ตรวจโควิดน่ากลัวแค่ไหน? เจ็บรึเปล่า? นานไหม? เรามีคำตอบ

ตรวจโควิดน่ากลัวแค่ไหน? เจ็บรึเปล่า? นานไหม? เรามีคำตอบ

จากการตรวจเชิงรุกกลุ่มคลัสเตอร์บางแค ทำให้พบว่ามีผู้ติดเชื้อจากตลาดสดบางแคกว่า 300 ราย ผู้เขียนเองก็ได้มีประวัติไปตลาดบางแคจึงได้กักตัวและเข้าร่วมตรวจหาเชื้อโควิด 19 กับทางหน่วย ACF บางแค วันนี้ผลการตรวจได้ออกแล้วผู้เขียนไม่ได้ติดเชื้อแต่อย่างใด แต่ยังคงต้องกักตัวอยู่ จึงนำรายละเอียดการตรวจโควิดว่ามีขั้นตอนอย่างไรให้ผู้ที่ต้องตรวจรับทราบเบื้องต้นกันค่ะ โดยเราได้ตรวจกับรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย

1. รับคิว
- ขั้นตอนที่นานที่สุด ขึ้นอยู่กับการจัดการของหน่วยที่เข้ามาดูแล ในวันแรกที่เราได้เข้าร่วมพบว่ามีคนมารอตรวจจำนวนมาก(แม้เราจะไปเช้ามากๆ) แต่หน่วยตรวจนั้นรองรับได้เพียง 1,000 คน/วัน จึงต้องมาใหม่ในวันรุ่งขึ้น และวันต่อมาเราก็มาตั้งแต่ 06.30 แต่ยังมีคนมาเช้ากว่า! เจ้าหน้าที่จึงแจกคิวล่วงหน้าให้เรามาตรวจในวันต่อไปเพื่อลดความแออัดลง และเราได้ตรวจในวันถัดมา

2. ลงทะเบียนข้อมูล QR code

หลังจากได้บัตรคิวก็มาตามเวลานัดหมาย หากท่านมาเลทกว่าเวลาที่ระบุในบัตรอาจต้องจับคิวใหม่ เมื่อมาถึงจะมีเจ้าหน้าที่ให้สแกน QR code กรอกข้อมูลส่วนตัวและคัดกรองจากแบบสอบถามเบื้องต้นว่าเราเสี่ยงขนาดไหน หากใครไม่สามารถสแกนไม่มีอินเทอร์เน็ตก็มีเจ้าหน้าที่อาสาสวมหมวกสีส้มคอยอำนวยความสะดวก วันนี้คนไม่แออัดจากการจัดการแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นของหน่วยงาน

3. กรอกข้อมูลกับเจ้าหน้าที่

เมื่อผ่านการลงทะเบียนจะได้รับรหัส 4 ตัว เพื่อแจ้งกับเจ้าหน้าที่ในการกรอกข้อมูล จุดนี้จะสอบถาม ชื่อ ที่อยู่ปัจจุบัน ประวัติการสัมผัสเชื้อ วันที่สัมผัสเชื้อ ให้ผู้เข้าตรวจเซ็นยินยอมรับทราบ หากผลตรวจออกมาว่ามีการติดเชื้อจะมีเจ้าหน้าที่ไปรับถึงที่พักเพื่อเข้าสู่สถานพยาบาลที่จัดเตรียมไว้

4. ส่งเอกสารยังจุดต่อไปและรับขวดเก็บสาร

เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จก็ส่งเอกสารให้แก่เจ้าหน้าที่และรับขวดสำหรับเก็บสาร

5. ตรวจสารคัดหลั่งในจมูก

ขั้นตอนนี้จะต้องไปยืนตรงรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย จะมีเจ้าหน้าที่สวมถุงมือคาดแมส เรานำขวดที่ได้รับมาจากจุดก่อนหน้านี้ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ และเจ้าหน้าที่จะนำสำลีแหย่จมูกเรา ให้แหงนหน้า ระหว่างนั้นอย่าพึ่งขยับนะคะ เพียงแค่พริบตาเดียวเท่านั้นค่ะ สำหรับผู้เขียนขั้นตอนนี้ไม่เจ็บเลยค่ะ อาจจะรู้สึกอึดอัดเล็กน้อยแต่บางท่านอาจจะรู้สึกแสบจมูกบ้าง

6.รอผล

เมื่อผ่านขั้นตอนแหย่จมูกมาแล้ว ได้รับเจลแอลกฮอล์คนละ 1 หลอด แล้วกลับบ้านได้เลย ผลการตรวจจะส่งมาทาง SMS ซึ่งตรวจไวมากเพียงวันเดียวก็รู้ผลค่ะ ทางผู้เขียนเองตรวจรอบบ่ายของวันประมาณ 3 ทุ่มก็มีผลตรวจแจ้งเข้ามาในมือถือค่ะ

 

เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยเพื่อช่วยเหลือหน่วยงานสาธารณสุขในการตรวจสอบเชื้อโควิดเชิงรุก การตรวจของผู้เขียนนั้นจึงฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แต่หากตรวจตามโรงพยาบาลเอกชนจะอยู่ที่ราคา 3500 ขึ้นไป ต้องสำรองจ่ายเอง เพื่อข้อมูลที่ถูกต้องผู้สนใจตรวจสามารถโทรไปสอบถามตามโรงพยาบาลที่ท่านสนใจได้เลยค่ะ อย่างไรก็ตามแม้ว่าเราจะตรวจโควิดมาแล้วมีผลเป็นลบไม่ได้แปลว่าจะไม่มีโอกาสติดเชื้ออีก อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ และงดไปบริเวณพื้นที่เสี่ยงกันนะคะ

รีวิวการตรวจโควิดกับรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย