10 สัตว์เลี้ยงสุดแปลกที่ทำให้คุณอ้าปากค้าง

10 สัตว์เลี้ยงสุดแปลกที่ทำให้คุณอ้าปากค้าง

1. ชินชิลา

สัตว์เลี้ยงหน้าตาน่ารักคล้ายหนู ขนนุ่ม ๆ อย่างชินชิลา ก็เป็นอีกตัวเลือกของคนรักสัตว์ กว่าจะมาเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักของคนไทย ชินชิลาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้มาก่อน นิสัยของชินชิลาค่อนข้างซุกซนอยากรู้ อยากเห็น ชอบกระโดดโลดเต้น ต้องการพื้นที่ในการเลี้ยงและควรเลี้ยงในห้องแอร์ ชินชิลารักสะอาดเพียงแค่มีทรายขี้เถ้าภูเขาไฟสำหรับชินชิลาให้ทำความสะอาดร่างกายแค่นี้ก็ชินชิลาขนนุ่มฟูสวย แถมมีหลายสีทั้งสีขาว ดำ เทา  ตามที่เราชอบเลยล่ะ!

2. ชูการ์ไกลเดอร์

อีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ฮิต ชูการ์ไกลเดอร์หรือจิงโจ้บิน ที่ตัวเล็กน่ารักพกพามา มาพร้อมกับสายตาอ้อน ๆ ของมันชวนให้รู้สึกเอ็นดู ชูการ์จะพักผ่อนกลางวันหากินตอนกลางคืนเหมาะกับคนทำงานที่ไม่อยู่บ้านช่วงกลางวัน ชอบอาหารรสชาติหวาน กินได้ทั้งพืชและสัตว์ ชูการ์อาศัยอยู่กันเป็นฝูงบนต้นไม้ อยู่ในที่สูง ไม่ได้อยู่พื้นราบ กรงที่เลี้ยงควรมีลักษณะสูงและมีพื้นที่ให้ซูการ์วิ่งเล่นพอสมควร สีเด่นๆ ก็จะเป็นสีเทา แต่ก็มีสีขาวและสีผสมให้เลือก

3. บุชเบบี้

บุชเบบี้มีหน้าตาน่ารักคล้าย ๆ นางอาย แว๊บแรกเหมือนลิงตัวเล็กๆที่มีตาโต มีมือคล้ายมนุษย์ บุชมีนิสัยออกหากินเวลากลางคืนและเคลื่อนที่รวดเร็วว่องไว ที่ถูกเรียกว่าบุชเบบี้เพราะว่ามักพบในพุ่มไม้ มีหน้าตาเหมือนเด็กและเสียงเหมือนเด็ก ไม่ชอบแสงจ้า กินได้ทั้งพืชและสัตว์ แต่นิยมเลี้ยงด้วยแมลงและผลไม้รสหวาน ถ้าเลี้ยงตั้งแต่สมัยเล็กจะเชื่องและติดคนมาก ๆ 

4. เต่าบกซูคาต้า

ต้วม ๆ เตี้ยม ๆ แต่อายุยืน เต่าบกขนาดใหญ่ที่มีนิสัยไม่ดุ เต่าซูคาต้า สามารถ เราสามารถเลี้ยงในสนาม ปล่อยให้กินอย่างอิสระได้ ด้วยลวดลายที่สวยงามทำให้เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น ซูคาต้าทนอากาศร้อนสภาพแวดล้อมของประเทศไทยจึงเหมาะสมต่อการเลี้ยงมาก ๆ แต่เต่าวัยอนุบาลไม่ควรโดนแดดแรงหรือตากแดดนานเกินไป ซูคาต้ามีอายุยืนยาว 70 ปีและมีขนาดใหญ่เรื่อยๆ

5. สุนัขจิ้งจอกทะเลทรายหรือเฟนเน็คฟ็อกซ์

สุนัขจิ้งจอกที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ขนสีครีมน่ารักรูปร่างปราดเปรียว ใบหูที่ใหญ่กว้างเพื่อช่วยในการระบายความร้อนเป็นจุดที่ทำให้เฟนเน็คฟ็อกซ์ได้รับความนิยมมาก ๆ การเลี้ยงดูคล้ายสุนัขทั่วไปแต่ต้องการความใส่ใจสูงเนื่องจากหากไม่ชินกับคน เฟนเน็คฟ็อกซ์จะดุ

