียว" คืนจอในโปรแกรม "House Classics" ที่ House SAMYAN