อนุสรณ์ อาศิรเลิศสิริ

อนุสรณ์ อาศิรเลิศสิริ

แม้เขาจะมีธุรกิจหลายอย่างที่ทำอยู่ แต่ธุรกิจหลักที่หลายคนรู้จักกันดีก็คือ การเป็นหุ้นส่วนใหญ่ของร้าน มิยาบิ อาหารแนวปิ้งย่างที่เน้นเนื้อคัดสรรคุณภาพดี กับบริษัท Intelligent Millionaire บริษัทที่รับทำซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ ที่มีงานท้าทายให้ทำในหลายโปรเจค

“งานล่าสุดของผมตอนนี้ผมก็ทำ www.paysure.com เป็นหนึ่งในสินค้าของบริษัท อย่างเวลาที่มีคนไปซื้อในอินเทอร์เน็ต ในเวลาปกติคนซื้อต้องโอนเงินก่อน แต่จะได้ของหรือเปล่ายังไม่รู้เลย แต่ Paysure จะเป็นคนกลางระหว่างคนซื้อกับคนขาย เมื่อของส่งไปเสร็จมีการคอนเฟิร์มทางอีเมล์เงินก็จะไปถึงมือผู้ขาย สิ่งที่กำลังทำอีกอย่างคือก็จะมีเกมใน App ที่กำลังจะออกมา คือเป็นของคนไทย

ด้วยกันเอง นอกจากนี้ยังมี SCO (Search Engine Optimization) คือ ทำเว็บไซต์ เวลาที่คน Search เข้าไปในเว็บค้นหาอย่าง Google จะทำให้เว็บของลูกค้า

ขึ้นมาหน้าแรก เป็นการโปรโมทเว็บ โดยใช้คำคีย์เวิร์ด

“งานล่าสุดของผมตอนนี้ผมก็ทำ www.paysure.com เป็นหนึ่งในสินค้าของบริษัท อย่างเวลาที่มีคนไปซื้อในอินเทอร์เน็ต ในเวลาปกติคนซื้อต้องโอนเงินก่อน แต่จะได้ของหรือเปล่ายังไม่รู้เลย แต่ Paysure จะเป็นคนกลางระหว่างคนซื้อกับคนขาย เมื่อของส่งไปเสร็จมีการคอนเฟิร์มทางอีเมล์เงินก็จะไปถึงมือผู้ขาย สิ่งที่กำลังทำอีกอย่างคือก็จะมีเกมใน App ที่กำลังจะออกมา คือเป็นของคนไทยด้วยกันเอง นอกจากนี้ยังมี SCO (Search Engine Optimization) คือ ทำเว็บไซต์ เวลาที่คน Search เข้าไปในเว็บค้นหาอย่าง Google จะทำให้เว็บของลูกค้าขึ้นมาหน้าแรก เป็นการโปรโมทเว็บ โดยใช้คำคีย์เวิร์ด

“คือผมเป็นคนที่คิดอะไรไปเรื่อยๆ แล้วก็ลงมือลองทำจริงๆ แล้วผลเป็นอย่างไรก็ค่อยว่ากัน แต่นั่นมันก็ต้องหมายความว่าผมทุ่มเทกับมันแล้วจริงๆ นะ ซึ่งมันก็มีทั้งพลาดพลั้งและประสบความสำเร็จ ก็มองว่ามันเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องธรรมดา แต่ที่ต้องทำเพราะอยากพิสูจน์ตัวเองว่าทำอย่างนี้มันดีหรือเปล่า ผมคิดว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราชอบอะไรหากเราไม่เคยทำมาก่อน จริงไหม บางทีเราต้องลองทำในสิ่งที่เราไม่ถนัดดูบ้าง แต่อะไรที่มันเกินกำลังจนเกินไปงานมันก็อาจไม่เป็นไปตามที่คาดหวังเสียทั้งหมด

“ส่วนหนึ่งของทุกวันนี้เพราะผมมีหุ้นส่วนที่มีความสามารถมาก อย่างเรื่องของร้านอาหารมิยาบิ ก็ได้คุณเตชิต หร่มระฤก มาเป็นหุ้นส่วน และดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ คอยดูแลเรื่องของกลยุทธ์ รวมทั้งยังมีคุณบุรินทร์ วงศ์รัตนานุกูล มาดูแลเรื่องการเงิน ทำให้ตอนนี้เราขยายสาขาไปแล้วกว่า 40 สาขาใน 5 ปี ถือได้ว่าเป็นความโชคดีจริงๆ 