6. เบี๊ยดดราก้อน

สัตว์เลี้ยงสุดเท่ เบี๊ยดดราก้อนหรือมังกรเครา เอาใจคนชอบสัตว์เลื้อยคลานที่ชอบสัตว์เลี้ยงรูปลักษณ์เท่ๆ แม้มีรูปร่างแบบกิ่งก่าทั่วไปตามลำตัวของมังกรเคราจะเต็มไปด้วยเกล็ดและหนามเล็กๆ กินอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งพืชผัก แมลง หนอน ตัวผู้โตเต็มวัยเคราใต้คางจะสามารถแผ่ขยายได้ เห็นได้ชัดในเวลาที่มังกรเคราตื่นตกใจ ต่อสู้หรือเกี้ยวพาราณีตัวเมีย

7. วูปาลูปา

สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำหน้าตาแปลกแต่ดูน่ารักสุดๆ วูปาลูปากินสัตว์​น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร เพราะหน้าตาเป็นเอกลักษณ์และนิยมเลี้ยงอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่แรกเกิดจนโตหน้าตาเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง นิยมเลี้ยงในตู้ปลาสวยงาม มีอายุยืนยาวถึง 15 ปี

8. แพรี่ด็อก

ฟันแทะขนปุยอ้อนเก่งต้องแพรี่ ด็อก ขนสีทองสวยงามแถมรูปร่างเหมือนกระรอกตัวใหญ่ ๆ ทำให้มันขึ้นแท่นสัตว์แปลกขวัญใจคนรักสัตว์อีกตัว เพราะมีเสียงร้องคล้ายสุนัขเลยถูกเรียกแพรี่ด็อก อาจมีชื่อเล่นอื่นเช่นกระรอกดิน แพรี่ด็อกมีไอคิวที่สูง เอาอกเอาใจเจ้าของ เชื่อง จดจำชื่อตนเองได้ และยังติดคนสุด ๆ ใครที่ชอบสัตว์เลี้ยงตัวเล็กขนาดพอเหมาะ แพรี่ด็อกตอบโจทย์มากเลยล่ะ

9. เม่นเเคระ

เม่นจิ๋วตัวเล็กๆ ก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่มาแรงด้วยท่าทางที่ดูน่ารักแล้วสีสันของมันก็สวยจริง ๆ เวลาวิ่งก็ดูดุ๊กดิ๊ก ๆ เลี้ยงง่ายทานอาหารได้หลากหลาย เช่น หนอนนก จุดเด่นของเม่นแคระคือหน้าตาที่เหมือนตัวการ์ตูน การเลี้ยงต้องเลี้ยงในตู้ปลาขนาดใหญ่ที่มีการรองกรงด้วยขี้เลื่อย เม่นแคระมักจะแอคทีฟตอนกลางคืนจึงเหมาะกับคนวัยทำงานที่ไม่ว่างช่วงกลางวัน

10. งูข้าวโพด

 คอร์นสเคหรืองูข้าวโพด สัตว์เลื้อยคลานที่มีสีสันสดใสและสวยงามมาก ๆ  นิสัยเชื่อง ขี้อาย ชอบซ่อนตัว ไม่ดุร้าย ไม่มีพิษ ตัวลื่น เกล็ดแข็งเรียบ ลวดลายสวยงาม มีสีส้ม หรือเหลืองน้ำตาล ควรเลี้ยงในตู้กระจก หรือกล่องพลาสติกที่มีฝาปิด งูข้าวโพดมีอายุยืนยาวได้ถึง 20 ปี งูข้าวโพดกินสัตว์เป็นอาหารจึงนิยมให้หนูแดง ลูกหนู เป็นอาหาร

ขอขอบคุณภาพจาก: pinterest

สัตว์เลี้ยงสุดแปลกที่คุณจะต้องทึ่ง