"พวกแม่มดมีอยู่จริง!" เผยเบื้องหลัง "The Witches แม่มด" ภาพยนตร์แฟนตาซี-ผจญภัยสุดตระการตา

"พวกแม่มดมีอยู่จริง!" เผยเบื้องหลัง "The Witches แม่มด" ภาพยนตร์แฟนตาซี-ผจญภัยสุดตระการตา

"เท่าที่เรารู้เกี่ยวกับพวกแม่มด: พวกมันจะสวมถุงมือตลอดแม้ว่าอากาศจะร้อนก็ตาม จมูกของมันมีขนาดใหญ่มาก และจะสวมวิกเอาไว้เพื่อปกปิดหนังศีรษะล้าน พวกมันไม่มีนิ้วเท้า ปากของพวกมันยาวกว้างไปถึงหูได้เลยทีเดียว และสิ่งที่สำคัญสุดนะหรอ? พวกมันโหดเหี้ยมอำมหิตย์มาก"

ภาพยนตร์เรื่อง “Roald Dahl’s The Witches” เคยเป็นเรื่องราวที่มีความสนุกสนานและอบอุ่นหัวใจ เกี่ยวกับเด็กหนุ่มที่ต้องอยู่อย่างลับๆ ในสังคมแม่มด โดยได้รับความช่วยเหลือจากคุณยาย พวกเขาพยายามขัดขวางแผนชั่วร้ายที่จะทำให้เด็กทั้งโลกกลายเป็นหนู และเมื่อผลงนนี้ตกมาอยู่ในมือของผู้สร้างภาพยนตร์ที่มีความชำนาญอย่างโรเบิร์ต เซเมคคิส จึงกลายเป็นเรื่องตื่นเต้นและผลงานด้านภาพที่มีความซับซ้อน

“นี่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความโหดร้าย” เซเมคคิส ผู้กำกับฯ / ผู้ร่วมเขียนบทฯ / ผู้อำนวยการสร้างฯ กล่าวพร้อมรอยยิ้ม เขารู้สึกตื่นเต้นกับโอกาสที่จะได้หวนกลับมาหาผลงานนิยายอันเป็นที่รัก “หนังสือของโรลด์ ดาห์ลเป็นหนังสือสำหรับเด็กที่ดีเยี่ยม แต่ก็ไม่ใช่หนังสือเด็กซะทีเดียว ในหนังสือมีเด็กๆ เป็นตัวละครของเรื่อง มีเด็กๆ มาสร้างความสนุก แต่ผู้อ่านหนังสือของเขาทุกวัยได้รับความสนุกเหมือนกัน และหนังเรื่องนี้ก็เหมาะสำหรับทุกคน”

ขณะเดียวกันฝั่ง โรลด์ ดาห์ล มีต้นฉบับมากมายที่จะนำเสนอผู้สร้างภาพยนตร์ “ผมคิดว่า The Witches เป็นหนึ่งในสุดยอดหนังสือของโรลด์ ดาห์ล ถ้าไม่ใช่เล่มที่ดีที่สุด ทำไมผมถึงเกิดความสนใจที่จะสร้างหนังขึ้นมาเป็นพิเศษล่ะ เรื่องแม่มดมีความสนุกปนโหด พวกมันชั่วร้ายและไม่เกรงกลัวอะไร พวกมันอยากทำลายโลกของเด็กๆ ผมคิดว่านั่นเป็นไอเดียที่ฉีกแนวเรื่องราวสำหรับเด็กไปเลย”

แม้ว่าพวกมันจะมีรูปลักษณ์ภายนอกที่ผิดปกติหลายอย่าง ในหนังส่วนใหญ่จะดูเป็นสาวงามสง่าที่เราพบเห็นได้บนเรือยอร์ชชายฝั่งริเวียร่า ไม่ได้ขี่ไม้กวาดกันแล้ว ซึ่งแอน แฮททะเวย์มารับบทผู้นำเหล่าแม่มด เรียกกันว่าแม่มดผู้ยิ่งใหญ่

“โรลด์ ดาห์ล เขียนตัวละครต่างๆ ที่น่ากลัวได้ดีกว่าใคร เขาดึงความโหดร้ายออกมาจากสิ่งที่เราเห็นบนโลก มันเลยเป็นสิ่งที่คุ้นตา สนุกสนาน แต่ก็มีความน่ากลัวอยู่ด้วย” แฮทธะเวย์ กล่าว นักแสดงสาวรู้สึกตื่นเต้นที่มีโอกาสได้ร่วมงานกับผู้กำกับฯ แห่งตำนานอย่าง เซเมคคิส เธอกล่าวเสริมว่า “บ็อบเข้าใจมุกตลกแนวการ์ตูนในหนังไลฟ์แอ็คชั่น ซึ่งต้องใช้อารมณ์สูงมาก เขาเขียนกฎต่างๆ ที่สอดคล้องกับเทคโนโลยีที่จะใช้ในหนังตอนนี้ พอเรารวมจินตนาการของเขาและเทคนิคส่วนตัวที่เขามีกับเรื่องราวของโรลด์ ดาห์ล มันกลายเป็นการผสมผสานกันที่มีความตื่นเต้นมากครับ”

การผสมทั้งความสนุกสนานและจินตนาการต่างๆ ของเรื่องราว เช่น การแปลงร่างของแม่มดที่สวยงามสู่ความสยอง และเด็กกที่น่ารักสู่เจ้าหนูตัวน้อย ทั้งหมดคือภาพขนาดใหญ่ที่เซเมคคิสต้องถ่ายทอดลงไปในโปรเจ็กต์ แต่เขาก็ไมลืมที่จะเน้นย้ำประเด็นสำคัญในเรื่องของ โรลด์ ดาห์ เซเมคคิส เล่าว่า “ผมคิดว่าแท้จริงแล้วมันเกี่ยวกับเรื่องของการยอมรับ และเอกลักษณ์เฉพาะตัว การยอมรับในสิ่งที่เราเป็น มันเป็นการเดินทางค้นหาตัวตนที่แท้จริงของเรา และการยอมรับในสิ่งที่เราเป็น ผมคิดว่านั่นคือสิ่งที่ทำให้เรื่องนี้มีความเป็นอมตะ และสร้างความสนุกสนานให้กับผู้อ่านหลายยุคสมัย”

“Roald Dahl’s The Witches” ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวละครหลักซึ่งเป็นฮีโร่หนุ่มที่ยังไม่มีชื่อ เขาอาศัยอยู่กับคุณยายที่เรียกกันว่าคุณยาย ในช่วงแรกของเรื่องเขาเป็นเพียงเด็กกำพร้าคนนึง “ไอเดียของการให้เป็นเด็กกำพร้าหรือต้องสูญเสียพ่อแม่ล้วนสร้างความกลัวให้คนทั่วไปได้” เซเมคคิส กล่าว “มันไม่ใช่แค่ความกลัวสำหรับเด็ก แต่เป็นความกลัวที่เราสัมผัสได้และจะรู้สึกสงสารเมื่อตัวละครทำให้เราอินกับเรื่องราวตั้งแต่แรกเริ่ม”

ออคทาเวีย สเปนเซอร์ รับบทคุณยาย ตัวละครที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรักและแผนในอนาคตที่เตรียมไว้ให้ฮีโร่หนุ่ม ซึ่งรวมถึงบทเรียนพิเศษเกี่ยวกับการสังเกตแม่มดด้วย “ฉันอยากเป็นส่วนหนึ่งของหนังเรื่องนี้ด้วยเหตุผลหลายอย่างค่ะ” สเปนเซอร์ กล่าว “ฉันเป็นแฟนตัวยงของบ็อบ เซเมคคิส ฉันคิดว่าเขามีพรสวรรค์ที่โดดเด่นมากในวงการนี้ ฉันเป็นแฟนผลงานของเขาและเคยอ่านหนังสือของเขา เรื่องราวนี้มีหลายอย่างที่น่าสนใจค่ะ ฉันรู้สึกว่าบทคุณยายก็น่าจะสนุกดี เธอไม่เหมือนคุณยายทั่วไป ฉันคิดว่าเป็นโปรเจ็กต์ที่สนุก สยอง มีความตื่นเต้น ฉันอยากเป็นส่วนหนึ่งและร่วมงานกับแอนด้วยค่ะ”

เหตุการณ์ส่วนใหญ่ในเรื่องใช้สถานที่ในโรงแรมที่คุณยายและหลานของเธอใช้หลบซ่อนตัว (หรือตามที่พวกเขาคิดไว้!) จากพวกแม่มดที่เข้ามาบุกถิ่นบ้านเกิดของพวกเขา เมื่อเรื่องราวผ่านไปทั้งฮีโร่หนุ่มและคุณยายต้องเผชิญหน้ากับแม่มดจำนวนมากขึ้น ทำให้ เซเมคคิส ยิ่งต้องเน้นย้ำสิ่งสำคัญในเรื่องราวของ โรลด์ ดาห์ล : หลายสิ่งมักไม่เป็นอย่างที่เห็นเสมอไป ซึ่งเป็นการเตือนถึงเรื่องการตัดสินบุคคลอื่นจากรูปลักษณ์ภายนอก

สแตนลีย์ ทุคชี่รับบทผู้จัดการโรงแรมที่ต้องดูแลเรื่องการจัดประชุมของเหล่าแม่มด และสยบข่าวลือเกี่ยวกับพวกหนู ทุคชี่เองก็ไม่ต่างกับ แฮทธะเวย์ และ สเปนเซอร์ ที่ตื่นเต้นกับที่ได้มาร่วมงานกับ โรเบิร์ต เซเมคคิส โดยเฉพาะในโปรเจ็กต์ของ โรลด์ ดาห์ล “โรเบิร์ต เซเมคคิสเป็นคนหนึ่งที่มีอิทธิพลในวงการภาพยนตร์ เขาเปลี่ยนแนวทางการดูหนังของเรา สิ่งที่เขาสร้างไว้กับโรเจอร์ แรมบิทมันนาทึ่งมาก เขาประสบความสำเร็จและฉลาดมาก แถมยังมีความสามารถหลายด้านด้วย เขามีผลงานมากมายและมีพรสวรรค์ที่น่าทึ่ง” เมื่อเป็นเรื่องราวของ โรลด์ ดาห์ล แล้ว นักแสดงชายเป็นแฟนคนหนึ่งที่สนุกกับเรื่องราวที่มีความโหดร้ายรวมไว้ในเรื่อง แบบที่นักเขียนผลงานสำหรับเด็กท่านคนอาจจะเลี่ยงกัน “เขาไม่กลัวเรื่องความโหดร้ายเลย และเด็กๆ ก็ต้องการความโหดร้ายแบบนั้น บางครั้งเราก็กลัวมากเกินไปกว่าที่มันเกิดขึ้นจริง ผมคิดว่าเขาคิดแบบนั้น และหลายครั้งเขาก็สร้างความตลกขึ้นมาจากความโหดร้ายนั่น”

บทฮีโร่หนุ่มแสดงโดยนักแสดงหน้าใหม่ จาห์เซอร์ บรูโน เขาต้องมารับหน้าที่ขัดขวางแผนการชั่วร้ายของเหล่าแม่มด และหนูจอมซนที่ชื่อ เดซี่ ให้เสียงพากย์โดย คริสติน ชีโนเวธ นักแสดงหญิงเล่าให้ฟังว่าครั้งแรกเธอรู้สึกนใจกับบทนี้จาก “เรื่องราวต้นฉบับค่ะ ฉันมักจะมองย้อนไปที่เรื่องราวต้นฉบับ สำหรับฉันคือหนังสือของโรลด์ ดาห์ลนั่นเอง” แต่สำหรับตัวละครจิ๋วที่มีความมั่นใจและดูมีพลังนี้ “ฉันขอเรียกเธอว่าเป็นผู้นำตัวน้อยแล้วกันค่ะ” เธอกล่าว

โดยหลักของเนื้อเรื่องจะเล่าผ่านการบรรยายของฮีโรหนุ่มตอนที่เขาโตขึ้นแล้ว ให้เสียงเลาบรรยายโดย คริส ร็อค “ผมอยากร่วมงานกับบ็อบ เซเมคคิส และเขาก็มีบทให้ผมได้ร่วมงานด้วย” เขากล่าว “ผมอยู่ในวงการมาเกือบ 30 ปี ผมไม่มีโอกาสได้ร่วมงานกับเขาเลย ฉะนั้นผมเลยคว้าโอกาสนี้ซะ บวกกับมีแอท แฮทธะเวย์ ออคทาเวีย สเปนเซอร์ สแตนลีย์ ทุคชี่มาร่วมงานด้วย ทุกคนคือเหตุผลสำคัญทั้งนั้น และก็ไม่มีอะไรดีไปกว่าการมีเนื้อเรื่องที่สนุก ผู้กำกับที่มีฝีมือ และนักแสดงที่เก่งในเรื่อง”

สำหรับการถ่ายทอดเรื่องราว เซเมคคิส ได้ร่วมงานกับผู้เขียนบทฯ เคนยา บาร์ริส เพื่อสร้างบทขึ้นมาจากผู้อำนวยการสร้างฯ กุยเยอร์โม เดล โตโร บาร์ริส เล่าว่า “ผมเป็นแฟนพันธุ์แท้ผลงานของโรลด์ ดาห์ล เนื้อเรื่องมักจะมีจุดหักมุมเล็กๆ เสมอ ผสมกับความลึกลับ เวทมนตร์ และความแปลกที่คาดเดาไม่ได้ ซึ่งมาจับคู่กับความชำนาญและพรสวรรค์ของบ็อบ เซเมคคิสที่ถ่ายทอดสู่จอภาพยนตร์ ทำให้รู้สึกว่าเป็นการจับคู่กันอย่างลงตัว สำหรับการได้เขียนบทฯ คู่กับเขา? ถือเป็นโอกาสที่ผมปล่อยไปไม่ได้เลยครับ”