“การทำงานของผมจึงง่ายมากครับคือ ให้คนที่เก่งกว่าเราทำในสิ่งที่เราไม่เก่ง ผมมีความเชื่อว่าไม่มีใครที่เก่งกว่ากันในทุกด้าน คนเรามี 24 ชั่วโมงเท่ากัน ในกรณีที่อายุเท่ากันประสบการณ์ต้องเท่ากัน ผมขอยกตัวอย่างเรื่องของคนที่นอนทั้งวันกับคนที่นอนในเวลาปกติ ถ้ามีการสอบถามเรื่องเกี่ยวกับการนอนเพื่อออกแบบที่นอน เขาก็จะต้องเลือกคนที่นอนมากกว่า ดังนั้นการรับฟังคนอื่นรวมถึงการได้รับมอบหมายงานถ้าวางให้ถูกต้องจะมีประสิทธิภาพสูงสุด ผมจึงมองไม่เห็นเลยว่าเราจะฝืนทำหน้าที่นั้นทำไม ในเมื่อมีคนที่เก่งกว่าเราในทีมที่สามารถทำได้ดีกว่า เราจึงควรเปิดโอกาสให้เขาทำหน้าที่ โดยมีเราคอยสนับสนุนและแก้ไขปัญหาก็พอ

“ความจริงแล้วงานผมดูเหมือนจะมีมาก แต่ส่วนใหญ่วิธีการทำงานของผมจริงๆ ก็คือการเช็คดูอีเมล์การรายงานผล ซึ่งช่วงหลังๆ มักมีงานเร่งด่วน และมีหลายคนที่ผมต้องฟังความคิดเห็นจึงต้องมีการคุยกันในโปรแกรมไลน์บ้าง โดยผมยังสามารถใช้ชีวิตส่วนตัวได้อย่างปกติ เพราะผมพกโทรศัพท์สมาร์ทโฟนติดตัวอยู่ตลอด

“ส่วนเรื่องของปัญหาที่ผมเจอบ่อยที่สุดเลยก็คือ การที่เปิดธุรกิจแล้วต้องมาศึกษาแทบจะทุกเรื่องใหม่หมด ซึ่งแน่นอนหลายอย่างเป็นปัญหาที่เราไม่ชำนาญ เพราะไม่เคยทำมาก่อน อย่างเรื่องการขายแฟรนไชส์ร้านอาหารมิยาบิ หรือแม้กระทั่งการทำงานบริษัท Intelligent Millionaire ในเรื่องของเกมออนไลน์ หรืออย่าง www.paysure.com เองก็ตามเพราะทุกครั้งที่เริ่มโปรเจคใหม่ๆ มันคือเรื่องใหม่ที่ผมยังไม่มีประสบการณ์ในด้านนั้นๆ”

แม้ว่าภาพลักษณ์ของเขาจะดูเหมือนเป็นนักธุรกิจที่ทำงานหลายด้าน แต่เป้าหมายที่แท้จริงของเขาในอนาคตนั้น ไม่ได้ตั้งเป้าไปที่ตัวเงินเพียงอย่างเดียว เพราะขณะเดียวกันเขามีแนวคิดที่อยากตอบแทนสังคมให้มากที่สุด“ผมอยากช่วยเรื่องมูลนิธิเพื่อสังคมให้มากกว่านี้ ผมมองเห็นปัญหาในเรื่องของสุนัขจรจัด คือความจริงมันก็มีให้ช่วยเหลือด้านนี้เยอะ แต่คนมักถูกทำให้หมดศรัทธาในเรื่องของเงินบริจาค ที่เขาอาจโกงไปแล้วทำให้คนไม่กล้าบริจาคอีก ผลกระทบมันก็กลับไปที่สุนัขที่เขาอาจยังคงถูกทอดทิ้งและเผชิญกับชะตากรรมต่อไป ซึ่งนั่นก็ต้องมานั่งคิดว่าจะทำอย่างไร ส่วนเรื่องของอาหารผมคิดว่าร้านอาหารต่างๆ อาจจะมีส่วนที่เหลือใช้ ซึ่งไม่ได้หมายถึงของเสียนะ แล้วเราจะทำอย่างไรให้อาหารพวกนี้กลายเป็นเม็ดแล้วนำไปให้พวกสุนัขได้ ยิ่งถ้าหากมีโรงพยาบาลที่ไม่ได้มุ่งหวังแต่ผลกำไร เพียงแต่สามารถอยู่ด้วยตัวมันเองได้มารับรองปัญหาของสุนัขเหล่านี้น่าจะดี เพราะมันจะทำให้เงินที่รับบริจาคมาถูกนำเข้าระบบการจัดการอย่างแท้จริง ไม่หายไปไหน ซึ่งผมคิดว่ามันเป็นไอเดียที่น่าทำมาก”

ความใฝ่ฝันของคนวัยทำงานก็คือ แสวงหาความท้าทายในรูปแบบใหม่ๆ