ขณะที่ผู้สร้างภาพยนตร์ต้องรักษาลูกเล่นของการหักมุม ความแปลกของตัวละคร และการเล่าเรื่องราวอย่างสนุกสนาน พวกเขาได้พาเรื่องราวจากฉากที่เกิดขึ้นในยุโรปไปสู่รัฐอลาบามาในสหรัฐฯ ซึ่งแทนที่จะสร้างให้ดูเหมือนยุคสมัยปัจจุบัน ผู้เขียนฯ ได้ย้อนเวลากลับไปหาปี 1960 “มันทำให้เราถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างมีเสน่ห์มากขึ้น ตอนนั้นคือก่อนที่จะมีโทรศัพท์มือถือ กล้องวงจรปิด และการตรวจสอบได้ 24 ชั่วโมง” เซเมคคิส อธิบาย “สิ่งสำคัญที่สุดคือการรักษาโทนของหนังสือเอาไว้ ผมคิดว่านั่นคือสิ่งสำคัญ”

ผู้อำนวยการสร้าง แจ็ค แรพเก้ เล่าว่า “ไม่มีข้อสงสัยเลยว่าทำไมโรลด์ ดาห์ลถึงเป็นหนึ่งในนักเขียนยอดเยี่ยม หลายเรื่องของเขาทำให้เด็กเข้าใจได้ง่าย เพราะเขาเขียนจากมุมมองของเด็กๆ แต่ก็ยังมีมุกตลกเจ็บแสบที่ผู้ใหญ่เข้าใจได้ง่ายไม่ต่างกับเด็กด้วย เขามีบางสิ่งที่เตรียมไว้สำหรับทุกคนอยู่ในหนังสือ และผสมกับสไตล์การเล่าเรื่องราวในแบบของบ็อบ เรารู้ว่านี่จะต้องเป็นประสบการณ์สุดพิเศษสำหรับผู้ชมทุกวัยแน่ๆ”

สำหรับการเรื่องราวในจินตนาการมาสร้างให้เป็นณูปร่าง เซเมคิส ได้เดินทางไปยัง Warner Bros. Studios Leavesden และไว้วางใจทีมครีเอทีฟ ได้แก่ ผู้กำกับภาพ ดอน เบอร์เกส ผู้ออกแบบฉาก แกรี่ ฟรีแมน ผู้ลำดับภาพ เจเรเมียห์ โอ’ดริสโคล และ ไรอัน ชาน ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย โจแอนนา จอห์นสตัน และผู้ประพันธ์ดนตรี อลัน ซิลเวสทรี เนื่องจากในภาพยนตร์มีตัวละครหลากหลายตั้งแต่เกน้อยไปจนถึงคุณยายผู้มีหัวใจยังสาว ภาพยนตร์จึงต้องอาศัยผู้ที่ทุกคนเห็นแล้วจะอินไปด้วยได้ ซึ่งการสวมบทบาทของทีมนักแสดงได้สร้างความประทับใจให้กับเซเมคคิสได้มาก

“ผมตื่นเต้นมากกับทีมนักแสดง” เขากล่าว “คือเรามีแอน แฮทธะเวย์ที่มารับบทแม่มดผู้ยิ่งใหญ่ และเธอก็แสดงได้อย่างน่าทึ่งมาก ถ่ายทอดความโหดร้ายของตัวละครออกมาได้ เรามีออคทาเวีย สเปนเซอร์ที่มารับบทคุณยายของฮีโร่ เธอเป็นนักแสดงที่เก่งมากที่ได้มาร่วมงานกัน เป็นนักแสดงที่มีพลังและมีไหวพริบด้านการเล่นมุกที่ดีเยี่ยม เรามีสแตนลีย์ ทุคชี่ในหนัง และผมสนุกที่ได้ร่วมงานกับเขา ผมเป็นแฟนผลงานของเขา เขาสามารถเล่นอะไรก็ได้ และเรามีจาห์เซอร์ บรูโน เด็กหนุ่มที่มาเลนหนังเป็นครั้งแรก แต่เขากลับมีความเป็นนักแสดงอยู่ในตัวสูงมาก"

วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส นำเสนอภาพยนตร์ผลงานจาก an Image Movers/Necropia/Experanto Filmoj Production, a Robert Zemeckis Film เรื่อง “Roald Dahl’s The Witches - แม่มด” พร้อมเข้าฉาย วันนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

"พวกแม่มดมีอยู่จริง!" เผยเบื้องหลัง "The Witches แม่มด" ภาพยนตร์แฟนตาซี-ผจญภัยสุดตระการตา